Chủ tịch nước đau xót cảnh em bé theo cha mẹ về quê

"Hình ảnh hàng nghìn người đi xe máy, có cả trẻ em về quê rất đau xót. Trong đó có phần trách nhiệm của chúng ta", Chủ tịch nước chia sẻ.

Chiều 11/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tổ đại biểu Quốc hội (đơn vị số 10, Đoàn ĐBQH TP.HCM) đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hóc Môn.

Cử tri đề nghị quản lý chặt từ thiện cá nhân

Nêu ý kiến với tổ đại biểu Quốc hội, cử tri Nguyễn Văn Dũng cho biết, qua đợt lũ lụt miền Trung trước đây, rất nhiều cá nhân đứng ra quyên góp hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng, gặp khó khăn.

{keywords}
Cử tri Nguyễn Văn Dũng

Có nhiều cá nhân quyên góp trên hàng trăm tỷ vào tài khoản của mình, trực tiếp đi trao. Ông nhận định, vấn đề này có lỗ hổng trong pháp luật.

“Hiện nay, có lùm xùm tố cáo trong việc làm từ thiện, công an đang xác minh. Nhưng liệu có làm được hay không? Vì vậy, Chính phủ cần điều chỉnh lại việc này, để đúng mục đích, đúng với tinh thần từ thiện”, ông Dũng để xuất.

Cử tri Thượng tọa Thích Minh Thanh cho biết, vấn đề từ thiện trong mùa dịch vừa qua tại các hội đoàn gần như tê liệt, không biết làm gì dù biết mình có trách nhiệm phải làm. Trong hoàn cảnh mọi người đang khó khăn, mình cũng muốn giúp đỡ nhưng không biết làm sao cho đúng quy định phòng, chống dịch. "Đề nghị Chính phủ có luật rõ ràng, hướng dẫn cụ thể để việc làm từ thiện có hiệu quả nhất", ông Thanh nói.

Cử tri Châu Văn Tuấn (Liên đoàn lao động huyện Hóc Môn) cho hay, thời gian qua, Chính phủ, Nhà nước có nhiều quan tâm đến sự phát triển của DN, người lao động. Hiện nay, hầu hết các DN trên địa bàn huyện đã hoạt động sau thời gian dài nghỉ, nhưng còn gặp khó khăn. Do đó, cần hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho DN giai đoạn đầu, gánh bớt phần nào khó khăn

Theo ông Tuấn, hiện nay công nhân mong mỏi có nơi ở, đáp ứng sinh hoạt tối thiểu, cần triển khai chính sách xây dựng khu lưu trú, nhà ở cho người thu nhập thấp; xây dựng nhà trẻ cho con em công nhân an tâm sản xuất.

Cử tri Trần Huỳnh Phương Uyên thì đề xuất Quốc hội chỉ đạo triển khai việc tiêm vắc xin cho trẻ càng sớm càng tốt, bảo đảm an toàn cho các em tới trường. Tập trung chăm lo cho trẻ mồ côi, xem xét ban hành chính sách hỗ trợ chăm lo cuộc sống cho các em và cả người bị ảnh hưởng nặng nề với dịch Covid-19.

Cần có chính sách giữ chân người lao động

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chia sẻ, đồng cảm với những mất mát về con người, tổn thất về tài chính, cơ sở vật chất của Hóc Môn, Củ Chi và TP.HCM trong đợt dịch vừa qua.

{keywords}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Ông nhắc lại, nhiều em bé mất cả cha lẫn mẹ, nhiều gia đình cô đơn, nhiều nhà máy đóng cửa, hàng vạn người dân đã dời thành phố về quê hướng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, miền Trung…

"Hình ảnh hàng nghìn người đi xe máy, có cả trẻ em về quê rất đau xót. Trong đó có phần trách nhiệm của chúng ta", Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, giữ chân người lao động là nhiệm vụ quan trọng, tránh xáo trộn nguồn lao động, không để nguồn lao động đứt gãy dẫn đến không hồi phục được nguồn sản xuất.

Chủ tịch nước đề nghị chính quyền các cấp từ thành phố đến huyện, xã cần tiếp tục lắng nghe người dân, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo… Mặt trận Tổ quốc phải nắm tình hình của người dân để có quyết sách đúng đắn, phát triển từng địa phương. Không chỉ cấp Trung ương và TP.HCM, cấp huyện như Hóc Môn cũng cần có kế hoạch tái phục hồi nền kinh tế.

Về y tế, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị có chính sách hỗ trợ ngành y tế, kể cả y tế tư nhân, để bảo vệ, chăm sóc người dân trong dịch cũng như khi hết dịch.

Chủ tịch nước lưu ý, huyện Hóc Môn trong trạng thái thích ứng với Covid-19 nhưng vấn đề cao cảnh giác, không chủ quan, nếu tái nhiễm trở lại thì nguy cơ rất lớn.

Chăm lo vấn đề an dân, nắm bắt sát đời sống nhân dân, không để người nào thiếu lương thực, thực phẩm, đói cơm đứt bữa.

Lao động sẽ quay lại ổn định

Trao đổi với cử tri, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, về chính sách cho trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19 thì Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành chính sách hỗ trợ hai đợt, mỗi trẻ 5 triệu đồng.

Về lâu dài, có nhiều địa phương đang lên kế hoạch đỡ đầu, nuôi dưỡng. Theo ông Dũng, trên tinh thần nếu các em có người thân nhận nuôi thì tốt nhất. Nguồn hỗ trợ này sẽ chuyển cho người nuôi dưỡng.

Còn nếu không có người thân thì chuyển các em vào các trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi do ngành lao động phụ trách.

Về vấn đề lao động, theo ông Dũng, từ ngày 30/9, khi TP.HCM ban hành Chỉ thị 18, nhiều người dân đã về quê. Đó thường là người không có hợp đồng hay ràng buộc lao động, tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, người dân, người lao động về quê một thời gian sẽ quay lại.

“Chắc chắn nguồn lao động sản xuất sẽ dần dần ổn định, nhưng trong thời gian ngắn thì sẽ thiếu cục bộ”, ông Dũng khẳng định.

Chủ tịch nước: Không phải pháo đài là biệt lập rồi ngăn sông, cấm chợ

Chủ tịch nước: Không phải pháo đài là biệt lập rồi ngăn sông, cấm chợ

Chủ tịch nước nhấn mạnh, pháo đài không phải là biệt lập và lưu ý các tỉnh, huyện, xã, cơ sở phải hiểu được như vậy, không để tình trạng ngăn sông cấm chợ xảy ra.    

Hồ Văn

tin nổi bật

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vắc xin

Sáng 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...

Nghiên cứu giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ nộp đủ bồi thường mới được xét đặc xá

Trường hợp phạm tội tham nhũng, kinh tế đã khắc phục (nghĩa vụ dân sự) đều được xét đặc xá theo quy trình, không phân biệt”, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết tại cuộc họp báo sáng 4/7.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương

Ngày 4/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chính phủ thành lập BCĐ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 3/7, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026 họp phiên thứ 3 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng.

Thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lãnh đạo Chính phủ đã có hơn 30 chuyến công tác hoặc làm việc với các địa phương; đã xử lý hơn 230 kiến nghị của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.