DNNVV gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng và hàng loạt bộ trưởng

Thư kiến nghị được cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP.HCM gửi tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ: Bộ Tài Chính, Bộ Công thương, Bộ KHĐT, LĐTB& XH, Bộ GTVT, Thống đốc NHNN.

Các doanh nghiệp cho rằng, hiện cộng đồng SME chiếm gần 98% nền kinh tế, cứu SME là cứu người lao động không thất nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, các doanh nghiệp SME phía Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch diễn biến phức tạp và kéo dài.

{keywords}
Tính đến sáng 30/8, đã có gần 1.000 chữ ký kiến nghị của các doanh nghiệp gửi tới lãnh đạo Chính phủ

Đại diện các doanh nghiệp viện dẫn hàng loạt khó khăn như: ngừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động; chi phí tăng cao do những phát sinh (xét nghiệm 3 ngày 1 lần, ăn ở cho người lao động khi thực hiện “3 tại chỗ”);... tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phải trả chi phí mặt bằng, kho bãi, BHXH,... Đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng thanh toán đủ 100% lương cho người lao động để duy trì và bảo đảm cuộc sống cho người lao động; nhiều doanh nghiệp có doanh thu cán mốc 0%.

Với những lý do trên, trong đơn trực tuyến gửi tới Chính phủ và các thành viên Chính phủ, đại diện SME đề nghị hỗ trợ 3 nhóm chính sách cụ thể:

Nhóm chính sách liên quan đến người lao động: bao gồm việc giãn, giảm và miễn 1 bảo hiểm xã hội cho các trường hợp cụ thể gặp khó khăn thực sự. Có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Nhóm chính sách thuế và chi phí đề cập miễn, giảm thuế VAT và thuế TNDN. Đáng chú ý, được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch mà doanh nghiệp phải bỏ ra như: xét nghiệm, chi phí chống dịch và “3 tại chỗ”.

Nhóm chính sách Tài chính - Ngân hàng chủ yếu là ưu đãi lãi suất, khoanh nợ và giãn nợ. 

Ngoài ra, đơn kiến nghị còn khẩn thiết kêu gọi xây dựng lộ trình từng bước để mở lối đi cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại từng phần, trong bối cảnh người lao động đã bắt đầu được tiêm vắc xin đầy đủ.

Cộng đồng SME đề xuất người lao động được phép đến văn phòng, công ty, nhà máy,... để làm việc khi đã tiêm đủ 1 mũi. Người lao động và đại diện doanh nghiệp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin được phép di chuyển đến các tỉnh khác để làm việc. Tất cả đều phải thực hiện nghiêm túc 5K.

Nhóm doanh nghiệp soạn thảo kiến nghị gồm lãnh đạo một số đơn vị như: Công ty cổ phần vận tải AA Transport, BizUni, Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh, Dom Capital, Đại Việt Group, Đại Phúc Land, Công ty Cổ phần ASFA Việt Nam, Công ty Cổ phần P.P.P Group...

Kiến nghị trực tuyến được khởi tạo từ 17h chiều ngày 29/8, sau khi nhóm đại diện cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đã khảo sát 100 DN. Tính đến sáng 30/8, đã có gần 1.000 chữ ký kiến nghị của các doanh nghiệp gửi tới lãnh đạo Chính phủ.

Đề xuất “xã hội hóa” tiêm vắc xin

Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) kiến nghị thực hiện “xã hội hóa” trong tiêm ngừa vắc xin. Theo đó, các DN có thể ký kết với bệnh viện tư nhân, các tổ chức y tế ngoài công lập để tổ chức các đội tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế. BCĐ và Sở Y tế cung cấp vắc xin và bác sỹ giám sát nếu cần tổ chức các điểm tiêm của từng khu.

Ngày 11/8, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam đã cùng Bệnh viện Bắc Mỹ nhận vắc xin của Sở Y tế TP, tiêm cho công nhân tại khu an toàn, mô hình xã hội hóa này có thể nhân rộng ra các khu toàn TP.

Hiện có khoảng 250.000 công nhân tiêm mũi 1 đã qua 9 tuần. Trong đó, số công nhân “3 tại chỗ” đang là khoảng 60.000 lao động. HBA kiến nghị giao các đơn vị quản lý KCN và CNC lập danh sách công nhân “3 tại chỗ” và công nhân chưa đi làm nhưng đang ở các khu lưu trú công nhân/khu nhà trọ/nhà ở mà cự ly có thể đến tiêm mũi thứ 2. Đơn vị quản lý KCN cùng DN sẽ ký kết với bệnh viện tư nhân, các tổ chức y tế ngoài công lập tổ chức tiêm ngừa theo quy định của ngành Y tế. 

Đối với công nhân tại các khu chưa đi làm và cũng không có điều kiện đến tiêm ngừa tại các khu. BCĐ cần chỉ đạo đơn vị y tế quận/huyện, phường/xã cho họ tiêm ngừa mà không phân biệt thường trú hay tạm trú, thành phố hay tỉnh lẻ.

Cũng theo HBA, với đối tượng công nhân đã tiêm mũi 1 cách nay 9 tuần, chưa đi làm nhưng cư trú ở các khu vực giáp ranh cần thông báo cho y tế chính quyền sở tại hỗ trợ việc tiêm mũi 2. Nếu được, các khu và DN sẽ thông báo cho công nhân quay về tiêm ngừa ở điểm tiêm gần nhất tại khu giáp ranh do DN tổ chức.

HBA cũng kiến nghị BCĐ về việc sớm thực hiện “Bệnh viện dã chiến” khi Công ty Sepzone Linh Trung đã chuẩn bị sẵn sàng nhà xưởng trống khoảng 1.500 m2. Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức đảm nhận điều hành, vận hành nhưng đến nay chưa thấy cơ quan y tế đến triển khai lắp đặt các trang thiết bị y tế cơ bản. 

Quảng Định

Làn sóng Covid thứ 4 chưa dứt, gần 80 nghìn DN rút khỏi thị trường

Làn sóng Covid thứ 4 chưa dứt, gần 80 nghìn DN rút khỏi thị trường

Sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19. Nhiều DN thiếu trầm trọng nguồn tiền để trả lương, bảo hiểm, vốn vay, thuê mặt bằng...  

tin nổi bật

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.

Tập đoàn Ấn Độ sẵn sàng đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam

UBND TP. Đà Nẵng vừa trao chứng nhận cho phép nhà đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án Cảng biển Liên Chiểu, khởi đầu của dòng vốn 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam trong 5 năm tới.

CGV lỗ hàng trăm triệu USD

CJ CGV, công ty con của CJ Group, báo lỗ hơn 187 triệu USD trong năm ngoái. Bước sang đầu năm 2022, công ty vẫn lỗ 42,7 triệu USD.

Vừa phục hồi bị 'bão giá' vùi dập, chuẩn bị tăng tốc lại thiếu vốn

Nhiều lĩnh vực đang có nhịp độ phục hồi nhanh sau dịch nhưng áp lực giá, chi phí xăng dầu tăng và thiếu vốn là vấn đề các doanh nghiệp đang gặp phải.

Bỏ quy định về khung giá đất, người sở hữu nhiều nhà đất sẽ bị đánh thuế cao

Nghị quyết 18-NQ/TW yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhà, đầu cơ đất, đồng thời, bỏ khung giá đất.

'Siết' tiền tài xế và quán ăn, app giao hàng ăn dày cả 2 bên

Với một đơn hàng, ứng dụng của các hãng công nghệ lấy được cả tiền chia sẻ doanh thu từ quán ăn và tiền chiết khấu từ vận đơn của shipper. Con số này không hề nhỏ.

Suốt 2 năm đóng băng, biệt thự biển triệu đô đua nhau cắt lỗ

Từng là thủ phủ của bất động sản nghỉ dưỡng, hàng trăm căn biệt thự triệu đô ven biển ở Đà Nẵng vẫn đang “ngủ đông” tới tận hè này sau 2 năm dài Covid-19.

Khó đủ bề: Chật vật chống đỡ 'bão giá', vẫn bị đè nặng thuế phí

Nhiều DN ngành lương thực, thực phẩm đang chật vật ứng phó với “bão giá” nguyên liệu đầu vào, trong khi sức mua trên thị trường cứ yếu dần. Chưa bao giờ, họ phải chống chọi với khó khăn từ mọi phía như hiện nay.

Chấm dứt rời rạc, tự phát mở cơ chế mới phát triển liên kết vùng

Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 24/6 đã phối hợp với Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Tọa đàm "Liên kết phát triển tiểu vùng Nam Trung Bộ trong bối cảnh mới".

Sốt đất 'xì hơi', nhà đầu tư rao bán cắt lỗ nhưng không ai mua

Có người trả mảnh đất nông nghiệp của anh Trần Văn Tĩnh chênh 500 triệu đồng nhưng sợ bán hớ, anh Tĩnh giữ lại đến giờ bán bằng giá cũng không ai mua.

Tiết lộ về tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc" của Pacific Airlines

Vietnam Airlines tiết lộ tình hình tài chính của Pacific Airlines đang rất nghiêm trọng, dòng tiền bị thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động.

Dễ dãi với nhà đầu tư ngoại, cảnh báo vốn nhỏ chiếm đất lớn

Một số địa phương vẫn còn dễ dãi trong việc chấp nhận khá nhiều dự án FDI quy mô nhỏ, không mang lại hiệu quả cho địa phương, cấp đất với diện tích quá lớn cho dự án FDI.

Mỗi tỉnh 1 kiểu, vừa rời rạc vừa xung đột làm suy yếu lợi thế chung

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, các địa phương còn lúng túng, bị động và thiếu người ‘nhạc trưởng” trong điều phối liên kết vùng Nam Trung Bộ.

Đề xuất thanh toán giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng

HoREA kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng sẽ làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống rửa tiền.

Vietnam Airlines dự kiến lỗ gần 10.000 tỷ năm 2022

Mặc dù doanh thu tăng, công ty vẫn dự kiến lỗ ròng 9.335 tỷ đồng trong năm nay, giảm 23,5% so với khoản lỗ năm trước.