Giữa vòng vây kiểm soát chặt, vùng quê 7.000 tỷ nhận tin vui từ Nhật Bản

Năm nay vải thiều trúng mùa lớn, sản lượng lên tới 340 nghìn tấn. Giữa đại dịch lan rộng, toàn vùng lập vòng vây kiểm soát an toàn, đặc sản của Việt Nam lại vừa nhận thêm tin vui từ Nhật Bản.

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), vải thiều năm nay được mùa. Dự kiến, tổng sản lượng vải đạt khoảng 340 nghìn tấn, tăng khoảng 30.000 tấn so với năm 2020. Trong đó, trà vải sớm ước đạt 90 nghìn tấn, vải chính vụ đạt 250 nghìn tấn. 

Cụ thể, diện tích vải năm 2021 tại tỉnh Bắc Giang đạt khoảng 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180 nghìn tấn, tăng khoảng 15.000 tấn. Diện tích vải thiều ở Hải Dương là 9.168 ha, sản lượng vải quả vụ này dự kiến đạt 55.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với niên vụ năm 2020. 

Ông Nguyễn Văn Lân ở thôn Lâm, xã Nam Dương (Lục Ngạn, Bắc Giang), cho biết, ông đã trồng vải thiều hơn 20 năm nay, song đây là năm được mùa lớn nhất. Với 2ha vải thiều của gia đình, sản lượng vụ này đạt khoảng 45-50 tấn.

“Năm ngoái dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng vải thiều vẫn bán được giá cao. Đặc biệt, vải thiều nhà tôi còn được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang Nhật. Thế nên, vụ vải 2020, tôi thu lời gần 1 tỷ đồng”, ông nói.

{keywords}
Vải thiều năm nay được mùa lớn, sản lượng tăng mạnh (ảnh: A.T)

Theo ông Lân, vải thiều năm nay trúng mùa, chất lượng quả vải đều, đẹp. Như vải u hồng còn khoảng 10 ngày nữa sẽ được thu hái, vải chính vụ khoảng một tháng nữa sẽ chín rộ. Ông tính toán, nếu vải thiều vẫn giữ được mức giá như năm ngoái thì vụ này ông lãi hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh phức tạp, chưa thấy doanh nghiệp tới vườn đăng ký mua hàng. 

Ông Vũ Việt Anh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương, cho biết, năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 nhưng tỉnh này có một vụ vải thắng lợi. Sản lượng vải toàn tỉnh ước đạt 43.000 tấn, doanh thu đạt 1.166 tỷ đồng, tăng 445 tỷ đồng so với năm 2019. 

Năm nay vải thiều được mùa. Hiện trà vải sớm đã chín, nhà vườn đã bắt đầu hái bán. Vải u trứng có giá 40.000-60.000 đồng/kg, vải lai giá 40.000-50.000 đồng/kg. Theo ông, vải thiều trà sớm hiện có giá bán cao hơn cả giá vải thiều trà sớm năm 2020.

Dịp này dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tiêu thụ vải thiều dự kiến sẽ khó khăn hơn. Song ngoài kênh tiêu thụ truyền thống là bán ra chợ, siêu thị, năm nay bà con nông dân còn được tập huấn để bán vải thiều trên các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Tỉnh Hải Dương đã làm việc với một số sàn giao dịch thương mại điện tử như: Voso, Alibaba, Ladaza, VN Post,... để lên kế hoạch đưa vải và nông sản của tỉnh lên sàn và bán ngay từ đầu vụ vải năm 2021. Một số tập đoàn bán lẻ cũng đã đặt hàng gần 5.000 tấn để bán vào hệ thống siêu thị và hệ thống cửa hàng nông sản sạch trên toàn quốc.

{keywords}
Các doanh nghiệp đang khảo sát chuẩn bị thu mua vải thiều xuất khẩu (ảnh: BH)

Toàn quyền giám sát, xuất khẩu sang Nhật sẽ tăng mạnh

Về xuất khẩu, thông tin từ Sở NN-PTNT Hải Dương, diện tích được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu khoảng 10.000ha. Trong đó, 45 mã số vùng trồng xuất khẩu đi Mỹ, Úc, Nhật Bản; 9 mã số vùng trồng xuất khẩu đi Thái Lan; 77 mã số vùng trồng xuất khẩu đi Trung Quốc.

Tương tự, tại Bắc Giang tổng diện tích mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản là 219,45 ha, với 30 mã số vùng trồng, sản lượng khoảng 1.860 tấn. Trong khi đó, xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU,... có 18 mã số vùng trồng, sản lượng 1.850 tấn.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết, vải thiều Việt Nam liên tiếp nhận được tin vui từ Nhật Bản.

Cụ thể, tháng 3 vừa qua, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đã cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu sang Nhật và mở rộng tiêu thụ vào các thị trường khác.

Mới đây, Nhật Bản đã uỷ quyền cho Cục Bảo vệ thực vật giám sát toàn bộ các lô vải thiều xuất khẩu sang thị trường này theo đúng quy định đã đàm phán của hai bên. Thay vì chuyên gia Nhật trực tiếp sang Việt Nam giám sát, năm nay, Cục Bảo vệ thực vật sẽ cử các chuyên gia lên về tận vùng vải giám sát, cấp giấy chứng nhận, niêm phong tại chỗ các lô hàng để chuyển ra sân bay xuất đi Nhật. 

{keywords}
Năm nay Nhật Bản uỷ quyền cho Việt Nam giám sát, dự kiến xuất khẩu vải thiều sang thị trường này tăng mạnh (ảnh: BH)

“Việc này mình toàn quyền chủ động. Thế nên, bất kể ngày đêm, bất kể thứ 7 và Chủ nhật đều có thể làm việc để các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang Nhật", ông Trung khẳng định.

Năm ngoái, vải thiều Bắc Giang lần đầu được bày bán trên kệ siêu thị Nhật với giá cao ngất lưởng, lên tới 500.000 đồng/kg. Năm nay, các địa phương dự kiến lượng vải thiều xuất sang Nhật sẽ tăng mạnh.

Hiện tại, một số công ty xuất khẩu đã về Hải Dương đặt hàng thu mua trên 2.000 tấn vải xuất  đi các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Úc, Singapore, EU, Thái Lan... Các đầu mối cũng lên kế hoạch gom mua trên 40.000 tấn vải để xuất sang Trung Quốc và các chợ đầu mối trên toàn quốc.

Còn tại Bắc Giang, các doanh nghiệp cũng đang tiến hành khảo sát vùng trồng để chuẩn bị mua hàng xuất khẩu sang Nhật Bản và các thị trường khác. Tỉnh đã chấp thuận cho 300 cơ sở đóng gói đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường truyền thống Trung Quốc.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu làm việc với ban ngành tạo luồng riêng để xuất khẩu vải thiều. Đồng thời, yêu cầu các Chi cục kiểm dịch ở đường biên chủ động phối hợp với cơ quan kiểm dịch phía Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan”, ông Trung nhấn mạnh.

Theo ông Trung, với cách làm như hiện nay của cơ quan chức năng và địa phương, vải thiều năm nay sẽ rộng đường xuất khẩu.

T.An

tin nổi bật

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.

Quán bia hơi Hà Nội 'hốt bạc' ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng đã đẩy doanh số và thu nhập của các quán bia hơi ở Hà Nội tăng gấp 3-4 lần.

Ông lão bán vé số trúng độc đắc, bỗng dưng có 2,7 tỷ đồng và cái kết về quê chăn vịt

Ăn chơi trác táng và tiêu tiền không biết xót nên chẳng mấy chốc ông S đã tiêu hết gần tỷ đồng. Lúc này, nhiều bác cán bộ hưu trí trong ấp thương tình khuyên bảo nhưng ông không nghe.

Ngân hàng đại hạ giá khoản nợ hơn 800 tỷ của ông chủ sân golf Đầm Vạc

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá khoản nợ hơn 800 tỷ đồng của Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị, ông chủ của Dự án đầu tư xây dựng sân golf Đầm Vạc...

Loạt dự án đang thế chấp bị ngân hàng rao bán

Grand Sentosa; Tricon Tower; PV Gas Tower; Dự án sân golf, biệt thự Đầm Vạc… là những dự án bất động sản được thế chấp cho các khoản nợ đang bị ngân hàng rao bán.

Vào mùa nóng, thợ sửa máy lạnh kiếm 100 triệu/tháng

Thời tiết oi bức tại TP.HCM đang khiến nhu cầu sửa máy lạnh tăng cao. Thu nhập của thợ trong lúc cao điểm có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng.

Nước mắm Việt xuất ra toàn cầu như Tây đi bán rượu vang

Xuất khẩu nước mắm còn nhiều tiềm năng, thậm chí có thể phát triển được như ngành rượu vang trên thế giới. Tuy nhiên, Thứ trưởng NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trước hết phải bỏ tư duy cá ươn, cá không bán tươi... mới đem làm nước mắm.

Độc đáo mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa ở Ninh Bình

Trong khi mô hình nuôi cua biển trong nhà còn khá mới lạ ở Việt Nam thì tại Ninh Bình đã xuất hiện những mô hình nuôi cua biển trong nhà, trong hộp nhựa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chuyên gia chỉ loạt bất cập, đề xuất nên bỏ quỹ bình ổn giá xăng dầu

Nêu quan điểm thẳng thắn, PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng quỹ này "nên được bỏ, giải phóng nguồn lực cho xã hội".

Loại quả siêu thực phẩm tràn chợ Hà Nội, giá siêu rẻ vẫn ế

Nhiều loại quả được coi là siêu thực phẩm, nhưng những ngày này lại chất đống trên vỉa hè, bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá siêu rẻ, chỉ vài nghìn đồng mỗi cân vẫn ế.

Dầu ăn làm nhiên liệu cho ô tô được không - chi phí thế nào?

Đúng là chúng ta có thể sử dụng dầu ăn thay thế cho dầu diesel để làm nhiên liệu cho động cơ nhưng khi đó,động cơ của xe phải được tinh chỉnh một cách phù hợp.

Ghẹ đỏ giá rẻ giật mình 'đổ bộ' chợ, cửa hàng hải sản

Trong lúc giá ghẹ xanh đang giữ mức giá từ 500.000 - 750.000 đồng/kg thì ghẹ đỏ giá chỉ từ 160.000 đồng/kg.

Giá lên đỉnh, thu tiền nhiều nhất lịch sử: Món hàng Việt gặp thời trên đất Mỹ

Tăng trưởng đột biến ở tất cả các thị trường, giá bán sang Mỹ lập đỉnh, xuất khẩu cá tra dự báo đạt 2,6 tỷ USD năm 2022 - mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ Tài chính nêu lý do không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

Bộ Tài chính cho biết, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Hội thảo ‘gỡ rối’ cho doanh nghiệp sau cơn bão Covid-19

Ngày 23/6, Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại TP.HCM và trường Đại học Hoa Sen tổ chức sự kiện “Thương mại điện tử xuyên biên giới - giải pháp cho các DN vừa và nhỏ phục hồi sau đại dịch Covid-19”.