Chuyển đổi số du lịch “check in” đánh thức báu vật của Lai Châu

Sìn Hồ được xem là báu vật của Lai Châu. Nơi đây chưa được đầu tư khai thác du lịch nên gần như giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ. 

Ngày 7/12, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia do Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn dẫn đầu đã đi thăm, tặng quà và kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

{keywords}
 Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn trao tặng laptop cho ông Hoàng Thọ Trung, Bí thư Huyện Sìn Hồ. 

Phát triển sản phẩm sức khỏe từ thiên nhiên

Sìn Hồ là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lai Châu, có tổng diện tích tự nhiên 152.700,1 ha, địa hình tương đối phức tạp, nhiều núi cao, nhiều khe sâu, có độ cao trung bình từ 800 - 1.800m so với mực nước biển.

{keywords}
Những chiếc cọn nước khổng lồ vừa là công cụ đặc biệt hỗ trợ đắc lực trong công việc dẫn nước tưới cho bà con dân bản, vừa là hình ảnh đặc sắc của Sìn Hồ. (Ảnh: Cungphuot.info)

Khí hậu nhiệt đới, thuận lợi cho việc phát triển kinh tế rừng, cây chè, cây ăn quả, đặc biệt là cây dược liệu, như cây đương quy, đỗ trọng, hà thủ ô, cây sâm đất, cây thất diệp nhất chi hoa, cây một lá, cây bình vôi, chè dây, giảo cổ lao, nấm linh chi, cây huyết đàng...

Các bài thuốc của dân tộc Dao được lưu truyền với công dụng chăm sóc sức khỏe, vừa lành tính vừa an toàn. Đó là các bài thuốc tắm phòng bệnh đau nhức xương khớp tê mỏi chân tay; bài thuốc cho phụ nữ sau sinh, chữa bệnh đau nhức xương khớp tê mỏi chân tay cho mọi lứa tuổi, thuốc tắm cho trẻ em; bài thuốc bổ máu, các bài thuốc chữa bệnh da liễu, tiêu hóa, v.v... Ngày nay, các bài thuốc tắm, thuốc ăn, một số bài thuốc chữa bệnh của dân tộc Dao đã được lan truyền rộng khắp và được nhiều người tin dùng.  

Chị Chẻo Thị Hà là một người phụ nữ người Dao gắn bó với nghiệp phát triển cây thuốc địa phương đã hơn chục năm. Chị Hà chia sẻ thật thà rằng mình cảm thấy có trách nhiệm trong việc bảo tồn, lưu giữ các bài thuốc của dân tộc mình cũng như có kế hoạch phát triển các bài thuốc của Dân tộc thành sản phẩm hàng hóa.

{keywords}
Chị Chẻo Thị Hà đang chế biến các sản phẩm lá thuốc của Sìn Hồ. 

Cơ sở tắm lá thuốc mà chị Hà phát triển trong 12 năm qua thu hút 30% lượng khách trong huyện, 40% khách trong tỉnh, 30% khách ngoài tỉnh; tạo công ăn việc làm ổn định cho 7 lao động, thu nhập bình quân mỗi người từ 3-4 triệu đồng/tháng.  

Đánh thức vẻ đẹp hoang sơ từ bàn tay tạo hóa

Bên cạnh lợi thế là những sản phẩm dược liệu, "báu vật" Sìn Hồ còn được thiên nhiên ban tặng cho khí hậu độc đáo. Huyện miền núi này được xem như Sa Pa thứ hai của khu vực Tây Bắc, thời tiết trong ngày ở đây mang đặc điểm của 4 mùa trong năm, nhiệt độ trung bình năm khoảng 18 độ.

{keywords}
Biển mây ở Sìn Hồ, Lai Châu. (Ảnh: Cungphuot.info)

Các địa điểm săn mây như Y Tý - Ô Quý Hồ đã quá quen thuộc với giới trẻ, phượt thủ, nhiếp ảnh gia để săn những bức ảnh đẹp. Nhưng nếu chưa tới Sìn Hồ, có thể xem như bộ sưu tập săn mây vẫn chưa đủ. 

{keywords}
Sìn Hồ (Lai Châu). Ảnh: cungphuot.info 

Cao nguyên Sìn Hồ nằm giữa núi đá, bạt ngàn rừng nguyên sinh, khí hậu mát mẻ, nằm giữa biển mây mù, nơi đây có những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, những bản làng nằm thấp thoáng bên sườn núi…

Đặc biệt, Sìn Hồ còn nổi tiếng với ẩm thực đặc sắc của người Thái, Mông như: Thịt trâu quấn lá lốt, dê hấp, lợn bản, cá suối, thắng cố, xôi nếp nương …

Ngoài ra, du khách cũng được trải nghiệm những phong tục tập quán độc đáo trong đời sống sinh hoạt của bà con dân bản ..

Bên cạnh ẩm thực, du khách còn được tham gia chợ phiên. Chợ Phiên Sìn Hồ chỉ họp vào 2 ngày cuối tuần nên rất sôi nổi, không chỉ có người dân địa phương mà còn có những người dân từ thôn bản khác đổ về.

Chuyển đổi số trong phát triển du lịch

Tại buổi làm việc, ông Đồng Văn Liệt - Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện cho hay : Những sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe của người Dao đã ít nhiều ghi dấu ấn, nhưng hiện nay còn có hiện tượng như đặc sản dược liệu đỗ trọng có chất lượng rất tốt song chậm lớn, khai thác bừa bãi, sấy bằng củi. Người dân không sản xuất nông sản tập trung mà theo tập quán ngẫu hứng.

{keywords}
Nhiều bản du lịch cộng đồng được xây dựng ở Lai Châu để phục vụ khách du lịch. (Ảnh: Cungphuot.info). 

Về chăn nuôi, ngành nông nghiệp cả nước vẫn còn chịu hậu quả từ dịch tả lợn châu Phi và đang phải gầy dựng tái đàn. Trong khi đó, lợn đen vốn là một sản phẩm chăn nuôi đặc sắc của địa phương. Mỗi gia đình chỉ cần nuôi 4 con lợn là đủ cả năm, nhưng lại không bán để tái đàn mà cứ giữ nên vẫn nghèo.

Sau khi lắng nghe những trao đổi của lãnh đạo địa phương, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn bày tỏ ông cảm nhận được tiềm năng của Sìn Hồ. Đây là vùng đất có vị trí địa lý độc đáo, với nhiều đặc sản, dược liệu, có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có sinh hoạt văn hoá độc đáo. Từ những tiềm năng này, có thể phát triển thành sản phẩm du lịch như: biến các sinh hoạt văn hóa, hoạt động cộng đồng, trải nghiệm khám phá... thành sản phẩm bán trên mạng xã hội.

{keywords}
Giao thông từ huyện Sìn Hồ về thành phố Lai Châu còn một số điểm sắp được nâng cấp

Hiện nay, nếu như ở các thành phố lớn đang thúc đẩy mạnh mẽ mô hình "đô thị thông minh", thì ở những vùng đất giàu tiềm năng thiên nhiên, "du lịch thông minh" là một giải pháp quan trọng góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội. Phát triển du lịch thông minh gắn chặt với chuyển đổi số trong du lịch cần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ; tăng cường nâng cao hình ảnh cho địa phương, nhất là qua các kênh truyền thông, quảng bá trên không gian mạng.

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng nêu ý tưởng về du lịch "check-in". Hiện nay, người dân Mộc Châu (Sơn La) trồng cải nhưng không phải để thu hoạch rau mà để tạo cảnh quan vườn hoa chụp ảnh, thu nhiều tiền vé. Tương tự, những cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang có giá trị nông sản thấp nhưng giá trị du lịch cao cũng từ việc "tạo bối cảnh" cho du khách. Hay như ở Mù Cang Chải dân trồng lúa để tạo ra những khung cảnh độc đáo của ruộng bậc thang thay vì thu hoạch lúa. Sìn Hồ cũng nên tư duy theo hướng này để phát triển những cảnh quan riêng có của mình.  

{keywords}
Buối sáng ở trung tâm Sìn Hồ

Tuy nhiên, check-in là điểm hấp dẫn, vẫy gọi ban đầu. Còn để duy trì bền vững, Thứ trưởng cũng lưu ý khi phát triển du lịch, ngay từ những bước ban đầu chính quyền phải có và giữ được quy hoạch nghiêm túc, môi trường cảnh quan sạch đẹp. So với những vùng đất mà dư địa khai thác du lịch đã bão hòa, thì sự khởi đầu và hoang sơ của Sìn Hồ là một lợi thế lớn.

Cảnh quan Sìn Hồ thu hút khách tham quan:

{keywords}
Sìn Hồ được đánh giá là một vùng du lịch tiềm năng của tỉnh Lai Châu, được ví như Sa Pa thứ 2 của Việt Nam. (Ảnh: Lê Hồng Hà)

 

{keywords}
Chợ phiên Sìn Hồ. 

 

{keywords}
Thung lũng Sìn Hồ. (Ảnh: Lê Hồng Hà)

 

{keywords}
Mây bao phủ đỉnh núi Sìn Hồ. Ảnh: (Ảnh: Lê Hồng Hà)

Ngọc Thanh

Mường Lay và tầm nhìn thời đại ở thị xã bé nhất Việt Nam

Mường Lay và tầm nhìn thời đại ở thị xã bé nhất Việt Nam

Là thị xã bé nhất cả nước, Mường Lay đang có những tiềm năng đặc biệt có thể đánh thức, nhất là khi xác định phát triển kinh tế xã hội song song với quá trình chuyển đổi số.

Thái Minh 

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.