Đã có thể chứng thực bản sao điện tử ở Cà Mau

Ngày 6/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh thực hiện chứng thực bản sao điện tử từ bản chính.

Đây là bước tiến lớn trong chuyển đổi số thủ tục hành chính của tỉnh, khi bản sao điện tử được chứng thực có giá trị như bản chính.

{keywords}
 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chỉ đạo bộ phận một cửa của huyện, thành phố và các đơn vị cấp xã trực thuộc tăng cường giới thiệu, hướng dẫn tổ chức, cá nhân thực hiện việc chứng thực bản sao điện tử, đặc biệt là đối với ý nghĩa, vai trò và lợi ích thiết thực mà dịch vụ công về chứng thực bản sao điện tử mang lại để các tổ chức, cá nhân biết và tham gia thực hiện.

Bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác).

Như vậy, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính đã được cung cấp trên môi trường điện tử, cắt giảm tình trạng phải nộp bản sao chứng thực, xuất trình bản giấy để xác minh lại hồ sơ như hiện nay. Bản sao chứng thực điện tử được ký số và đóng dấu bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần.

Trước đó, ngày 27/4/2021, sau thời gian triển khai thực hiện, tỉnh Cà Mau đã hoàn thành việc triển khai dịch vụ công về chứng thực bản sao điện tử cho 9/9 Phòng Tư pháp cấp huyện; 101/101 đơn vị cấp xã với số lượng hơn 536 tài khoản cán bộ, công chức có trách nhiệm tham gia quy trình chứng thực điện tử được tạo lập trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, theo nội dung Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và các văn bản triển khai, hướng dẫn của Trung ương.

Việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong thủ tục hành chính nhằm thay đổi cách tiếp cận và kết nối giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp; qua đó, giúp chính quyền trở nên gần dân, sát dân và phục vụ nhân dân tốt hơn. Chuyển đổi số cũng giúp giải quyết những điểm yếu của hệ thống chính trị hiện như là công tác phối hợp; đồng thời giúp kết nối giữa các cơ quan, tổ chức và vùng; thúc đẩy phát triển các chuỗi giá trị, dữ liệu lớn và tiếp cận dữ liệu giúp tạo ra giá trị gia tăng.

Cà Mau sẽ tiếp tục xây dựng nền hành chính phục vụ hiệu quả thông qua các app và nền tảng công nghệ số; đẩy mạnh công tác kết nối người dân, doanh nghiệp và chính quyền; nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp; nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức. Song song đó, tỉnh cũng đẩy mạnh chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội (tỉnh sẽ xây dựng hệ thống dữ liệu lớn về dân cư, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trẻ em, người cao tuổi, bảo trợ xã hội…).

Hiện nay, người dân, doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện việc chứng thực bản sao điện tử có thể đến bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã để được hướng dẫn, thực hiện.

Ngô Linh

tin nổi bật

Thú chơi đắt đỏ của người trẻ: Biến côn trùng thành thú cưng

Không chỉ đầu tư thời gian, nhiều bạn trẻ còn chi hàng chục triệu đồng để tìm mua, nhập khẩu loại côn trùng gắn bó với tuổi thơ để nuôi và biến chúng thành những thú cưng đặc biệt.

Tiếp viên hàng không tiết lộ những đồ bạn không nên mặc khi đi máy bay

Dưới đây là những lưu ý khi chọn trang phục để chuyến bay của bạn diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

Đến bệnh viện xem các bệnh nhân sau tai biến, đột quỵ vẽ tranh

Được thành lập từ năm 2013, lớp học vẽ tại khoa Phục hồi chức năng bệnh viện An Bình thu hút hơn chục bệnh nhân tai biến, đột quỵ đến tham gia nhằm cải thiện vận động sau các di chứng của bệnh tật.

Mẹ chồng ‘tố’ con dâu toàn tặng quà bằng… tiền

Cuộc nói chuyện vui vẻ, vô tư của cặp mẹ chồng nàng dâu đến từ Kiên Giang khiến khán phòng thêm phần rộn ràng.

Bùng nổ xu hướng Hybrid working

Hybrid Working hay làm việc kết hợp những năm gần đây đã trở thành xu thế được lực lượng lao động, chủ doanh nghiệp đánh giá cao, hứa hẹn trở thành hình thức làm việc phổ biến trong tương lai.

Tôi đã đánh vợ chỉ vì cô ấy nói một câu mà tôi cực ghét

Tôi là một đứa trẻ có tuổi thơ bất hạnh khi sống trong một gia đình có bố nghiện rượu và mẹ thì thường xuyên bị chính chồng mình hành hung.

Cùng người yêu đi du lịch để chia tay

Khác với những kỳ nghỉ sau chia tay, nhiều người cùng nửa kia đi du lịch để kết thúc mối quan hệ trong êm đẹp, ghi lại khoảnh khắc cuối cùng với đối phương.

Vợ stress vì không thể chịu được sự sạch sẽ gần như vô trùng của chồng

Bản thân là người ngăn nắp, sạch sẽ nên cô nghĩ khi về sống chung sẽ hợp nhau. Thế nhưng, cô không thể ngờ có ngày mình lại stress vì không thể chịu được sự sạch sẽ gần như vô trùng của chồng.

Mẫu phụ nữ tốt hễ gặp là yêu, yêu rồi càng không muốn rời xa

Mỗi phụ nữ lại có một kiểu dung nhan và tính cách khác nhau, nhưng đây chính là người sở hữu đặc điểm mà mọi đàn ông đều muốn sở hữu, yêu thương không rời.

Quy tắc nuôi dạy con hiệu quả: '7 phần cứng rắn, 3 phần cưng chiều'

Trong cuộc sống gia đình, có con cái là một diễm phúc và mang lại niềm vui lớn cho mỗi cặp vợ chồng. Nhưng nuôi con có lẽ cũng là công việc khó khăn nhất, mất nhiều công sức nhất.

3 cách kìm hãm mua sắm bốc đồng

Nhiều người dễ chi tiêu cho những thứ không cần thiết hoặc kém quan trọng. Sau đó, họ lập tức hối hận và mệt mỏi vì hết tiền.

Đàn ông yêu sâu sắc đôi khi chẳng cần nói 'Anh yêu em'

Phụ nữ yêu bằng tai nhưng đánh giá tình yêu hoàn toàn bằng lời nói thì hết sức sai lầm đấy nhé!

Cụ bà người Nhật sống hạnh phúc trở thành hình mẫu lý tưởng cho nhiều cô gái trẻ

Bà Yoriko nghĩ: Nếu ngôi nhà có những mùi thơm tỏa ra, con cái tự nhiên phát triển thành những đứa trẻ tốt.

Phong tục lạ tranh cướp đồ ăn trong đám cưới và nỗi sợ của cô dâu chú rể

Trong nhiều đám cưới Trung Quốc thời hiện đại vẫn tồn tại những tập tục kỳ lạ khiến nhiều cô dâu, chú rể phải khiếp sợ.

Cuộc gọi của tình đầu sau 23 năm xa cách và lời hồi đáp bất ngờ của tôi

Mối tình đầu là kỷ niệm đẹp nhất, khó quên nhất trong ấn tượng của mỗi người. Cảm giác về tình cũ luôn khó quên, thật sự rất khó quên.