DNNVV gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng và hàng loạt bộ trưởng

Thư kiến nghị được cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP.HCM gửi tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ: Bộ Tài Chính, Bộ Công thương, Bộ KHĐT, LĐTB& XH, Bộ GTVT, Thống đốc NHNN.

Các doanh nghiệp cho rằng, hiện cộng đồng SME chiếm gần 98% nền kinh tế, cứu SME là cứu người lao động không thất nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt, các doanh nghiệp SME phía Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch diễn biến phức tạp và kéo dài.

{keywords}
Tính đến sáng 30/8, đã có gần 1.000 chữ ký kiến nghị của các doanh nghiệp gửi tới lãnh đạo Chính phủ

Đại diện các doanh nghiệp viện dẫn hàng loạt khó khăn như: ngừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động; chi phí tăng cao do những phát sinh (xét nghiệm 3 ngày 1 lần, ăn ở cho người lao động khi thực hiện “3 tại chỗ”);... tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phải trả chi phí mặt bằng, kho bãi, BHXH,... Đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng thanh toán đủ 100% lương cho người lao động để duy trì và bảo đảm cuộc sống cho người lao động; nhiều doanh nghiệp có doanh thu cán mốc 0%.

Với những lý do trên, trong đơn trực tuyến gửi tới Chính phủ và các thành viên Chính phủ, đại diện SME đề nghị hỗ trợ 3 nhóm chính sách cụ thể:

Nhóm chính sách liên quan đến người lao động: bao gồm việc giãn, giảm và miễn 1 bảo hiểm xã hội cho các trường hợp cụ thể gặp khó khăn thực sự. Có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Nhóm chính sách thuế và chi phí đề cập miễn, giảm thuế VAT và thuế TNDN. Đáng chú ý, được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch mà doanh nghiệp phải bỏ ra như: xét nghiệm, chi phí chống dịch và “3 tại chỗ”.

Nhóm chính sách Tài chính - Ngân hàng chủ yếu là ưu đãi lãi suất, khoanh nợ và giãn nợ. 

Ngoài ra, đơn kiến nghị còn khẩn thiết kêu gọi xây dựng lộ trình từng bước để mở lối đi cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại từng phần, trong bối cảnh người lao động đã bắt đầu được tiêm vắc xin đầy đủ.

Cộng đồng SME đề xuất người lao động được phép đến văn phòng, công ty, nhà máy,... để làm việc khi đã tiêm đủ 1 mũi. Người lao động và đại diện doanh nghiệp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin được phép di chuyển đến các tỉnh khác để làm việc. Tất cả đều phải thực hiện nghiêm túc 5K.

Nhóm doanh nghiệp soạn thảo kiến nghị gồm lãnh đạo một số đơn vị như: Công ty cổ phần vận tải AA Transport, BizUni, Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh, Dom Capital, Đại Việt Group, Đại Phúc Land, Công ty Cổ phần ASFA Việt Nam, Công ty Cổ phần P.P.P Group...

Kiến nghị trực tuyến được khởi tạo từ 17h chiều ngày 29/8, sau khi nhóm đại diện cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đã khảo sát 100 DN. Tính đến sáng 30/8, đã có gần 1.000 chữ ký kiến nghị của các doanh nghiệp gửi tới lãnh đạo Chính phủ.

Đề xuất “xã hội hóa” tiêm vắc xin

Hiệp hội các Doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM (HBA) kiến nghị thực hiện “xã hội hóa” trong tiêm ngừa vắc xin. Theo đó, các DN có thể ký kết với bệnh viện tư nhân, các tổ chức y tế ngoài công lập để tổ chức các đội tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế. BCĐ và Sở Y tế cung cấp vắc xin và bác sỹ giám sát nếu cần tổ chức các điểm tiêm của từng khu.

Ngày 11/8, Công ty TNHH Intel Products Việt Nam đã cùng Bệnh viện Bắc Mỹ nhận vắc xin của Sở Y tế TP, tiêm cho công nhân tại khu an toàn, mô hình xã hội hóa này có thể nhân rộng ra các khu toàn TP.

Hiện có khoảng 250.000 công nhân tiêm mũi 1 đã qua 9 tuần. Trong đó, số công nhân “3 tại chỗ” đang là khoảng 60.000 lao động. HBA kiến nghị giao các đơn vị quản lý KCN và CNC lập danh sách công nhân “3 tại chỗ” và công nhân chưa đi làm nhưng đang ở các khu lưu trú công nhân/khu nhà trọ/nhà ở mà cự ly có thể đến tiêm mũi thứ 2. Đơn vị quản lý KCN cùng DN sẽ ký kết với bệnh viện tư nhân, các tổ chức y tế ngoài công lập tổ chức tiêm ngừa theo quy định của ngành Y tế. 

Đối với công nhân tại các khu chưa đi làm và cũng không có điều kiện đến tiêm ngừa tại các khu. BCĐ cần chỉ đạo đơn vị y tế quận/huyện, phường/xã cho họ tiêm ngừa mà không phân biệt thường trú hay tạm trú, thành phố hay tỉnh lẻ.

Cũng theo HBA, với đối tượng công nhân đã tiêm mũi 1 cách nay 9 tuần, chưa đi làm nhưng cư trú ở các khu vực giáp ranh cần thông báo cho y tế chính quyền sở tại hỗ trợ việc tiêm mũi 2. Nếu được, các khu và DN sẽ thông báo cho công nhân quay về tiêm ngừa ở điểm tiêm gần nhất tại khu giáp ranh do DN tổ chức.

HBA cũng kiến nghị BCĐ về việc sớm thực hiện “Bệnh viện dã chiến” khi Công ty Sepzone Linh Trung đã chuẩn bị sẵn sàng nhà xưởng trống khoảng 1.500 m2. Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức đảm nhận điều hành, vận hành nhưng đến nay chưa thấy cơ quan y tế đến triển khai lắp đặt các trang thiết bị y tế cơ bản. 

Quảng Định

Làn sóng Covid thứ 4 chưa dứt, gần 80 nghìn DN rút khỏi thị trường

Làn sóng Covid thứ 4 chưa dứt, gần 80 nghìn DN rút khỏi thị trường

Sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19. Nhiều DN thiếu trầm trọng nguồn tiền để trả lương, bảo hiểm, vốn vay, thuê mặt bằng...  

tin nổi bật

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, hụt hơi chưa theo kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

Cuộc khủng hoảng ở trời Tây, cảnh báo mối lo cận kề với miền Bắc

Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt đặt ra những bài học trong việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc.

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.

Năm 2030, thu nhập của một người Việt Nam chỉ bằng Malaysia năm 2007

GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành của Việt Nam luôn đạt mức năm sau cao hơn năm trước. Thế nhưng, con số này thua xa nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.