Đắk Nông chủ động ứng phó dịch bệnh trên đàn gia súc 3 tháng cuối năm

UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phát hiện, ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi có hiệu quả.

Theo Sở NN&PTNT Đắk Nông, thời gian gần đây, dịch bệnh trên đàn vật nuôi của tỉnh phát sinh nhiều và có diễn biến phức tạp.

Cuối tháng 9/2021, dịch bệnh gia súc xuất hiện tại 21 xã, với tổng cộng 1.719 con mắc bệnh, phải tiêu hủy. Từ đầu năm đến nay, có 386 con bò mắc bệnh tại 26 xã, thị trấn thuộc huyện Krông Nô, Đắk Glong, Đắk R’lấp, Tuy Đức, Đắk Mil và Cư Jút. Trong đó, có 32 con chết, phải tiêu hủy. 

Những tháng cuối năm 2021, nguy cơ một số dịch nguy hiểm ở động vật tiếp tục phát sinh và lây lan là rất cao.

{keywords}
Đắk Nông ứng phó dịch bệnh trên đàn gia súc.

UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phát hiện, ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi có hiệu quả. 

Theo đó, đối với dịch lở mồm long móng, dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục, các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm khi có dịch xảy ra phải lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Đồng thời, các địa phương cũng cần tiến hành tiêu hủy ngay đàn gia cầm bị bệnh và khẩn trương vệ sinh tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực có dịch và lập các chốt kiểm dịch ngăn chặn gia cầm vận chuyển ra ngoài ổ dịch. Tuyên truyền cho mọi người dân về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch, không tiếp xúc, giết thịt gia súc bị bệnh, không rõ nguồn gốc và sớm báo cho cơ quan chức năng khi có gia cầm nghi bị bệnh. Các địa phương phải thường xuyên cảnh giác và tăng cường kiểm tra phát hiện dịch.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã triển khai, hướng dẫn các huyện, thị tăng cường kiểm tra, giám sát các trang trại, hộ cá thể chăn nuôi gia súc nhằm nắm bắt kịp thời diễn biến dịch để có biện pháp ngăn chặn không để dịch lây lan, bùng phát.

Tại các trạm kiểm soát đầu mối ở cửa ngõ, lực lượng thú y cũng duy trì việc chốt chặn, kiểm soát hoạt động vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào tỉnh với chế độ trực 24/24 giờ. Ngoài ra, các trạm thú y, các chốt kiểm dịch cũng phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện khá chặt chẽ việc kiểm soát và tiêu độc đối với tất cả các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật khi ra vào địa bàn tỉnh.

Cùng với việc thực hiện nghiêm túc công tác kiểm dịch, giám sát vận chuyển, buôn bán gia súc, trạm thú y các huyện, thị xã còn đẩy mạnh công tác kiểm tra giết mổ, tiêu thụ gia súc ở các chợ đầu mối nhằm kiểm soát chặt chẽ việc nhập động vật vào cơ sở giết mổ tập trung, qua đó có thể ngăn chặn kịp thời việc đưa động vật bị bệnh từ vùng dịch vào địa phương.

Thúy Tình

tin nổi bật

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.