Cuộc chiến với tội phạm mua bán người: Cần sự chung tay của cả cộng đồng

Cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người vẫn hết sức cam go. Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng công an, còn cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và mọi người dân…

Thời gian qua, đã có rất nhiều đường dây mua bán người bị cơ quan chức năng bóc gỡ, nhiều đối tượng đã bị xử lý nghiêm trước pháp luật và nhiều nạn nhân đã được lực lượng công an giải cứu trở về.

Tuy nhiên, do lợi nhuận từ việc mua bán người rất lớn, nhiều đường dây phạm tội vẫn âm thầm hoạt động và có những phương thức, thủ đoạn biến tướng khác, tinh vi hơn. Bởi vậy, cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người vẫn hết sức cam go.

{keywords}
Người dân biên giới ký cam kết về phòng, chống mua bán người. 

Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng công an còn cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và mọi người dân. Một trong những biện pháp cần tiếp tục đẩy mạnh là tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách liên quan đến hoạt động mua bán người.

Theo thống kê, từ năm 2019 đến quý 1/2021, tại địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc, lực lượng chức năng đã phát hiện gần 150 vụ lừa bán hơn 200 nạn nhân ra nước ngoài. Tuy nhiên, 97% số nạn nhân này có trình độ văn hóa thấp, có đến 26% nạn nhân không biết chữ. Họ tập trung ở các vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn hoặc gặp những éo le về tình cảm, thiếu hiểu biết xã hội, thiếu kỹ năng sống và rất nhẹ dạ, cả tin…

Một trong các biện pháp tuyên truyền thiết thực là phải tập huấn nâng cao năng lực cho mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên tại địa phương. Họ chính là cánh tay nối dài của lực lượng công an trong việc tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn mới của bọn mua bán người đến từng bản làng, người dân, đặc biệt là những người cả đời chưa bước chân ra khỏi bản, chưa biết đến cái chữ, đến điện sáng, tivi để tiếp cận các phương thức truyền thông hiện đại hơn. Từ đó, giúp người dân nâng cao cảnh giác và cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động của các đối tượng có khả năng, điều kiện phạm tội mua bán người cho lực lượng công an.

Đã có nhiều tổ chức đoàn thể ở các địa phương tích cực hỗ trợ các nạn nhân trở về, như Hội Liên hiệp Phụ nữ Lào Cai đã xây dựng mô hình Điểm sáng biên giới tại các xã biên giới, duy trì mô hình Câu lạc bộ Bạn giúp bạn tại các địa bàn trọng điểm buôn bán phụ nữ, đồng thời quan tâm giúp đỡ các nạn nhân việc làm để hòa nhập cộng đồng... Tuy nhiên, các hoạt động, mô hình trợ giúp nói trên vẫn còn chưa phủ rộng ở nhiều nơi, nhiều tỉnh.

Trong thời gian tới, cùng với những nỗ lực của lựclượng công an trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm mua bán người, rất cần sự chung tay của các tổ chức, đoàn thể trong công tác trợ giúp, hỗ trợ cho các nạn nhân của tội phạm mua bán người trở về, để họ không phải mặc cảm với quãng đời tăm tối của mình và hướng tới một cuộc sống ổn định, có tương lai hơn.

Để giảm thiểu nguy cơ trở thành nạn nhân của các đường dây mua bán người, các tỉnh, thành cần triển khai chủ trương, chính sách đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, giảm các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm mua bán người. Cụ thể như hỗ trợ các khoản tín dụng lãi suất thấp cho các hộ gia đình khó khăn để phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Đào tạo kỹ năng, dạy nghề để bảo đảm việc làm ổn định, khôi phục các làng nghề truyền thống…

Đồng thời tích cực trợ giúp xã hội đối với các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; gắn việc giáo dục kiến thức văn hóa cho học sinh với việc giáo dục các kỹ năng sống để trẻ tự bảo vệ mình trước các nguy cơ bị xâm hại.

Song song đó, cần xây dựng làng, xã, phường, khu dân cư văn hóa, không có tệ nạn xã hội; tăng cường sự tham gia của người dân và coi đây là biện pháp có tính nền tảng, bền vững trong phòng ngừa tội phạm mua bán người.

Đức Yên

tin nổi bật

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.