Bán bánh mì, trà đá: Phạt một lần, sợ đến già

Sau khi phạt, phường còn phôtô quyết định xử phạt gửi tới khu phố để khu phố tiếp tục giám sát việc thực hiện an toàn thực phẩm.

Sau khi phạt, phường còn phôtô quyết định xử phạt gửi tới khu phố để khu phố tiếp tục giám sát việc thực hiện an toàn thực phẩm.

“Người kinh doanh thức ăn đường phố đa phần là dân nghèo nên phạt tiền sẽ ảnh hưởng tới thu nhập của họ. Nếu họ vẫn cố tình không thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) thì UBND phường, xã phải kiên quyết phạt tiền để họ thay đổi nhận thức, hạn chế nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm” - ông Nguyễn Đại Ngọc, Phó Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm thuộc Ban Quản lý ATTP TP.HCM, nêu quan điểm.

Nhắc nhiều lần không xong là phạt!

Sau khi nhắc nhở nhiều lần, mới đây UBND phường 11, quận 3 (TP.HCM) đã ra quyết định phạt ông NHT (bán nước đá) 750.000 đồng do không có giấy xác nhận kiến thức ATTP và giấy khám sức khỏe. Tương tự, 400.000 đồng là số tiền mà UBND phường phạt ông ĐQL (bán cơm) do không có giấy xác nhận kiến thức ATTP.

“Sau khi bị phạt, cả hai ông đều đã đăng ký học lớp tập huấn kiến thức ATTP do UBND phường tổ chức. Ông T. còn tới Trung tâm Y tế dự phòng quận 3 để khám sức khỏe” - ông Phạm Mạnh Hùng, Trưởng trạm Y tế phường 11 (đơn vị tham mưu và đề xuất UBND phường ra quyết định xử phạt), cho biết. Cũng theo ông Hùng, từ đầu năm 2017 đến nay phường đã phạt năm cá nhân kinh doanh thực phẩm đường phố không đảm bảo ATTP, điều đáng mừng là những người bị phạt này đều không tái phạm.

Tại quận 11, ông Trần Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường 8, cho hay phường vừa ra quyết định phạt bà PTBL (bán phở) và bà TQH (bán bánh mì) mỗi người 400.000 đồng do bảo quản thức ăn thiếu an toàn. “Mặc dù đoàn kiểm tra ATTP của phường đã nhiều lần nhắc nhở nhưng bà L. vẫn không che đậy bánh phở để tránh bụi, bà H. vẫn để bánh mì trong cần xé dưới đất. Nhắc miết không được, UBND phường buộc phải xử phạt. Giờ cả hai bà đều có ý thức hơn, bánh mì và bánh phở đều được để trong tủ kiếng tránh bụi, vệ sinh hơn rất nhiều. Việc bà L. và bà H. vi phạm, bị xử phạt cũng được thông tin trong buổi họp của tổ dân phố nhằm tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, chấp hành các quy định về ATTP” - ông Thanh nói.

{keywords}

UBND phường, xã trên địa bàn TP kiên quyết xử phạt để dần đưa các điểm kinh doanh thức ăn đường phố thực hiện đúng các quy định ATTP.

Còn bà PTKP bán cơm ở phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, trước khi bị UBND phường xử phạt 400.000 đồng đã bị đoàn kiểm tra ATTP của phường nhắc nhở ít nhất ba lần. “Chúng tôi luôn nhắc hộ kinh doanh trước khi ra quyết định phạt tiền. Sau khi phạt, phường còn phôtô quyết định xử phạt gửi tới khu phố nơi bà P. kinh doanh để khu phố tiếp tục giám sát việc thực hiện ATTP của bà” - ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A, cho biết.

Tưởng chỉ nhắc ai dè phạt thiệt!

“Trước khi phạt tôi 400.000 đồng, đoàn kiểm tra ATTP phường Bình Hưng Hòa A cũng nhắc nhiều lần việc bảo quản thức ăn nhưng tôi nghĩ họ sẽ không phạt, ngờ đâu họ phạt thiệt, lại còn thông báo đến khu phố khiến tôi mắc cỡ gần chết. Giờ tôi đã thiết kế nắp đậy thức ăn để tránh bụi, ruồi nhặng” - bà PTKP cười nói.

Còn ông NHT cũng “xót đứt ruột” khi bị UBND phường 11, quận 3 phạt 750.000 đồng. “Đó là tiền lời tôi bán 3-4 ngày chứ ít gì. Nghĩ là phường chỉ nhắc chứ không phạt nên tôi chủ quan, chẳng dè vừa bị phạt vừa bị bêu tên trong buổi họp tổ dân phố khiến tôi muốn độn thổ nên tôi đã khắc phục sai phạm ngay. Bị phạt một lần tởn tới già, ông T. trải lòng.

Cũng theo ông T., chỉ khi đi tập huấn kiến thức ATTP ông mới biết đến những quy định buộc người kinh doanh phải thực hiện để đảm bảo thực phẩm luôn an toàn, tránh xảy ra ngộ độc cho người sử dụng. Cũng nhờ đi khám sức khỏe mà ông mới hay người kinh doanh thực phẩm không được mắc một số bệnh có thể lây truyền vi khuẩn qua thực phẩm, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

TP.HCM hiện có trên 19.000 điểm kinh doanh thức ăn đường phố với gần 20.900 người trực tiếp đứng bán. Theo phân cấp, các điểm này do UBND phường, xã quản lý và cũng có những quy định liên quan đến ATTP.

Trước đây, với những điểm kinh doanh không đảm bảo điều kiện ATTP, hầu hết UBND phường, xã chỉ nhắc nhở thì nay một số nơi đã mạnh tay phạt tiền. Đây sẽ là bước đệm để dần thay đổi toàn diện loại hình kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn TP trong tương lai không xa.

Ông NGUYỄN ĐẠI NGỌC, Phó Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm, Ban Quản lý ATTP TP.HCM

Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm đảm bảo ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi: a) Bày bán thức ăn không có bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm ATTP; không có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, ngăn côn trùng và động vật gây hại; sử dụng nơi bày bán không cách biệt với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; không có thiết bị bảo quản thực phẩm theo quy định; sử dụng dụng cụ ăn uống, chế biến, chứa đựng, bảo quản thực phẩm không bảo đảm ATTP; dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến, kinh doanh thực phẩm; sử dụng nguyên liệu để chế biến thức ăn không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn; sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ; hết hạn sử dụng, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo quy định, không bảo đảm an toàn; sử dụng bao gói chứa đựng thức ăn không bảo đảm ATTP; kinh doanh thức ăn không bảo đảm an toàn.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

(Trích Điều 22 Nghị định 178/2013

(Theo Pháp luật TP.HCM)

tin nổi bật

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

Trứng tăng giá cao gần gấp đôi

Trứng gà tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM đã ở mức 35.000 đồng/chục, trứng vịt 38.000 đồng/chục. Giá này đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trung Quốc ‘ăn hàng’: Đang phải đổ bỏ bất ngờ đắt hàng, nông dân lãi đậm

Những ngày này nhiều loại trái cây ồ ạt tăng giá khi khách hàng lớn nhất là Trung Quốc “ăn hàng”. Nhờ vậy, người nông dân thoát khỏi thua lỗ và bắt đầu thu lãi khá cao.

Không dám lấy vợ vì lương không đủ sống

Làm đủ 8 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, nam công nhân chỉ nhận về hơn 5 triệu tiền lương. Số tiền ít ỏi chỉ đủ cho nhu cầu tối thiểu khiến anh không dám nghĩ đến việc lập gia đình.

Nghịch lý nghề giao hàng: Đơn hàng "nổ" càng nhiều thua lỗ càng lớn

Giá xăng, dầu dần tiến sát 30.000 đồng⁄lít khiến tài xế xe công nghệ, shipper (người giao hàng) gặp khó. Đơn hàng “nổ” liên tục nhưng càng làm càng lỗ khiến nhiều shipper, tài xế xe công nghệ tính bỏ việc.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe, "chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Được mệnh danh là ngon nhất thế giới, sầu riêng Musang King trồng ở Cần Thơ trái sai trĩu cành. Hiện một quả sầu chín rụng loại này giá có thể lên tới 3 triệu đồng, song khách muốn ăn vẫn phải "xếp hàng" chờ.

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.