Bắc Ninh: Kinh tế phục hồi mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm 2022

Với việc áp dụng các chính sách tháo gỡ khó khăn kịp thời và đúng đắn, Bắc Ninh đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp về kinh tế - xã hội, đồng thời đưa mức độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm đạt 9,7%.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2022, tỉnh Bắc Ninh đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế. Theo báo cáo, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 9,7% so với cùng kỳ.

Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 8,92%; dịch vụ tăng 16,5%; thuế sản phẩm từ trợ cấp sản phẩm tăng 2,42%; nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 0,01%. Ngoài ra, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp cũng tăng 11,75% so cùng kỳ năm trước, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 34%, vốn FDI vào khu công nghiệp tăng 34,1%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong 9 tháng đầu năm ước đạt 35,2 tỷ USD (tăng 4,1%). Ngược lại, kim ngạch nhập khẩu 9 tháng đầu năm ước đạt 30,1 tỷ USD (giảm 2,2%).

Ngoài ra, chỉ số sản xuất công nghiệp cũng tăng 13%, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng 40%, vốn FDI vào khu công nghiệp tăng 34,1%. Kim ngạch xuất, nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm ước đạt 65,3 tỷ USD (tăng 1,1%); trong đó xuất khẩu hàng hóa ước đạt 35,2 tỷ USD (tăng 4,1%). 

Ảnh: Báo Bắc Ninh

Thời gian qua, toàn tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao và các sản phẩm chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), chú trọng đến đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và có tính liên kết vùng cao. Việc sản xuất công nghiệp phát triển cũng cho thấy các chính sách hỗ trợ đã phát huy hiệu quả trong việc tháo gỡ vướng mắc của doanh nghiệp, tạo điều kiện để doanh nghiệp duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng linh hoạt, an toàn. 

Tuy nhiên, nền kinh tế Bắc Ninh vẫn tồn tại nhiều hạn chế như chậm triển khai một số nội dung của chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; tiến độ thi công công trình, dự án đầu tư công diễn ra chậm; tổ chức bộ máy và nhân lực ngành y tế vẫn gặp nhiều vướng mắc...

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung khắc phục những vướng mắc còn tồn tại, chủ động nắm bắt tình hình, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn và ổn định đời sống cho người dân. 

Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh sẽ thúc đẩy việc thu hút và phát triển các ngành công nghệ cao, đẩy nhanh tiến độ đầu tư giải phóng mặt bằng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng và triển khai các khu công nghiệp. Chính quyền cũng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân và quản lý tốt các nguồn thu, khai thác hiệu quả các dư địa thu ngân sách, đẩy mạnh tăng thu ngân sách bền vững.

An Nhiên

tin nổi bật

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

ESG - bước đi nhỏ, hiệu quả lớn

Bà Trần Phương Ngọc Thảo - thành viên HĐQT PNJ - nhận định ESG là tương lai, là cơ sở để nâng cấp hoạt động của PNJ lên một tầm cao mới.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Cổ phiếu bất động sản rung lắc, giao dịch tăng vọt

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng tăng dựng đứng sau động thái của Mỹ

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Doanh nghiệp phải ưu tiên nguồn lực thực hiện đúng cam kết với nhà đầu tư trái phiếu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, cơ quan này đã làm việc với 37 doanh nghiệp (DN) phát hành trái phiếu và gần 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn để khắc phục những khó khăn của thị trường hiện nay.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

HDBank chuẩn bị phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế

Theo công bố trên website, ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) lấy ý kiến cổ đông phát hành 500 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó ngân hàng này cũng xin điều chỉnh room ngoại từ 18% lên 20%.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.