Gia đình là "pháo đài", bảo vệ các thành viên trước tội phạm mua bán người

Gia đình là nền tảng bền vững nuôi dưỡng, rèn luyện nhân cách con người và bảo vệ các thành viên trước tội phạm mua bán người.

Tội phạm buôn bán người ngày càng tinh vi

Vài năm trở lại đây, tội phạm mua bán người trên địa bàn Thành phố Hà Nội có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có tổ chức, cấu kết chặt chẽ, hình thành các đường dây tội phạm mua bán người liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Đối tượng tội phạm nhằm tới chủ yếu là nữ giới, ở độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đa số là người ngoại tỉnh. Nạn nhân bị mua bán qua biên giới chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là sang Trung Quốc (chiếm trên 75%), phần lớn phụ nữ khi bị bán sang Trung Quốc là để làm vợ hoặc đưa vào các ổ mại dâm.

{keywords}
Truyền thông đến các gia đình việc bảo vệ con em mình trước tệ nạn buôn người. 

Đặc biệt, tội phạm còn lợi dụng công nghệ thông tin như điện thoại di đông, internet (chat trên các mạng xã hội, game...) để tán tỉnh các cô gái, giả vờ yêu đương, kết bạn rồi dụ dỗ lên biên giới đi mua hàng hóa, đi chơi, hoặc tìm việc làm... Sau đó chúng đưa nạn nhân qua biên giới rồi bán cho các đối tượng xấu, để ép bán dâm hoặc đưa vào các cở sở sản xuất, kinh doanh để bóc lột sức lao động, ép làm những công việc nặng nhọc, bị đánh đập, bị lạm dụng tình dục, không được trả lương hoặc trả lương rất thấp và không cho về Việt Nam.

Nạn nhân khi đã bị lừa bán thường khó được phát hiện, giải cứu trở về  (Từ năm 2012 đến tháng 6 năm 2021, Hà Nội đã phát hiện, khám phá 52 vụ mua bán người, mua bán trẻ em, bắt giữ 111 đối tượng, có 111 nạn nhân bị lừa bán; trong đó có 44 vụ mua bán người, mua bán trẻ em sang Trung Quốc (chiếm 85,7% tổng số vụ khám phá). Khởi tố 52 vụ án, 107 bị can).

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền

Mặc dù Thành ủy, Hội đồng nhân dân và UBND Thành phố, các Sở, ngành, địa phương của Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa nạn mua bán người, kiên quyết đấu tranh, triệt phá các đường dây tội phạm mua bán người, song việc phòng, chống buôn bán người rất cần vai trò tích cực từ phía các gia đình.

Theo đó, gia đình có ý nghĩa then chốt trong giáo dục, bảo vệ thành viên trong gia đình, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Gia đình còn là thành trì vững chắc để bảo vệ trẻ em trước những rủi ro, nguy cơ bị xâm hại và tội phạm mua bán người.

Do vậy, các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền tới từng thành viên trong gia đình, người dân về  thủ đoạn mà tội phạm mua bán người thường sử dụng, người dân cần nêu cao cảnh giác để tự phòng ngừa.

Các gia đình có con em đang ở độ tuổi vị thành niên cần chú ý quản lý việc sử dụng điện thoại, internet của các cháu; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường để quản lý, nắm được các mối quan hệ bạn bè của các cháu để có sự giáo dục, quản lý.

Đồng thời, các bậc phụ huynh luôn quan tâm chia sẻ, lắng nghe con em mình; tăng cường giáo dục kỹ năng mềm, tỉnh táo, cảnh giác, thận trọng với các mối quan hệ xã hội; Nắm được các mối quan hệ bạn bè của các cháu để có sự giáo dục, quản lý, phòng tránh bị các đối tượng mua bán người lợi dụng lừa gạt.

Song song đó, người dân cần nắm được các thủ đoạn của tội phạm mua bán người, tránh để tội phạm lợi dụng, trở thành người tiếp tay, giúp sức, đồng phạm với tội phạm mua bán người.

Gia đình là nền tảng bền vững nuôi dưỡng, rèn luyện nhân cách con người và bảo vệ các thành viên trước tội phạm mua bán người.

Các gia đình cần cung cấp thông tin cho thành viên về thủ đoạn mua bán người và các biện pháp phòng, chống mua bán người. Phối hợp với nhà trường, cơ quan, tổ chức và các đoàn thể xã hội trong phòng, chống mua bán người.

Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân là thành viên của gia đình để họ hòa nhập cuộc sống gia đình và cộng đồng. Động viên nạn nhân là thành viên của gia đình hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền trong phòng, chống mua bán người.

Minh Phúc

 

tin nổi bật

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.