Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.

Mỗi công sở luôn có ít nhất một ứng dụng trò chuyện để trao đổi công việc qua điện thoại. Một số nơi còn dùng 2-3 ứng dụng thường xuyên. Điều đó khiến lãnh đạo có thể liên lạc với nhân viên bất kỳ lúc nào, nhưng cũng xa cách với họ hơn so với quá khứ. Mặt khác, sự thiếu ranh giới rõ ràng của việc giao tiếp trong giờ hành chính và ngoài giờ hành chính cũng khiến nhân viên không bằng lòng. 

Một số lãnh đạo cho rằng phản hồi cho công việc là cấp thiết và nếu nhân viên không lập tức phản hồi tức là không tôn trọng mình. Nhưng hãy thử xem các nguyên tắc dưới đây có khiến mối quan hệ với nhân viên tiến triển hơn không.

Hãy khiến nhân viên thấy việc chủ động liên hệ với sếp là bình thường. Ảnh: Pexels

Lắng nghe tích cực ở nơi làm việc

Hãy bắt đầu với cuộc trò chuyện kiểu cũ: mặt đối mặt, nhưng không phải để giao nhiệm vụ, mà để lắng nghe một cách cẩn thận để hiểu hết ý đối phương và phát triển câu chuyện sau đó. Thực hành lắng nghe tích cực, và bạn sẽ thấy tác dụng đáng ngạc nhiên của những cuộc trò chuyện này. Thói quen này sẽ giúp bạn hiểu được tập thể dưới quyền nghĩ gì và cần gì.

Thay đổi cách liên hệ qua email

Nếu là việc khẩn cấp cần giải quyết ngay, bạn hãy gọi điện, chat hoặc đi bộ tới bàn của nhân viên. Nói chung, bất kỳ việc gì cần phản hồi trong vòng 3 giờ đồng hồ thì không nên sử dụng email, để tránh biến kênh liên lạc này thành hệ thống giao việc khẩn. 

Một quy tắc khác là không tự động nhấn “trả lời tất cả”. Cân nhắc danh sách mà bạn chọn ‘cc’ để tránh cho nhân viên của bạn bị phân tâm bởi những việc không thực sự liên quan đến họ. Điều này ngăn chặn sự lãng phí thời gian theo cấp số nhân khi mọi người không còn bị dứt khỏi công việc đang làm để kiểm tra email (rồi cố gắng quay lại mạch suy nghĩ).

Cũng đừng bị ám ảnh bởi việc kiểm tra email liên tục cũng như yêu cầu nhân viên cập nhật hòm mail của họ. CareerBuilder đã từng lý giải: email chỉ nên là công cụ dùng để kiểm tra định kỳ.

Sức mạnh của việc mặt đối mặt

Chúng ta có 1001 cách giao tiếp mà không cần mặt đối mặt. Nhưng thời gian giãn cách xã hội đã kết thúc, và Skype, Zoom, Meet, Teams… không thể thay thế hoàn toàn những cuộc gặp mặt trực tiếp. 

 Ảnh: Pexels

Dành thời gian gặp gỡ nhân viên sẽ giúp bạn đọc ngôn ngữ cơ thể, lắng nghe cẩn thận ngữ điệu và xem các tín hiệu phi ngôn ngữ khác của họ, từ đó bạn có bức tranh toàn cảnh hơn bất kỳ phương tiện điện tử nào có thể cung cấp. Nhất là với những chủ đề khó khăn, nhạy cảm, các đầu việc phức tạp.

Điều chỉnh cách giao tiếp trong tập thể

Xem xét cách liên lạc nội bộ trong tập thể của bạn: có công khai và minh bạch không? Đó là hội thoại một chiều (các yêu cầu rót từ cấp trên xuống) hay hai chiều (cấp dưới có quyền phản hồi các thông báo chính sác). Nhân viên có được cung cấp đầy đủ công cụ, thông tin hướng dẫn để họ sử dụng các nguồn lực của công ty không? Các cuộc khảo sát nội bộ và ẩn danh có được tổ chức thường xuyên không? Hãy kiểm tra lại văn hóa giao tiếp của công ty bạn.

Lắng nghe được phản hồi từ những người dưới quyền, bạn có thể tránh những thiệt hại về tiền bạc và danh tiếng cho công ty. Nắm bắt được tâm tư tình cảm của tập thể cũng giúp bạn có được sự ủng hộ khi cần thiết.

Chống lại những kẻ bắt nạt nơi công sở

Có lẽ hơi kỳ lạ khi đây là một nguyên tắc trong giao tiếp giữa lãnh đạo và nhân viên. Nhưng hành vi bắt nạt giống như căn bệnh ung thư, có thể giết chết văn hóa giao tiếp tích cực nơi công sở, và nó ẩn chứa vật cản cho sự phát triển của doanh nghiệp: ngăn trở những người đổi mới và có năng lực cạnh tranh. Vì thế, nếu bạn không tỏ rõ quan điểm (bằng lời nói hoặc hành động) với những đề tài nhạy cảm như thế này, nhân viên sẽ không chắc được sự trung thành của họ có đặt đúng nơi không.

Các nhà lãnh đạo xuất sắc không nhất thiết phải là người nổi bật nhất hoặc hoạt ngôn; trên thực tế, sự lãnh đạo mềm mỏng nhưng hỗ trợ chắc chắn, kịp thời trong công việc mới khiến nhân viên ghi nhận khả năng lãnh đạo qua giao tiếp của bạn. Sự quan tâm của bạn thể hiện qua giao tiếp thúc đẩy họ phát triển, giúp họ có niềm tin vào việc cống hiến. Điều đó nói lên phẩm chất của một nhà lãnh đạo thành công. 

Vĩnh Phú

tin nổi bật

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường làm việc phù hợp hơn. Nếu bạn đã tìm ra vị trí phù hợp, cũng như có "cửa" để làm điều đó, đừng ngại mở lời với sếp hiện tại.

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

10 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay

Ai cũng có những ngày tốt và ngày xấu khi đi làm. Vì mọi công việc đều có hạn chế riêng. Nhưng trong một số hoàn cảnh, bạn nên cân nhắc việc rời khỏi môi trường đó ngay.