Bạn muốn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?

Dẫu chưa nghĩ nhiều đến tương lai, ứng viên xin việc cũng nên cân nhắc đến những câu hỏi như: "Bạn muốn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?" bởi đó là một trong những cơ sở nhà tuyển dụng đánh giá sự phù hợp của bạn.

Câu hỏi phỏng vấn "Bạn muốn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?" giúp các nhà tuyển dụng và lãnh đạo công ty đánh giá xem: mục tiêu của ứng viên đồng nhất đến mức nào với mục tiêu của công ty. Điều này sẽ giúp họ tính toán khả năng ứng viên gắn bó lâu dài tại công ty, hay sẽ rời đi sau 1 năm hoặc vài tháng.

{keywords}
(Nguồn hình: Freepik) 

Các câu hỏi về tương lai có thể khó trả lời. Ứng viên không thể trả lời quá “thật thà” như: 5 năm nữa sẽ xuất bản tiểu thuyết trong khi đang ứng tuyển vị trí kế toán; hoặc khi ứng viên phản hồi mơ hồ có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ họ hời hợt với sự nghiệp, không phải là mảnh ghép phù hợp cho công ty, hoặc đang che giấu điều gì đó. Vậy nên, câu trả lời của ứng viên vừa cần trung thực, nhưng vẫn phải liên quan đến công việc và ngành.

Vạch ra lộ trình rõ ràng

Ứng viên nên nghiên cứu một con đường dài lâu và hợp lý với vị trí công việc đang phỏng vấn từ những câu hỏi như: Thông thường mọi người sẽ ở vị trí đó bao lâu? Những bước tiếp theo trong 5 năm tới là gì?...

Một số nhà tuyển dụng sẽ chỉ rõ lộ trình sự nghiệp trong phần thông tin tuyển dụng. Tuy nhiên, ứng viên có thể tìm hiểu từ những người đi trước, gia đình, bạn bè, người trong ngành để có cái nhìn chính xác hơn.

Ví dụ, nếu ứng viên ứng tuyển vị trí y tá, mục tiêu sẽ làm quản lý; ứng viên nên tìm hiểu trước về mặt tổ chức, xem y tá có thể phấn đấu lên điều dưỡng trưởng được không. Ứng viên có thể tìm thông tin trên internet của các điều dưỡng trưởng xem họ có phấn đấu từ vị trí y tá của bệnh viện không. Cùng với đó, ứng viên nên nói rõ khi phỏng vấn về mong muốn này.

Thể hiện sự yêu thích công việc

Việc ứng viên nhấn mạnh sự chuyên tâm vào công việc ban đầu trước khi có bước đi tiếp theo là điều quan trọng. Nếu ngay từ đầu ứng viên đã hời hợt với các nhiệm vụ cơ bản thì nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi về động lực làm việc của người này.

Ví dụ, ứng viên có thể trả lời: “Một trong những điều khiến tôi quan tâm công việc này là cơ hội được làm nhiều vai trò. Là trợ lý kinh doanh BĐS, tôi vẫn học hỏi được kỹ năng chăm sóc khách hàng cũng như có cơ hội áp dụng kỹ năng chỉnh sửa ảnh khi chăm sóc fanpage công ty. Tôi cũng rất vui khi được tìm hiểu thêm về công việc kinh doanh từ các đại lý thành công nhất”.

{keywords}

(Nguồn hình: Freepik) 

Phát triển nghiệp vụ theo chiều sâu

Không phải công việc nào cũng có thể trở thành “bước đệm” để leo lên những vị trí cao hơn trong thời gian 5 năm. Trong trường hợp đó, ứng viên có thể chuyển hướng nói về việc phát triển nghiệp vụ theo chiều sâu, nhất là với các nghề như: tư vấn, bán hàng, tổ chức sự kiện, giảng dạy và lập trình máy tính.

Thành thạo như một chuyên gia cũng là một mục tiêu khiến ứng viên trở nên vượt trội. Ví dụ, khi phỏng vấn cho một công việc bán hàng, ứng viên có thể nói: “Trong vòng 5 năm, tôi muốn được công nhận là một chuyên gia về ngành hàng này, duy trì và phát triển chặt chẽ mạng lưới khách hàng, mở rộng đáng kể cơ sở đại lý trong vùng và có thể nắm trong tay một số khách hàng lớn trong nước”.

Nêu mục tiêu dưới dạng kết quả

Ứng viên có thể nêu rõ mục tiêu về thành tích mong muốn đạt được. Ví dụ: một giáo viên muốn trở thành giáo viên giỏi cấp thành phố, đồng thời cải thiện đáng kể tỷ lệ học sinh thành tích cao thông qua các phương pháp giảng dạy sáng tạo.

Với câu trả lời dạng này, ứng viên cần chia sẻ một số ví dụ về phương án thực hiện.

Với những công việc dễ chuyển đổi

Có một số công việc mà việc dự kiến chuyển đổi sau một vài năm là hợp lý như: chuyên viên phân tích đầu tư tài chính; trợ lý nghiên cứu khoa học; trợ giảng…

{keywords}

(Nguồn hình: Freepik) 

Trong những trường hợp này, ứng viên có thể “vẽ” ra những mục tiêu rộng hơn, nhưng vẫn phải chỉ ra công việc hiện tại có ý nghĩa như thế nào, những kỹ năng, sở thích của ứng viên sẽ đóng góp ra sao cho công ty trong tương lai xa.

(Nguồn: CareerBuilder)

tin nổi bật

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.

Bí quyết tạo ấn tượng tốt ngay lần gặp đầu tiên

Bạn chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên - điều này đúng trong nhiều tình huống, từ phỏng vấn xin việc cho đến tiếp thị sản phẩm với khách hàng. Làm thế nào để bạn tạo được ấn tượng tốt đẹp khó quên với mọi người?

Bí quyết trúng tuyển phỏng vấn xin việc

Đi phỏng vấn nhiều lần không có nghĩa là chúng ta biết tất cả. Làm thế nào để trả lời phỏng vấn một cách có kỹ thuật, thay vì chỉ làm theo thói quen?

Bạn đã biết cách ‘hỏi thăm’ về cơ hội việc làm?

Thật may nếu bạn tìm ra ai đó hiểu biết về vị trí, công việc mà bạn định ứng tuyển để tham khảo ý kiến. Nhưng làm thế nào để khiến họ cảm thấy thoải mái khi giúp đỡ bạn và bạn nên đặt câu hỏi ra sao để có được nhiều thông tin nhất?

Thương lượng vị trí mới sao cho chuẩn

Nhảy việc hoặc được bổ nhiệm vị trí mới - điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thăng tiến sự nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ một cách chiến lược về cách thực tế hóa mục tiêu đó ngay từ giai đoạn thương lượng.

Chiến thuật tăng lương bằng lời mời nhận việc

Bạn yêu công việc hiện tại nhưng mức lương thì không, trong khi đó vẫn có những cơ hội mới đang mời gọi. Bạn muốn ở lại và được tăng lương? Tham khảo tư vấn của CareerBuilder.

5 cách thể hiện bạn là ‘ứng viên đam mê’

Các nhà tuyển dụng sẽ cần những nhân tố mới nhiệt huyết trong công việc. Vì thế, đôi khi bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm vẫn chưa đủ để “ghi điểm” nếu ứng viên thiếu đam mê.

Cách ‘gọt tỉa' CV cũ thành bản giới thiệu sáng giá

Ứng viên mới ra trường khó khăn trong việc tìm ra thông tin đưa vào CV. Còn người làm việc lâu năm lại vất vả để gạt bỏ các thông tin không cần thiết.

6 dấu hiệu cho thấy bạn là chiến lược gia hay chỉ là nhà quản lý

Nhà chiến lược và nhà quản lý cùng có chung rất nhiều phẩm chất. Nhưng có những điều xác định khả năng trở thành nhà chiến lược của một người, cả bẩm sinh và qua luyện tập.

5 quy tắc ‘nằm lòng’ để đàm phán nhận việc

Bạn đang ở vòng cuối của quy trình tuyển dụng, bạn thích cơ hội này nhưng mức lương lại thấp hơn kỳ vọng. Bạn sẽ thương lượng thế nào với nhà tuyển dụng? Cùng CareerBuilder tham khảo trong bài viết dưới đây.

Phỏng vấn tìm việc, đừng ngại ‘hỏi ngược’ nhà tuyển dụng

Một ứng viên không có câu hỏi nào dành cho nhà tuyển dụng có thể là “điểm trừ” khi phỏng vấn. Qua những câu hỏi, ứng viên có thể hiểu rõ về công ty cũng như nhiệm vụ của mình, từ đó có sự điều chỉnh, cân nhắc phù hợp.

Làm gì khi nhân viên cũ mời bạn làm ‘người tham khảo’?

Một nhân viên cũ ứng tuyển công việc mới và có lời nhờ bạn làm người tham khảo (reference) cho họ. Bạn nên nhận lời trong trường hợp nào?

Bí quyết để có bản CV ‘khó quên’ với nhà tuyển dụng

Để có một bản CV hoàn hảo, bạn cần có khả năng viết ngắn gọn và… tư duy phản biện - giải thích việc bạn đã làm, những đóng góp của bạn chỉ trong 1-2 trang giấy nhưng để lại ấn tượng sâu sắc.

Sinh viên tốt nghiệp xong đi làm nhà máy, để dành tiền tỷ sau 4 năm

Thực trạng sinh viên tốt nghiệp đi làm công nhân trong nhà máy đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Được hỗ trợ ăn 3 bữa, bố trí nơi ở và khen thưởng, nhiều người có thể để dành hơn 1 tỷ sau 4 năm.