Chuyển lãi từ kinh doanh bất động sản: Ngân hàng cười, địa phương "mếu"

 Ngân sách địa phương theo đó sẽ thất thu nhưng ngân hàng sẽ dễ thở hơn khi xử lý nợ xấu...

Ngân sách địa phương theo đó sẽ thất thu nhưng ngân hàng sẽ dễ thở hơn khi xử lý nợ xấu...

{keywords}

Ảnh minh hoạ: L.Th

Theo tờ trình của Bộ Tài chính lên Chính phủ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế, doanh nghiệp được bù trừ thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (BĐS) với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bù trừ một chiều

Bộ Tài chính cho biết, trước năm 2004, tổ chức, cá nhân có hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện kê khai, nộp thuế theo quy định của Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất.

Từ 1/1/2004, hoạt động kê khai và nộp thuế được tính riêng và không được bù trừ với thu nhập từ sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, trong giai đoạn 2004-2008, thu nhập từ chuyển nhượng BĐS còn áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, quy định này trong giai đoạn đó là phù hợp với thực tế, bởi vì khi đó lĩnh vực BĐS đang phát triển, lợi nhuận thu được từ BĐS thường là lợi nhuận siêu ngạch nên việc quy định thu nhập từ chuyển nhượng BĐS phải kê khai, nộp thuế riêng và áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần nhằm tăng thu cho ngân sách và hạn chế đầu cơ (mua đi bán lại) BĐS.

Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, thị trường BĐS trầm lắng, thậm chí có giai đoạn rơi vào tình trạng đóng băng. Do đó, đầu tư vào lĩnh vực BĐS không còn lãi mà thậm chí còn bị lỗ.

Trên thực tế, Luật thuế TNDN số 32/2013/QH12 (áp dụng từ 1/1/2014) đã cho phép doanh nghiệp được bù trừ thu nhập từ kinh doanh BĐS với thu nhập từ sản xuất kinh doanh nhưng mới chỉ một chiều. Tức là hiện doanh nghiệp chỉ được phép bù lỗ kinh doanh BĐS với lãi sản xuất kinh doanh. Còn nếu kinh doanh BĐS có lãi doanh nghiệp vẫn không được bù trừ mà phải kê khai và nộp thuế riêng.

Ngân hàng cười, địa phương mếu?

Theo “kêu ca” từ các ngân hàng, hệ thống đang phải gấp rút xử lý nợ xấu, trong đó việc xử lý tài sản đảm bảo tiền vay là BĐS gặp nút thắt. Khi doanh nghiệp chỉ được bù trừ một chiều như trên thì họ sẽ phải ưu tiên nộp thuế trước (trong 10 ngày từ khi phát sinh nghĩa vụ thuế). Trong khi đó, sản xuất kinh doanh lại bị lỗ và nợ ngân hàng chất chồng. Nhiều trường hợp nộp thuế xong thì số tiền còn lại không đủ để trả ngân hàng.

Nếu cho phép doanh nghiệp được bù trừ hai chiều, việc bù trừ lãi lỗ sẽ thực hiện trên sổ sách của doanh nghiệp. Còn khoản tiền bán tài sản bảo đảm vẫn dùng để trả nợ ngân hàng. Nếu sau khi bù trừ vẫn còn tiền, doanh nghiệp mới kê khai, nộp thuế TNDN. Trong trường hợp này, doanh nghiệp không cần phải hạch toán riêng, giảm được khá nhiều thủ tục hành chính.

Tuy nhiên, việc cho bù trừ như trên sẽ gây thất thu cho ngân sách địa phương bởi BĐS do địa phương quản lý nhưng doanh nghiệp sẽ kê khai, nộp thuế tại trụ sở chính.

Để giải quyết khúc mắc này, theo đề nghị của Bộ Tài chính, Chính phủ nên cho nghiên cứu để bổ sung quy định theo hướng doanh nghiệp có thu nhập từ BĐS vẫn kê khai, nộp thuế cùng với thu nhập từ sản xuất kinh doanh tại trụ sở chính nhưng cũng sẽ phân bổ nguồn thu từ chuyển nhượng BĐS cho địa phương.

Theo Báo Giao thông

Các ý kiến phản hồi về bài viết, câu hỏi tư vấn, phân tích, đánh giá các dự án vui lòng gửi về email: vland@vietnamnet.vn

tin nổi bật

Năm mới Quý Mão, nên ‘tống khứ’ những thứ này trước cửa nhà theo phong thuỷ

Cửa vào nhà đừng nên đặt, treo những thứ này vì chúng sẽ ngăn dòng khí tốt đi vào trong.

Trang trí nhà hợp phong thủy để nghênh đón tài lộc trong năm mới

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, trang trí nhà cửa đón Tết còn mang lại nhiều ý nghĩa tinh thần. Sau đây là những quan niệm phong thuỷ khi trang trí nhà dịp Tết để nghênh đón tài lộc trong năm mới.

Căn hộ Duplex màu trắng tinh khôi, không gian đẳng cấp như siêu biệt thự

Màu trắng tinh khôi kết hợp với những đường cong đã tạo nên vẻ đẹp hút hồn cho căn hộ Duplex ở TP.HCM.

Giá bán neo cao, TP.HCM vẫn có gần 11.000 căn nhà được giao dịch

Mặc dù nguồn cung khan hiếm và giá bán nhà ở vẫn neo cao, nhưng trong năm qua, thị trường bất động sản TP.HCM vẫn có gần 11.000 căn nhà được giao dịch.

Một Việt Nam xưa cũ tái hiện trong không gian sống ở Hà Nội

Kiến trúc sư đã tái hiện một Việt Nam xưa cũ trong không gian sống ấm cúng của một căn hộ chung cư ở Hà Nội.

Cận Tết, người dân nhận tiền bồi thường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, có hộ cầm 21 tỷ

Những ngày cận Tết Quý Mão 2023, các hộ dân đầu tiên nhường đất để triển khai dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đã nhận được tiền bồi thường.

Gợi ý decor phòng ngủ ngày Tết để tạo nhiều năng lượng tích cực cho năm mới

VietNamNet xin giới thiệu một số cách trang trí phòng ngủ cho dịp Tết Quý Mão để tạo ra nhiều năng lượng tích cực cho năm mới.

Hơn 26.000 căn nhà tại TP.HCM vẫn bị 'treo' sổ hồng

Số lượng nhà ở tại TP.HCM được cấp sổ hồng tăng từng năm nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của người dân. Năm 2023, Sở TN&MT sẽ tiếp tục giải quyết sổ hồng hơn 26.600 căn nhà.

Ngôi nhà phố biển chan hòa nắng gió, đan xen yếu tố cây xanh

Công trình nằm nép mình giữa không gian xanh dần biến mất, chan hòa nắng gió và thanh bình giúp tận hưởng giây phút an yên bên gia đình.

Cách bài trí căn bếp và những lưu ý khi nấu nướng khai xuân để có năm mới cát tường

Chuyên gia phong thủy Song Hà chia sẻ những cách đơn giàn trong việc bài trí, dọn dẹp cũng như kích hoạt năng lượng tích cực cho không gian bếp năm Quý Mão 2023.

Mẹo decor cho phòng khách tràn đầy sinh khí, hút tài lộc đón Tết

Một phòng khách được sửa sang, trang hoàng chỉn chu sẽ giúp không gian tràn đầy sức sống, cho ngôi nhà đẹp hơn, lung linh hơn để đón Tết.

Một số loại hoa trưng Tết sẽ mang đến tài lộc và hạnh phúc cả năm cho gia chủ

VietNamNet xin tư vấn một số loại hoa tốt cho phong thủy nhà ở trong dịp tết Quý Mão 2023.

Giá giảm trên diện rộng, giới trẻ Trung Quốc tính mua nhà dịp Tết

Giá nhà ở trên thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp tại Trung Quốc đang giảm trên diện rộng. Nhiều người trẻ tại nước này có ý định mua nhà trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão này.

'Rã đông' bất động sản: Chủ đầu tư hạ giá nhà hợp lý, dân sẽ bỏ tiền mua

Sau 5 năm giá nhà tăng liên tục, thị trường bất động sản hiện nay rơi vào cảnh trầm lắng, doanh nghiệp có dấu hiệu hụt hơi…

Môi giới nhà đất quyết bám trụ, hy vọng chốt được khách ngày Tết

Nhiều môi giới bất động sản vẫn quyết bám trụ tại dự án, với hy vọng chốt được khách những ngày sát Tết nguyên đán.