Ấn Độ ra quy định khó, Big Tech viết ‘tâm thư’ kể khổ

11 tổ chức, trong đó có những Big Tech như Google, Facebook và HP đã gửi thư kiến nghị chung tới Giám đốc Nhóm ứng cứu khẩn cấp máy tính Ấn Độ (CERT-In) sau khi nhà chức trách nước này ban hành một quy định mới liên quan đến an ninh mạng.

Quy định mới yêu cầu các công ty phải báo cáo sự cố tấn công mạng trong vòng 6 tiếng và lưu trữ nhật ký người dùng tối thiểu 5 năm. Các công ty công nghệ quốc tế cho rằng những nội dung này ảnh hưởng tiêu cực tới việc kinh doanh của họ tại quốc gia tỷ dân.

Trong bức thư kiến nghị, 11 tổ chức, chủ yếu là các Big Tech tại Mỹ, châu Âu và châu Á bày tỏ lo ngại rằng nội dung của quy định nêu trên sẽ tác động tiêu cực đến công tác bảo vệ an ninh mạng của các công ty đang hoạt động tại Ấn Độ, đồng thời tạo ra sự tách biệt về cách tiếp cận đối với các khu vực pháp lý khác nhau. Từ đó, làm ảnh hưởng đến thế trận an ninh của New Delhi và những quốc gia đồng minh trong nhóm Bộ Tứ (Mỹ, Úc, Nhật, Ấn), tại châu Âu và các khu vực khác.

“Bản chất phức tạp của các yêu cầu cũng có thể gây khó khăn cho việc kinh doanh của các công ty tại Ấn Độ”, bức thư cho biết.

Nhiều tổ chức quốc tế cũng chia sẻ với quan ngại trên như: Hội đồng Công nghiệp Công nghệ thông tin (ITI), Hiệp hội Thị trường tài chính & Công nghiệp chứng khoán châu Á (ASIFMA), Viện chính sách ngân hàng, Liên minh phần mềm BSA, Liên minh giảm thiểu rủi ro mạng (CR2), Phòng Thương mại Mỹ, Hội đồng kinh doanh Mỹ - Ấn, Diễn đàn đối tác chiến lược Mỹ - Ấn,…

Quy định mới được ban hành vào ngày 28/4, yêu cầu các công ty phải báo cáo bất kỳ sự cố xâm phạm mạng nào tới CERT-In trong vòng 6 tiếng kể từ khi phát hiện.

Các trung tâm dữ liệu, nhà cung cấp máy chủ ảo tư nhân (VPS), nhà cung cấp dịch vụ đám mây và dịch vụ VPN phải xác nhận tên người đăng ký, khách hàng, thời gian sử dụng dịch vụ, hình thức sở hữu của người đăng ký… Bên cạnh đó, quy định bắt buộc lưu trữ các hồ sơ này và hồ sơ giao dịch tài chính tối thiểu 5 năm để đảm bảo an toàn cho lĩnh vực thanh toán và thị trường tài chính.

Các công ty và giới quan sát cho rằng, mốc thời gian báo cáo sự cố mạng nên được tăng lên 72 giờ thay vì 6 giờ.

“CERT-In không đưa ra lý do cụ thể tại sao lại là 6 giờ. Điều đó không phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu. Thời gian như vậy quá ngắn và làm tăng thêm tính phức tạp trong lúc các bộ phận đang phải tập trung vào việc tìm hiểu, phản ứng và khắc phục sự cố”, trích bức thư kiến nghị.

Ngoài ra, các nội dung khác về lưu trữ nhật ký dữ liệu, hay yêu cầu áp dụng cả với các nhà cung cấp VSP, CSP và VPN cũng bị cho là phiền hà và không cần thiết.

“Chúng tôi chia sẻ với mục tiêu cải thiện an ninh mạng của chính phủ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn quan ngại về quy định của CERT-In, dù cơ quan này đã phát hành tài liệu hướng dẫn (FAQs). Các tài liệu không phải văn bản pháp lý nên nó không cung cấp cơ sở vững chắc để các công ty tiến hành hoạt động kinh doanh hàng ngày”, Giám đốc cấp cao về chính sách ITI Courtney Lang khẳng định.

Vinh Ngô (Theo DevDiscourse)

tin nổi bật

Tesla loay hoay 'tìm điện' ở Trung Quốc

Hãng xe điện Mỹ lo ngại hoạt động của nhà máy Gigafactory Thượng Hải bị ảnh hưởng tiêu cực do Tứ Xuyên, nơi có các đối tác cung ứng phụ tùng của hãng, đang tăng cường cắt điện luân phiên.

Sức hấp dẫn đặc biệt của màn hình chơi game 4K 240Hz

Nỗ lực không ngừng để mang đến những trải nghiệm tối ưu cho các game thủ, Samsung tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trên thị trường màn hình game với nhiều cải tiến đột phá.

Đám cháy kỳ quái, đột ngột bùng lên giữa sân di chuyển vào trong nhà

Đoạn video ghi lại đám cháy bất ngờ bùng lên từ giữa sân, nơi đặt chiếc bếp lò. Sau đó đám chạy tự di chuyển qua sân vào cửa nhà khiến những người trong gia đình hoảng sợ.

Facebook sa thải nhân viên bằng thuật toán lựa chọn ngẫu nhiên

Theo Insider, công ty mạng xã hội Facebook vừa sử dụng thuật toán lựa chọn ngẫu nhiên để sa thải 60 lao động hợp đồng làm việc ở văn phòng công ty tại Austin.

FPT IS đồng hành cùng Thừa Thiên-Huế khai phá dữ liệu mở, thúc đẩy y tế số

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Minh - Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống Thông tin FPT, Thừa Thiên-Huế có đầy đủ lợi thế để triển khai dữ liệu mở và lấy dữ liệu làm nền tảng đột phá trong thúc đẩy chuyển đổi số y tế.

Nhà phát triển Tornado Cash bị bắt khiến cộng đồng crypto dậy sóng

Một nhà phát triển giao thức phi tập trung Tornado Cash vừa bị bắt giữ sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đưa giao thức này vào “danh sách đen” với cáo buộc hỗ trợ hacker rửa tiền.

CEO Binance phủ nhận tin đồn bị FBI bắt giữ

CEO CZ của sàn giao dịch tiền mã hoá nổi tiếng Binance vừa lên tiếng bác bỏ tin đồn bị giam giữ trong một căn phòng “đầy tiền số”.

iPhone 14 sẽ được mở bán sớm tại Việt Nam

Theo nguồn tin của VietNamNet, thời điểm ra mắt iPhone 14 của Apple tại Việt Nam sẽ được đẩy lên sớm hơn hẳn so với các năm trước đây.

Khoảnh khắc máy bay Airbus hạ cánh sát sạt đầu du khách

Trong khi người xem video cảm giác sợ hãi trước khoảnh cách máy bay quá gần thì nhiều du khách ở khu vực sân bay Skiathos lại sẵn sàng để selfie và săn ảnh.

Ngắm mẫu iPhone 15 Pro đẹp mê mẩn, camera 4 ống kính

iPhone 15 Pro là mẫu iPhone được đồn đoán sẽ có thêm camera tiềm vọng. Concept iPhone 15 Pro dưới đây cho thấy, mẫu máy này có hệ thống camera sau tới 4 ống kính.

Việt Nam lần đầu sản xuất được thiết bị WiFi Mesh 6

Trước khi có sự xuất hiện của sản phẩm Make in Việt Nam, thị trường các thiết bị WiFi Mesh 6 tại Việt Nam hoàn toàn nằm trong tay doanh nghiệp ngoại.

Phí xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ thanh toán online

Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai nộp lệ phí xét tuyển đại học, cao đẳng hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến.

Garena tạo ‘sân chơi’ mới cho các nhà sáng tạo game Việt

Thông qua Cuộc thi Sáng tạo game "GO Creator: Party Time!", các nhà sáng tạo có thể sử dụng Blockman Editor để tạo minigame mới, đăng tải lên nền tảng Blockman GO và nhận loạt giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến hơn 500 triệu đồng.

Thuê bao MobiFone đã có thể dùng mạng 5G tại TP. Huế

Người dân Thừa Thiên - Huế bắt đầu trải nghiệm mạng 5G MobiFone ở một số khu vực trung tâm của TP. Huế với tốc độ mạng trung bình khoảng 1Gbps.

Nữ tướng tại Việt Nam đầu tiên của IBM: Việt Nam có tiềm năng trở thành “hub số”

Theo Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Công nghệ IBM Việt Nam - bà Phạm Thị Thu Diệp, Việt Nam có tiềm năng trở thành “hub số” nhưng còn đó nhiều trở ngại để hiện thực hóa tham vọng này.