Cách chức khi không còn chức: Chưa có tiền lệ

"Cách chức với người không còn chức vụ nữa nên việc xử lý đúng là rất khó", Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói.

- "Cách chức với người không còn chức vụ nữa nên việc xử lý đúng là rất khó", Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Liên quan đến quyết định kỷ luật mới đây của Ban bí thư với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên là Bộ trưởng Công thương, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Ban bí thư giao cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Ban Cán sự Đảng đoàn Quốc hội nghiên cứu quy trình kỷ luật.

XEM CLIP:

Đây là việc rất khó vì hiện nay ông Hoàng là đại biểu khoá 13, đã được Quốc hội khoá 13 miễn nhiệm nên đến nay ông Hoàng không còn chức bộ trưởng nữa.

Không còn chức vụ thì cần phải giao cho bên Chính phủ, QH sẽ nghiên cứu quy định về mặt pháp luật thế nào, quy trình nào. Việc này đang được giao cho những cơ quan giúp việc cho QH, Chính phủ nghiên cứu về tính pháp lý vì khi trình ra QH phải có đủ tính pháp lý của việc này.

Với việc xử lý 1 người không còn chức vụ bộ trưởng nữa, QH đã miễn nhiệm rồi thì phải xử lý làm sao để đảm bảo đúng pháp luật. Phải chặt chẽ về pháp luật, kỷ luật nghiêm minh nhưng phải đúng pháp luật. Việc đó hiện đang làm.

Việc khó như vậy thì trong kỳ họp này ta có thể tiến hành được không?

Vừa tối qua chúng tôi mới nhận được thông tin và chiều nay văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư mới chuyển sang nên giờ đang nghiên cứu để giao cho các đơn vị chức năng xem xét tham mưu.

Việc nhanh chậm thế nào thì phải chờ vào kết quả nghiên cứu của các cơ quan tham mưu.

Trường hợp ông Vũ Huy Hoàng đã về hưu rồi thì quy trình xử lý kỷ luật về mặt nhà nước sẽ thực hiện theo quy trình như nào?

Khi bổ nhiệm thì Chính phủ phải có tờ trình đề nghị QH phê chuẩn với người này rồi sang Chủ tịch nước bổ nhiệm. Nếu bình thường người này đang đương chức thì không vấn đề gì, Chính phủ lại làm 1 tờ trình gửi sang đề nghị xem xét kỷ luật thì QH tiến hành kỷ luật.

Nhưng giờ người này không còn chức vụ nữa, đã được miễn nhiệm khi kết thúc khoá công tác thì phải nghiên cứu tiếp xem làm thế nào cho đúng pháp luật.

Nhiều cử tri cho rằng việc kỷ luật cách chức mà toàn những chức vụ người ta không còn nắm giữ nữa thì việc kỷ luật không còn nhiều ý nghĩa và như thế thì người bị kỷ luật cũng vẫn sống bình an, hạ cánh an toàn. Ý kiến ông thế nào?

Tôi cho rằng vừa qua UB Kiểm tra TƯ đã làm rất nghiêm túc và công khai trước công luận về những vi phạm của ông Hoàng. Có những kết luận rất nghiêm túc.

Tôi thấy dư luận nhân dân và cán bộ đều rất đồng tình. Còn vấn đề kỷ luật bên chính quyền thế nào nữa thì phải ra các cơ quan nghiên cứu cho đúng quy định pháp luật.

Nghỉ hưu vẫn kiểm soát

Quốc hội được cho là thực hiện việc giám sát rất sát sao với cán bộ được bầu, bổ nhiệm khi lần đầu tiên đã có 2 lần tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh này. 2 lần lấy phiếu đó thì số phiếu tín nhiệm của ông Hoàng cũng không phải ở mức thấp. Qua việc này thì có thể thấy công tác giám sát và đánh giá cán bộ cấp cao của QH thế nào?

Trong quá trình làm đương nhiên có nhiều cơ quan cùng có trách nhiệm trong quá trình giám sát. 

Có thể trong quá trình trước QH chưa phát hiện được nhưng với tinh thần rất trách nhiệm thì các cơ quan nhà nước khi phát hiện sai phạm bất cứ vào thời điểm nào đều xử lý, bất luận đó là ai, ai vi phạm thì đều bị xử lý.

{keywords}
Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc. (Ảnh: Phạm Hải)

Trường hợp chưa phát hiện ra thì đành chịu nhưng phát hiện ra rồi thì nhất quyết xử lý không có 1 khoảng trống, không loại trừ bất cứ ai.

Vừa rồi Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống tham nhũng mà đứng đầu là Tổng bí thư đã làm rất quyết liệt, làm rõ được nhiều vụ án nghiêm trọng mà tưởng chừng mọi việc đã qua rồi, cử tri cũng lo là chìm xuống rồi. Vậy mà tất cả đều được làm rõ và làm rất nghiêm túc. 

Làm là phải xử lý cho thấu tình đạt lý để người có khuyết điểm vi phạm bị xử lý cũng phải tâm phục khẩu phục, cử tri đồng tình.

Vậy việc cách chức khi không còn chức vụ đó nữa thì còn ý nghĩa gì không?

Đây cũng là trường hợp đầu tiên, chưa có tiền lệ, cách chức với người không còn chức vụ nữa nên việc xử lý đúng là rất khó. Nhưng dù sao việc đó cũng có tính chất răn đe để những người khác thấy dù anh đã nghỉ hưu đi nữa nhưng khi phát hiện sai phạm thì việc xử lý vẫn là xử lý.

Vừa qua cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng thì mai này hồ sơ về Đảng sẽ không còn chức vụ đó nữa của giai đoạn đó. Dù anh nghỉ hưu người ta vẫn làm, vẫn kiểm soát chứ có thoát được đâu.

Việc nghiên cứu quy trình để xử lý kỷ luật dự kiến trong thời gian bao lâu vì việc này rất được mong chờ?

Ngay khi nhận được chỉ đạo chúng tôi đã giao cho cơ quan chức năng và cùng trao đổi với phía bên Chính phủ, mà như chỉ đạo đã nêu của Ban bí thư là giao Bán cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn QH nghiên cứu quy trình phù hợp.

Chúng tôi đang giao các cơ quan nghiên cứu và việc đó cần có thời gian. Khi nào có kết quả sẽ thông báo cho các cơ quan chức năng biết.

Hồng Nhì  

tin nổi bật

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.

Sửa Luật Giao dịch điện tử để thể chế hóa chủ trương về kinh tế số, chuyển đổi số

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày tờ trình dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Nghiên cứu trình Quốc hội giảm thêm các loại thuế xăng dầu kỳ họp tới

Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu các chính sách thuế về thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt để trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

Chỉ một quyết định hành chính tự nhiên mất 1.000 tỉ

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng hiện nay có nhiều lỗ hổng trong quản lý đất đai, nhiều khi chỉ một quyết định hành chính tự nhiên 100 tỉ hay 1.000 tỉ mất đi.