Giám đốc Nhật cúi đầu: Người Việt ngưỡng mộ nhưng ngại thực hành

Nhiều người Việt bày tỏ sự khâm phục trước hình ảnh ông giám đốc người Nhật cúi mình trong mưa hàng giờ để cám ơn khách hàng. Nhưng ai sẽ làm như ông ấy? 

Nhiều người Việt bày tỏ sự khâm phục trước hình ảnh ông giám đốc người Nhật cúi mình trong mưa hàng giờ để cám ơn khách hàng. Nhưng ai sẽ làm như ông ấy? 

Chiều 10/10, ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Công ty Xăng dầu IQ8, doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên được bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam, có mặt tại trạm xăng dầu Thăng Long mới khai trương, đội mưa hàng tiếng đồng hồ, cúi chào khách vào đổ xăng.

Hình ảnh đặc trưng của văn hoá bán hàng Nhật Bản đó lan toả mạnh mẽ trên báo chí, và mạng xã hội mấy ngày qua như một biểu tượng mẫu mực của sự văn minh. Đối với những người tiêu dùng vốn đã quen với “bún mắng, cháo chửi”, quen với những hình ảnh cửa quyền của nhiều người cung cấp dịch vụ, hình ảnh đó vừa lạ, vừa đẹp, vừa là niềm mong mỏi. Vì thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi người đàn ông có thái độ khiêm nhường ấy được tán dương, ca tụng. Nhưng sau những lời tán dương ấy sẽ là gì?

Việc tán dương một cách ồn ào những hình ảnh, hành vi cư xử đẹp như câu chuyện tại cây xăng chiều 10/10 thực ra không hiếm. Những “cơn lên đồng” vui vẻ đó từng xuất hiện khi một người phụ nữ lên mạng xin lỗi vì đã vô tình lái xe tạt nước vào người bộ hành, khi một đứa trẻ để lại lời xin lỗi và xin được đền bù do vô tình làm vỡ gương một chiếc xe ô tô, khi một nữ chiến sĩ công an vén cảnh phục cho một cháu bé bị bỏ rơi bú qua cơn khát sữa…

{keywords}
Hình ảnh cúi chào khách hàng của vị giám đốc người Nhật. Ảnh: Infonet

Tán dương một việc làm tốt, ngợi ca một hình ảnh đẹp, tung hô một câu chuyện nhân văn… đều là việc nên làm, để lan toả những điều tốt lành, để góp phần hướng thiện. Tôi luôn tin vào ý nghĩa của những lời ngợi ca đúng chỗ, đúng lúc.

Song, khi chứng kiến những lời ngợi ca ồn ào đó bùng lên, rồi nhanh chóng bị lãng quên giữa muôn ngàn sự kiện tăm tối, tàn nhẫn khác, tôi lại tự hỏi: Có bao nhiêu người đang hết lời ngợi ca những hình ảnh tốt đẹp ấy sẽ lựa chọn thực hiện như thế, để tự mình có thể ngợi ca mình?

Rất nhiều người Việt đã bày tỏ sự khâm phục trước hình ảnh ông giám đốc người Nhật cúi mình trong mưa hàng giờ để cám ơn khách hàng. Nhưng ngày mai, ngày kia, ngày tiếp sau…, ai trong số đó thực hiện hành vi mà mình đang ca ngợi?

Nếu những việc chúng ta mong muốn người khác làm mà bản thân không thể vì nó quá khó, quá nguy hiểm như cứu khốn, phò nguy, giữa đường bắt cướp, lao vào đám cháy, dìu xe đỉnh đèo… thì đi một nhẽ. Việc một người đàn ông cúi đầu trong cơn mưa có quá phi thường không? Chắc là không! Vậy sao chúng ta thấy nó tốt, nó đẹp, nó đáng để ngợi ca mà không thể tự mình thực hiện?

Chúng ta luôn thế, mong muốn mọi người cư xử với nhau một cách nhân văn, tử tế, dù không sẵn sàng yêu cầu điều đó ở chính mình. Đó là cơ chế loại trừ bản thân, một cơ chế kỳ lạ khiến chúng ta luôn đặt mình ra bên ngoài.

Tôi có người bạn hết lời ca ngợi người Lào lái xe văn minh, luôn nhường nhịn, không bao giờ bấm còi trong phố. Ca ngợi chán, anh quay sang ca thán “văn hoá lái xe của người Việt mình tệ nhất thế giới”, rồi giận dữ bấm còi thật to như để xua đi nỗi nhục về văn hoá lái xe của người Việt!

Cơ chế loại trừ giúp những người như anh bạn tôi cảm thấy mình văn minh, cao cả hơn so với cái cộng đồng mà chính mình góp phần tạo nên. Và anh ấy hài lòng với bản thân.

Cũng cái cơ chế loại trừ ấy khiến người ta có thể hết lời ngợi ca một người bán hàng cúi đầu hàng giờ trong mưa để tri ân khách hàng, dù đó là việc mà sau khi ngợi ca sẽ chẳng ai muốn tự mình thực hiện.

Thế thôi, việc nếu tốt thì chỉ cần ngợi ca là đủ, mình đã góp sức để lan toả những hành động tốt đẹp rồi, nếu thế giới không vì thế mà tốt đẹp hơn thì đó là lỗi của thế giới, mình đã ngợi ca điều tốt tức là mình đã tốt.

Với những việc xấu xa, cũng chỉ cần lên án là đủ, mình đã chỉ ra cho thế giới biết để nhục về sự xấu xa ấy rồi. Nếu những điều xấu xa ấy vẫn tồn tại thì thế giới này tiếp tục nhục thôi, mình đã lên án cái xấu tức là mình không xấu.

Phạm Trung Tuyến

tin nổi bật

Lý do khiến nữ Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae buộc phải từ chức ngày 8/8 do thất bại trong việc thuyết phục người dân chấp nhận việc bắt đầu bậc tiểu học từ 5 tuổi.

Singapore - bậc thầy về tuyển chọn, cử người ra nước ngoài học tập

Để cử người ra nước ngoài học sau đó về làm cho khu vực công, đảo quốc sư tử làm rất bài bản từ khâu tuyển chọn đến khâu sử dụng.

Người tài không bỏ việc, chỉ rời bỏ sếp kém

Không ít người tài được đưa đi đào tạo, sau khi tốt nghiệp được bố trí công việc thì xin nghỉ hoặc chuyển ra ngoài cơ quan nhà nước. Họ không rời bỏ công việc mà chỉ rời bỏ người quản lý yếu kém.

Những tín hiệu sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ - Trung

Đây là lần hội đàm đầu tiên giữa lãnh đạo ngoại giao Mỹ - Trung kể từ cuộc tiếp xúc tháng 10/2021 trong bối cảnh hai cường quốc tăng cường tương tác khi phương Tây đang tập trung vào xung đột Nga - Ukraine.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành: Cơ sở nào để nói CPI sai?

Có người nói với tôi họ có cảm giác CPI không đúng. Tôi trả lời, lấy cơ sở nào để nói CPI là sai? Về mặt khoa học thì không chứng minh được - chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ.

Đưa cán bộ đi nước ngoài: Khát vọng học thành tài trong thời đại 4.0

Kết luận 39 có đề cập tới việc bồi dưỡng cán bộ về khoa học công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là chủ trương rất đúng và trúng.

Người Do Thái dạy trẻ con làm nông nghiệp, trở thành những thanh niên biết làm giàu

Israel nổi tiếng là một quốc gia phát triển về nông nghiệp công nghệ cao (agtech). Bằng trí tuệ và lao động, họ đã biến vùng đất với hơn 60% diện tích là sa mạc thành những nông trại trù phú.

Minh Trị Thiên Hoàng với quyết tâm canh tân nước Nhật, học bên ngoài để vươn lên

Minh Trị Thiên Hoàng (1852-1912) trị vì từ năm 1867 cho đến khi qua đời. Ông được coi là một minh quân có công lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Vị vua cải trang làm thợ ở Hà Lan để học đóng tàu

Mỗi quốc gia có con đường riêng để phát triển, đi lên. Tuy nhiên, lịch sử nhân loại đã cho thấy trong quá trình phát triển “riêng” của từng quốc gia, dường như có một điểm “chung“ cho các nước…

Hơi thở hiện đại và cảm hứng giá trị bền vững từ ly cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới

Vừa là lựa chọn lý tưởng và tiện lợi để thưởng thức cà phê cao cấp ngay tại nhà, cà phê hòa tan cao cấp Starbucks® mới vừa là một lời gợi mở từ Nestlé và Starbucks về xu hướng tiêu dùng sản phẩm cà phê bền vững, hạn chế tác động môi trường.

Thí sinh ngủ quên: Đúng, sai giám thị?

Dư luận xôn xao về vụ một học sinh ngủ quên không làm bài dẫn đến bị điểm liệt và trượt tốt nghiệp THPT. Chưa có xem xét trách nhiệm của giám thị thì người ta đã khẳng định là giám thị làm đúng quy chế.

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát - được báo cáo thấp bậc nhất thế giới - thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng như doanh nghiệp và nền kinh tế cần sau mấy năm dịch bệnh.

Cho cán bộ yếu kém từ chức, Hà Nội có nói và làm

Kế hoạch số 205/KH-UBND vừa được UBND TP Hà Nội ban hành yêu cầu các cơ quan, quận huyện kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ có năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Bóng dáng Trung Quốc trong thảm họa kinh tế của Sri Lanka

Sri Lanka trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất 7 thập kỷ qua, khi Tổng thống bỏ đi lánh nạn giữa làn sóng biểu tình chống đối và gửi email xin từ chức từ nước ngoài, buộc quốc hội phải bầu người thay thế.

Điện đàm lãnh đạo Mỹ - Trung: Nỗ lực tìm kiếm thỏa hiệp giữa những bất đồng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã có cuộc thảo luận lần thứ 5 trong nhiệm kỳ lãnh đạo dưới hình thức điện đàm.