Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho hay có thể điểm chuẩn năm nay cũng tương đương với năm ngoái, một số ngành thì dự kiến sẽ cao hơn.

Điểm những ngành năm ngoái khá cao thì năm nay có thể tăng nhẹ khoảng 0,5 điểm. Cụ thể, ông Sơn dự báo điểm chuẩn ngành Ngôn Ngữ Anh có thể tăng lên mức 23 điểm, Ngôn ngữ Trung Quốc tăng lên mức 21 điểm.

Những ngành điểm cao hơn như ngành Công nghệ thực phẩm, Marketing khoảng 24 điểm là có thể trúng tuyển.

Còn những khác như điện tử, chế tạo máy, công nghệ may dự kiến điểm trúng tuyển bằng năm ngoái, tức khoảng 16 - 18 điểm.

Với các ngành như Công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh,.... , ông Sơn đoán điểm chuẩn tăng từ 0,5 - 1 điểm, tức là dự đoán điểm trúng tuyển ở mức 22 - 25 điểm. Ông Sơn cho hay, năm nay trường lấy 4.200 chỉ tiêu cho 32 ngành nghề. Trong đó 2.100 chỉ tiêu để cho các thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Hiện thí sinh còn thời gian đăng ký xét tuyển đến 17h00 ngày 20/8.

Ông Sơn khuyên cách thức đăng ký đầu tiên là thí sinh chọn các nguyện vọng mà mình mong muốn và phù hợp với năng lực nhất nên xếp ở mức ưu tiên cao. Sau đó lần lượt đến các nguyện vọng có ưu tiên thấp hơn. Đăng ký như vậy có thể nhiều nguyện vọng nhưng chắc chắn là đậu vào trường mà mình mong muốn.

Ông Sơn cũng khuyên thí sinh cũng nên lựa chọn khoảng cách nguyện vọng cùng nhóm ngành, đừng đăng ký quá nhiều. Nên đăng ký theo nguyên tắc nguyện vọng 1,2 là những ngành ở những trường yêu thích nhất và có điểm chuẩn năm 2021 cao hơn điểm thi của mình khoảng chừng 1 - 2 điểm. Sau đó là đến những ngành ở những trường mà mình yêu thích và có điểm chuẩn năm 2021 bằng điểm thi tốt nghiệp THPT của mình và cuối cùng là đến những ngành ở những trường có điểm chuẩn năm 2021 thấp hơn điểm thi tốt nghiệp THPT của mình. 

Đối với điểm chuẩn đại học nói chung, theo ông Sơn nhiều tổ hợp xét tuyển không có biến động quá lớn về điểm trúng tuyến so với năm 2021. Lý do là mức phân hóa của đề thi năm nay ổn định cơ bản như 2021. Tổ hợp đạt điểm tối đa 3 môn đạt 30 điểm cũng giảm đi rõ rệt. Những tổ hợp có số lượng điểm nằm trong khoảng 19 - 25 điểm sẽ không có biến động lớn, các tổ hợp có Ngoại ngữ sẽ giảm rõ rệt; có môn Lịch sử sẽ tăng rất rõ rệt.

Phần lớn phổ điểm đủ để xét tuyển sẽ nằm trong khoảng 19 - 25 do vậy với các ngành có nhu cầu xã hội cao, điểm vẫn rất cao nhưng khó xảy ra hiện tượng 30 điểm vẫn trượt đại học như năm 2021. Tổ hợp có môn Lý, Hóa, Địa lý, Lịch sử đều có sự tăng nhẹ, khoảng 0,5 điểm, nhưng không quá nhiều.

Tuy nhiên năm nay theo ông Sơn phần mềm thống nhất trên toàn quốc, để an toàn, để tuyển đủ số lượng, có thể nhiều trường sẽ lấy tăng hơn nhiều so với chỉ tiêu và từ đó lại dẫn đến không có sự chênh quá lớn về điểm sàn để xét tuyển so với năm trước.

Do vậy, nếu điểm chuẩn có tăng thì chỉ tăng thêm khoảng 0,5 - 1 điểm cho những trường đại học đã có thương hiệu hay những ngành nghề hot như logistics, truyền thông đa phương tiện, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm, .....  

>>>Mời quý phụ huynh và học sinh tra cứu điểm chuẩn đại học 2022

tin nổi bật

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Chuyển đổi số tiết kiệm chi phí cho người học đại học

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, các chuyên gia nhận định hiện nay, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu, thậm chí là vấn đề sống còn.

Lần đầu tiên trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay đến thời điểm này trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến - tỉ lệ cao nhất từ trước tới nay.

Hiệu phó trường nông lâm dặn '10 điều tân sinh viên 2022 cần nhớ nằm lòng'

Hiện đang là thời điểm nhập học của sinh viên khóa mới năm 2022. TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, khuyên các tân sinh viên 10 điều phải nhớ, đặc biệt cách tránh xa tín dụng đen.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg ngày 23/9/2022 phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hai mẹ con đỗ đại học cùng một trường, nhập học cùng một ngày

Sáng nay là một ngày đặc biệt với cô Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1963) khi cùng con trai Nguyễn Nhật Huy đến trường nhập học nhưng không phải với vai trò phụ huynh đi kèm.

Các trường công an tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022

Các trường Công an nhân dân năm vừa thông báo tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022 với hai phương thức tuyển sinh.

Hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung từ 15 điểm

Đến thời điểm này đã có hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung với mức điểm nhận hồ sơ thấp nhất là 15.

Danh sách trúng tuyển năm 2022 vào Trường ĐH Y Dược

Trường ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường năm 2022.

Học tài chính kế toán chuẩn Anh tại Việt Nam

“Chương trình Cử nhân Kế toán - Tài chính” liên kết giữa Trường Quốc tế -ĐHQGHN và trường ĐH East London mở ra cơ hội tiếp cận chương trình học chất lượng quốc tế, mang tính thực tiễn cao cho sinh viên ngay tại Việt Nam.

Danh sách 1.237 thí sinh trúng tuyển Trường ĐH Y Hà Nội năm 2022

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính qui năm 2022.