Cú gọi Donald Trump, Putin bắt tay thoả thuận: Thế giới thất vọng

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Saudi Arabia vừa có 1 quyết định lịch sử, đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc cắt giảm sản lượng dầu. Tuy nhiên, thị trường diễn biến không như mong muốn.

Quyết định lịch sử

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh bên ngoài (OPEC+) vừa công bố một quyết định lịch sử: nhất trí giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và 6, 8 triệu thùng/ngày từ tháng 7 đến hết năm 2020 và 6 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1/2021 cho đến hết tháng 4/2022.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo tụt nhu cầu đối với dầu thô, trong khi nước Nga và Saudi Arabia khởi động một cuộc chiến dầu khí khiến giá tụt giảm xuống mức thấp lịch sử trong vòng 18 năm qua (xuống dưới 20 USD/thùng). Nó khiến các nước sản xuất dầu buộc phải tổ chức một cuộc họp bất thường bắt đầu từ hôm qua.

Thỏa thuận cắt giảm lịch sử 10 triệu thùng một ngày đã được thống nhất nhưng quyết định cuối cùng sẽ có trong ngày 10/4 sau khi Mexico phản đối phần sản lượng nước này cần giảm.

Thông tin từ Reuters cho thấy, thỏa thuận này không phụ thuộc vào các quốc gia ngoài OPEC+. Tuy nhiên, OPEC vẫn kêu gọi những nước sản xuất dầu mỏ khác, như Mỹ, giảm sản lượng thêm 5 triệu thùng/ngày.

Quyết định cắt giảm sản lượng dầu là kết quả của những nỗ lực dàn sếp của tổng thống Mỹ Donald Trump với những cú điện đàm riêng rẽ với cả tổng thống Nga Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman trong tuần vừa qua.

{keywords}
OPEC+ thống nhất cắt giảm sản lượng dầu.

Tuy nhiên, mức cắt giảm trong cuộc họp lần này dường như chưa đủ mạnh, chưa đủ để ứng phó tình trạng sức cầu suy giảm vì ảnh hưởng từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona gây ra trên thế giới.

Trên CNBC, nhà phân tích thị trường Bjornar Tonhaugen đến từ Rystad Energy cho rằng, mức cắt giảm 10 triệu thùng/ngày sẽ giúp thị trường trong ngắn hạn, tránh các bể chứa bị đầy nhưng vẫn là diễn biến gây thất vọng với những người nhận ra quy mô dư cung.

Giá dầu trong phiên giao dịch đêm qua quay đầu giảm mạnh sau khi tăng vọt vào đầu phiên do nhà đầu tư lo ngại mức giảm trên chưa đủ để ứng phó tình trạng lực cầu suy giảm vì ảnh hưởng từ virus corona.

Kết thúc phiên giao dịch đêm qua,giá dầu WTI giảm gần 9,3% xuống còn 22,76 USD/thùng. Trước đó, lúc đầu phiên trước khi cuộc họp đang diễn ra, giá dầu WTI có lúc tăng hơn 12% lên 28,36 USD/thùng.

Giá dầu Brent chốt phiên cũng giảm hơn 4,1% xuống 31,48 USD/thùng, thay vì mức 36,4 USD/thùng trước đó.

Donald Trump hưởng lợi

Trên thực tế, khối lượng cắt giảm 10 triệu thùng/ngày và gần đúng với kỳ vọng của ông Donald Trump cho dù chưa đủ để thay đổi một thị trường dấu khí vẫn đang chìm ngập trong cuộc khủng hoảng dư thừa nguồn cung và cầu tụt giảm.

{keywords}
Biến động giá dầu từ đầu năm.

Trước đó, sau những cuộc điện đàm với tổng thống Nga Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman, trên Twitter, ông Trump kỳ vọng vào “sự cắt giảm khoảng 10 triệu thùng, và có thể hơn thế nữa”. Thậm chí, trong một tweet sau đó, ông Trump còn đặt cược các nước sẽ cắt giảm tới 15 triệu thùng/ngày.

Dù vậy, thỏa thuận của OPEC cũng được xem là một thành công của ông Donald Trump. Nga, Saudi Arabia và các nước cắt giảm sản lượng trong khi Mỹ sẽ cân nhắc theo những tính toán riêng của mình.

Thỏa thuận của OPEC+ diễn ra gần đúng như kỳ vọng của tổng thống Mỹ. Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ cũng đã có thêm một phiên tăng điểm ấn tượng chỉ số chứng khoán tầm rộng S&P 500 đang hướng tới tuần tăng điểm mạnh nhất kể từ năm 1974.

Đóng cửa phiên đêm qua (giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 285,80 điểm lên gần 23.720 điểm. Chỉ số tầm rộng S&P 500 tăng thêm 40 điểm lên gần 2.790 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 63 điểm lên 8.154 điểm.

Tính từ đầu tuần cho đến hết đêm qua, chỉ số S&P 500 đã tăng tổng 12,1%. Đây là mức tăng trong 1 tuần mạnh nhất kể từ năm 1974. Nasdaq cũng có tuần khởi sắc nhất kể từ năm 2009 với mức tăng 10,6%. Chỉ số Dow cũng đã có thêm 12%, mức tăng hàng tuần lớn nhất trong lịch sử.

{keywords}
Ông Donald Trump muốn các nước cắt giảm sản lượng dầu.

Chứng khoán Mỹ tăng còn do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiếp tục quyết liệt với những kế hoạch bơm tiền đúng như mong muốn của ông Donald Trump. Đêm qua, Fed công bố chi tiết về một loạt các chương trình hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian "đóng băng" vì Covid-19.

Theo đó, Fed công bố một gói cho vay lên tới 2,3 ngàn tỷ USD để hỗ trợ tất cả các doanh nghiệp trong nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Fed cam kết sẽ có những biện pháp mạnh “cho tới khi nền kinh tế vững chắc trên con đường hồi phục”. Ông Powell cũng cho rằng, các điều kiện trên thị trường tài chính về tổng thế đã được cải thiện.

Về tổng thế, nước Mỹ vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn vì dịch Covid-19. Thất nghiệp tiếp tục gia tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ sớm đạt mức 2 con số và có thể lên tới 15% số người lao động.

Theo dự báo của Bloomberg, 100% kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới. Đại dịch Covid-19 đã trở thành yếu tố góp phần gây ra một cuộc khủng hoảng có thể là tồi tệ nhất trong nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, những diễn biến trên TTCK cho thấy, triển vọng của nền kinh tế Mỹ cũng không quá tăm tối. Số người chết tại Mỹ vẫn gia tăng mạnh nhưng số người nhiễm virus corona có dấu hiệu tăng chậm lại.

Gần đây, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Standard & Poor's (S&P) vẫn giữ giữ nguyên xếp hạng AA+ cho triển vọng nợ dài hạn của Mỹ cho dù nước này bơm nhiều ngàn tỷ USD vào nền kinh tế vì Covid-19.

Theo S&P, gói kích thích kinh tế "chưa từng có" của nước Mỹ sẽ hạn chế đà suy giảm tăng trưởng và tạo tiền đề cho sự phục hồi vào năm 2021. Trong khi đó, một đồng USD yếu đi lại là mong muốn của ông Donald Trump trong cuộc chiến tiền tệ với Trung Quốc.

M. Hà

tin nổi bật

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.

Có mức giá kỷ lục, GAB bị kiểm soát, chủ tịch xin từ nhiệm

Chủ tịch Công ty Đầu tư khai khoáng và Quản lý Tài sản FLC (GAB) xin từ nhiệm ngay trước ngày cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm nộp báo cáo tài chính. Cổ phiếu GAB có giá cao kỷ lục gần 200 nghìn đồng/cp nhưng không có giao dịch.

Lý do chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay chủ shop

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ cần một đầu mối là sàn thương mại điện tử khai, nộp thuế thay để cắt giảm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.