Hai cơ quan trọng yếu của an ninh-tình báo Anh

Ở Anh, ngoài MI-6, MI-5 và sở cảnh sát đặc biệt, chức năng an ninh-tình báo còn được thực hiện bởi Cơ quan Tình báo quốc phòng và Trung tâm Thông tin chính phủ.

Các cơ quan này đều trực thuộc Thủ tướng. Việc cấp ngân sách và hoạch định những nhiệm vụ chính do Hội đồng Thường trực các thứ trưởng phụ trách tình báo thực hiện.

Cơ quan Tình báo quốc phòng (DIS)

Chức năng chính của DIS là điều phối và lãnh đạo các hoạt động tình báo quân sự và tình báo hành động. Giám đốc DIS đồng thời là Phó tổng Tham mưu trưởng về tình báo.

Được thành lập năm 1964 trên cơ sở Phòng Tình báo thống nhất cùng lúc với việc cải cách Bộ Quốc phòng Anh, DIS chỉ đạo hoạt động của các cơ quan tình báo các quân chủng Lục quân, Không quân và Hải quân.

Về cơ cấu, ngoài Phòng Tình báo các quân chủng, Cơ quan Tình báo quốc phòng Anh có 4 cục chuyên môn là: Cục Tổ chức và đảm bảo tình báo; Cục Tình báo Khoa học - kĩ thuật; Cục Các lực lượng vũ trang; và Cục Tình báo kinh tế.

Ngoài DIS, Bộ Quốc phòng Anh còn có Cục Đảm bảo an ninh quân đội Anh đóng tại Đức. Cục này có chức năng chống gián điệp và các hoạt động phá hoại nhằm vào các đơn vị quân đội Anh đóng tại Đức và là đầu mối trung gian giữa tình báo quân sự và phản gián (MI-5).

Trung tâm Thông tin chính phủ (GCHQ)

Thành lập năm 1919 trên cơ sở Phòng 40 (Phòng mật mã hải quân) và MI-8 (Phòng mật mã lục quân), GCHQ có chức năng thu thập, phân tích tin tình báo điện tử và đảm bảo an ninh thông tin cho Chính phủ Anh; Lập kế hoạch, kiểm tra và điều phối hoạt động tình báo điện tử của tất cả các cơ quan Bộ Quốc phòng Anh và các quân chủng.

{keywords}
Bộ chỉ huy Trung tâm Thông tin chính phủ (GCHQ). Ảnh: Wikipedia

GCHQ từng nổi danh với chiến tích giải mật được thiết bị mật mã Enigma của nước Đức phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và sử dụng mật mã đó đánh lừa tình báo quân sự Đức trong một thời gian dài.

Trực thuộc Bộ Ngoại giao về danh nghĩa, trên thực tế GCHQ nằm dưới sự kiểm soát của Nội các. Trụ sở đóng tại Cheltenham, quận Glostershire, Trung tâm Thông tin chính phủ Anh quản lí một mạng lưới gồm khoảng 25 trạm thu tin điện tử phân bố khắp thế giới. Biên chế nhân sự của Trung tâm lên đến 10.000 người, ngân sách hàng năm khoảng 580 triệu bảng.

Theo những thoả thuận bí mật, GCHQ duy trì các quan hệ công tác chặt chẽ với Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), các đồng nghiệp Australia, New Zealand, Canada và NATO.

Trung tâm Thông tin chính phủ có 6 cục:

Cục Hành động và thu tin, quan trọng nhất, có chức năng lập kế hoạch tin tức và xử lí tin. Những phòng trọng yếu thuộc Cục Hành động và thu tin có: Phòng J, phụ trách theo dõi Đông Âu, SNG, biên chế gần 1.000 người; Phòng K, phụ trách theo dõi các khu vực khác; Phòng N, phụ trách giải mã; Phòng S, phụ trách các hành động chiến lược; Phòng T, phân tích tổng hợp; Phòng U, thu thập tin tức; Phòng V, phòng công nghệ; Phòng W, thông tin liên lạc; Phòng X, phòng tin học; và Phòng Z, phụ trách quan hệ và phối hợp hành động với các nước đồng minh.

Cục Tổ chức, có chức năng đảm bảo hành chính, huấn luyện, bổ nhiệm cán bộ của Trung tâm tại các đại sứ quán Anh ở nước ngoài.

Cục Cơ yếu, có nhiệm vụ bảo mật thông tin cho chính phủ, soạn thảo các văn bản kĩ thuật về bảo mật, đảm bảo phương tiện bảo mật và chỉ đạo công tác cơ yếu trong cả nước.

Cục Kế hoạch, soạn thảo chiến lược dài hạn của Trung tâm (như bố trí các đài thu trộm tin).

Cục Truyền tin viễn thông, phụ trách việc bố trí các trạm thu tin ở nước ngoài.

Cục Kỹ thuật, chủ yếu đảm bảo công việc dịch thuật các thông tin thu trộm được ra tiếng Anh.

Khác với nhiều nước, Nghị viện Anh không có quyền kiểm soát hoạt động an ninh – tình báo; chức năng này được thực hiện bởi Uỷ ban Tình báo thống nhất thường do một cựu giám đốc MI-5, MI-6 hoặc Trung tâm Thông tin đứng đầu. Chủ tịch Uỷ ban Tình báo thống nhất tham gia Nội các và Hội đồng Thường trực. Uỷ ban thành lập Cục Tình báo của riêng mình để giúp soạn thảo, cung cấp các báo cáo tình báo cho Chính phủ và chỉ đạo các cơ quan an ninh- tình báo.

Nhìn chung, hoạt động của các cơ quan đặc vụ Anh được đánh giá tương đối cao. Hàng năm, biên chế và kinh phí dành cho hoạt động này tăng khoảng 2-5%. Hiện họ có tổng biên chế khoảng 20.000 người, ngân sách năm đã vượt con số 1 tỉ bảng.

Nguyên Phong

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tốn kém, phức tạp, gay cấn

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tốn kém, phức tạp, gay cấn

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 có thể tiêu tốn gần 11 tỷ USD ở cấp liên bang, đây là một con số kỷ lục.

Cuộc tranh luận tổng thống từ xa đầu tiên ở Mỹ diễn ra khi nào?

Cuộc tranh luận tổng thống từ xa đầu tiên ở Mỹ diễn ra khi nào?

Theo CNN, việc tranh luận từ xa giữa các ứng viên tổng thống vốn không phải là điều mới mẻ trong lịch sử nước Mỹ.

tin nổi bật

Tầm quan trọng của 2 căn cứ không quân Nga vừa bị tấn công

Các vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Engels và Dyagilevo, nếu được xác nhận là do Ukraine tiến hành, sẽ đánh dấu cuộc tấn công sâu nhất vào trong lãnh thổ Nga kể từ trước tới nay.

Điều gì xảy ra với đội bay tuần tra Mỹ mất tích ở Tam giác quỷ Bermuda?

Cách đây 77 năm, một nhóm máy bay tuần tra của Hải quân Mỹ đã biến mất một cách bí ẩn trong lúc diễn tập ở ngoài khơi Đại Tây Dương.

Tanzania, quốc gia ổn định chính trị hàng đầu ở Đông Phi

Tanzania là một trong những quốc gia ổn định về chính trị và hòa bình nhất ở Đông Phi và là quốc gia lớn nhất ở khu vực này, là quê hương của ngọn núi cao nhất châu Phi - núi Kilimanjaro.

Dấu ấn của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Cựu lãnh đạo Trung Quốc được nhắc đến với những sở thích khác biệt, như xem phim Hollywood và hát những bài của phương Tây như “Love Me Tender”.

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Những điều cấm kỵ khi tới Qatar xem World Cup 2022

Dưới đây là những điều cấm kỵ mà người hâm mộ bóng đá cần ghi nhớ khi đến du lịch Qatar để xem các trận bóng ở World Cup 2022.

Những gương mặt làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

Một số chính khách thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tạo nên những kỳ tích chưa từng có trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm nay.

Những khác biệt về cách cử tri Mỹ bỏ phiếu giữa kỳ năm 2018 và 2022

Bốn năm sau khi khiển trách một tổng thống của đảng Cộng hòa (GOP) và trao quyền kiểm soát Hạ viện cho phe Dân chủ vào năm 2018, cử tri Mỹ đã không tạo ra “làn sóng đỏ” như GOP kỳ vọng.

Ba kịch bản cho cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Sáng 8/11 (giờ địa phương - tối cùng ngày giờ Việt Nam), cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lưỡng viện Quốc hội khóa 118 cùng hàng loạt vị trí thống đốc và chính quyền các bang.

Những nguyên tắc ưu tiên phát triển công nghiệp quốc phòng Anh

Anh là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Do vậy, nước này cũng đặt ra các nguyên tắc để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của riêng mình.

Kinh nghiệm phát triển công viên giữa đô thị của Singapore

Singapore là một trong những quốc gia xanh nhất trên thế giới với hệ thống công viên ấn tượng, được nhiều người ca ngợi là hình mẫu về quy hoạch đô thị.

Di sản tàn khốc từ các vụ thử hạt nhân của Mỹ

Đã 30 năm kể từ vụ thử hạt nhân cuối cùng vào năm 1992, độc giả hãy cùng nhìn lại sự tàn khốc của các vụ thử hạt nhân ở Mỹ.

Sở trường đặc biệt của sư đoàn dù Mỹ triển khai cạnh Ukraine

Hôm 21/10, khoảng 4.700 binh sĩ thuộc Sư đoàn dù 101 Mỹ đã triển khai ở Romania, tại căn cứ ngay cạnh Ukraine.

Các vụ giẫm đạp chết chóc xảy ra trong những năm gần đây

Thảm kịch chết chóc xảy ra trong sự kiện Halloween ở khu Itaewon, Hàn Quốc là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ giẫm đạp gây chết người diễn ra tại khắp mọi nơi trên thế giới trong các năm qua.

Nhân chứng kể cảm giác bị chèn ép nghẹt thở giữa đám đông xô đẩy

Những người may mắn sống sót sau các vụ giẫm đạp chết chóc kể chuyện thở hổn hển, cảm giác tuyệt vọng và bất lực khi muốn tự cứu mình khỏi dòng người liên tục đang dồn về.