Đã có thể chứng thực bản sao điện tử ở Cà Mau

Ngày 6/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh thực hiện chứng thực bản sao điện tử từ bản chính.

Đây là bước tiến lớn trong chuyển đổi số thủ tục hành chính của tỉnh, khi bản sao điện tử được chứng thực có giá trị như bản chính.

{keywords}
 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chỉ đạo bộ phận một cửa của huyện, thành phố và các đơn vị cấp xã trực thuộc tăng cường giới thiệu, hướng dẫn tổ chức, cá nhân thực hiện việc chứng thực bản sao điện tử, đặc biệt là đối với ý nghĩa, vai trò và lợi ích thiết thực mà dịch vụ công về chứng thực bản sao điện tử mang lại để các tổ chức, cá nhân biết và tham gia thực hiện.

Bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác).

Như vậy, người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính đã được cung cấp trên môi trường điện tử, cắt giảm tình trạng phải nộp bản sao chứng thực, xuất trình bản giấy để xác minh lại hồ sơ như hiện nay. Bản sao chứng thực điện tử được ký số và đóng dấu bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần.

Trước đó, ngày 27/4/2021, sau thời gian triển khai thực hiện, tỉnh Cà Mau đã hoàn thành việc triển khai dịch vụ công về chứng thực bản sao điện tử cho 9/9 Phòng Tư pháp cấp huyện; 101/101 đơn vị cấp xã với số lượng hơn 536 tài khoản cán bộ, công chức có trách nhiệm tham gia quy trình chứng thực điện tử được tạo lập trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, theo nội dung Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử và các văn bản triển khai, hướng dẫn của Trung ương.

Việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong thủ tục hành chính nhằm thay đổi cách tiếp cận và kết nối giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp; qua đó, giúp chính quyền trở nên gần dân, sát dân và phục vụ nhân dân tốt hơn. Chuyển đổi số cũng giúp giải quyết những điểm yếu của hệ thống chính trị hiện như là công tác phối hợp; đồng thời giúp kết nối giữa các cơ quan, tổ chức và vùng; thúc đẩy phát triển các chuỗi giá trị, dữ liệu lớn và tiếp cận dữ liệu giúp tạo ra giá trị gia tăng.

Cà Mau sẽ tiếp tục xây dựng nền hành chính phục vụ hiệu quả thông qua các app và nền tảng công nghệ số; đẩy mạnh công tác kết nối người dân, doanh nghiệp và chính quyền; nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp; nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức. Song song đó, tỉnh cũng đẩy mạnh chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội (tỉnh sẽ xây dựng hệ thống dữ liệu lớn về dân cư, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trẻ em, người cao tuổi, bảo trợ xã hội…).

Hiện nay, người dân, doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện việc chứng thực bản sao điện tử có thể đến bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã để được hướng dẫn, thực hiện.

Ngô Linh

tin nổi bật

Thân thiết đến đâu cũng bớt nói 3 điều này

Rượu nhạt uống lắm cũng say. Người khôn nói lắm dẫu hay cũng nhàm. Người xưa nói rằng, họa từ miệng mà ra, người khôn ngoan nói phải biết điểm dừng, hiểu đâu là lúc nên nói và đâu là lúc nên dừng lại.

Cảm xúc lắng đọng trong lễ tri ân mùa Vu Lan báo hiếu ở Hoa viên Bình An

Ngày 6/8 hơn 1000 người có mặt tại Hoa Viên Bình An để dự lễ Vu Lan báo hiếu; cài lên ngực bông hồng tươi thắm và bày tỏ lòng biết ông bà, cha mẹ, tổ tiên.

Những cỗ quan tài bí ẩn trên đỉnh núi ở Thanh Hóa

Hang quan tài nằm trên đỉnh núi Pha Lý thuộc địa bàn xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tồn tại nhiều năm, đến nay vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải.

Bà lão sống khổ nhất làng, khi mất để lại tiền khiến 6 người đếm mỏi tay

Phát hiện bà lão độc thân qua đời, những người trong làng có mặt để giúp lo đám tang. Trong lúc sắp xếp đồ đạc, họ phát hiện một túi ni lông lớn, bên trong là những xấp tiền.

Cô gái mặc áo lộ lưng trần phản pháo lại người quay video chế giễu

Mới đây, video ghi lại cảnh một cô gái ngồi sau xe máy mặc chiếc áo “mát mẻ” để hở gần như cả tấm lưng trần được một nam thanh niên đăng trên TikTok đã thu hút nhiều tranh cãi của cư dân mạng.

Người phụ nữ chuyên nói chuyện với tử tù

Cô trò chuyện với các tù nhân mỗi tuần suốt 19 năm qua mà không bận tâm đến tiền sử tội ác của họ.

Ngày hội Hiến máu nhân đạo của nhân viên Cathay Life Việt Nam

Ngày 8/8 tại tòa nhà tổng công ty Cathay Life Việt Nam vừa diễn ra chương trình hiến máu nhân đạo cho toàn thể nhân viên và khách hàng Cathay Life Việt Nam.

'Liệu pháp siêu thị' để xả stress của Gen Z

Mỗi tuần, Minh Anh (25 tuổi, quận 3, TP.HCM) dành 2 buổi để ghé qua siêu thị gần nhà. Ngoài mua thực phẩm, đồ ăn vặt, cô xem đây là thời gian thư giãn sau một ngày làm việc vất vả.

Những trải nghiệm khiến du khách quên lối về ở Sun World Phú Quốc

Những điểm đến vừa đẹp ngất ngây, vừa nhiều trải nghiệm như Hòn Thơm, Phú Quốc đang trở thành chốn hẹn hò cực “cháy” của cộng đồng xê dịch.

Bi kịch của cô gái Trung Quốc bị bắt nạt đến tự sát vì khóc ông Abe

Sự phẫn nộ nhắm vào Zeng Ying trên mạng nhanh chóng lan ra ngoài đời, ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của cô.

Con đường hoa tường vi đẹp mê mẩn, hàng nghìn người ghé check-in

Dưới ánh nắng vàng rực rỡ của mùa hạ, những bông hoa tường vi lại trở mình thức giấc, bung nở sắc hồng thẫm rất tình tại con đường hoa tường vi dài 200m duy nhất tại Hà Nội.

Người phụ nữ kể chuyện yêu 'dở khóc dở cười' với chồng khiếm thị

Trải qua hai mối tình không thành, chị Vân Khanh bất ngờ phải lòng và quyết định kết hôn với người đàn ông khiếm thị.

Hòn Thơm, Phú Quốc - chuẩn mực mới của giới thượng lưu

Khi nhu cầu thụ hưởng lối sống thời thượng và sở hữu second-home ngày càng tăng, thì mô hình tổ hợp nghỉ dưỡng giải trí và đầu tư tầm cỡ quốc tế tại Hòn Thơm (Phú Quốc) chính là “miền đất hứa” mà giới đầu tư luôn kiếm tìm.

Cái kết cho người đàn ông nửa đêm lén lút vào nhà nhân tình

Đang sống cùng nhà chồng nhưng ban đêm, cô em họ vẫn mở cửa để anh họ mình vào. Không ngờ anh ta lại gây ra tiếng động khiến nhà chồng thức giấc.

Cách sắp xếp để ngôi nhà tạo cảm giác bình yên

Bạn cần thu dọn hết đồ đạc ngổn ngang, đón ánh sáng tự nhiên và sử dụng mùi thơm để giúp không gian sống thêm thư giãn, dễ chịu.