Hải Hậu tăng cường công tác quản lý dịch bệnh cúm gia cầm

Với nhu cầu tái đàn tăng cao trong dịp cuối năm của các hộ chăn nuôi, huyện Hải Hậu (Nam Định) đã tăng cường công tác quản lý dịch bệnh, ngăn chặn cúm gia cầm bùng phát.

Từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch bệnh trên gia cầm diễn biến rất phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là do biến đổi khí hậu, môi trường, thời tiết thay đổi thất thường tạo điều kiện thuận lợi để một số bệnh gây hại cho gia cầm phát triển thành dịch.

Mặc dù huyện Hải Hậu (Nam Định) chưa xuất hiện dịch bệnh cúm gia cầm nhưng càng về cuối năm, nguy cơ bùng phát, xâm nhiễm dịch càng cao bởi nhu cầu tái đàn, tăng đàn và lưu thông sản phẩm gia cầm từ các tỉnh vào địa bàn tăng cao.

{keywords}
Nhu cầu tái đàn tăng cao trong dịp cuối năm.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm đạt hiệu quả, UBND huyện triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi những tháng cuối năm 2021. Dự kiến từ ngày 06 - 15/10/2021 sẽ  tiêm phòng cho đàn gia cầm. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Kỳ đề nghị: Phát động Tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên địa bàn toàn huyện để tiêu diệt mầm bệnh. Tăng cường công tác quản lý, phòng, chống dịch bệnh để chủ động phát hiện nguy cơ tái phát của các loại dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Hướng dẫn phòng chống các bệnh nguy hiểm, quản lý chặt dịch bệnh, hạn chế tới mức thấp nhất khi dịch bệnh xảy ra. Thực hiện tốt chế độ báo cáo dịch bệnh hàng tháng và báo cáo dịch bệnh đột xuất để có biện pháp ứng phó kịp thời với dịch bệnh.

Tăng cường đội ngũ thú y cơ sở. Kiểm soát chặt chẽ các hộ giết mổ, các hộ thu mua gia cầm, các hộ kinh doanh con giống nhằm sớm phát hiện mầm bệnh và giảm lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Tổ chức thanh tra chuyên ngành thú y, kiểm tra chất lượng thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng.

Ban Nông nghiệp xã, thị trấn yêu cầu các trang trại chăn nuôi phải lập sổ theo dõi chế độ tiêm vắc-xin, loại vắc-xin và lưu hóa đơn của các đại lý, công ty bán vắc xin để cơ quan chuyên môn huyện, UBND các xã, thị trấn kiểm tra đột xuất.

Xử lý nghiêm các đại lý, các cơ sở bán vắc-xin, thức ăn chăn nuôi khi phát hiện có vi phạm trong kinh doanh. Hướng dẫn, giám sát người chăn nuôi, người giết mổ thường xuyên thực hiện tốt công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc khu vực sản xuất kinh doanh. Xử lý tốt chất thải chăn nuôi, chất thải trong quá trình giết mổ, sơ chế, chế biến gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường.

Tuyên truyền người dân hực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng dẫn. Các trang trại chăn nuôi trong khu dân cư phải có cam kết bảo vệ môi trường theo quy định và không có kiến nghị của người dân trong khu dân cư về vệ sinh môi trường nơi chăn nuôi.

Phòng NN&PTNT huyện tổ chức tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện và xử lý dịch bệnh. Quản lý chặt chẽ con giống nhập đảm bảo sạch bệnh; xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật; tổ chức quản lý tốt việc hành nghề thú y.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra các hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y nhất là việc lạm dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi; kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch của các xã, thị trấn.

Bích Hạnh

tin nổi bật

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tại Nam Định

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bình Phước: Tỷ lệ giảm nghèo ở đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm 2%

Báo cáo kết quả thực hiện 7 chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020 cho thấy những nỗ lực của ngành y tế và Ban Dân tộc, đặc biệt là một số chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch.

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Đẩy nhanh tiến độ xử lý những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

Chiều 9/8, Ban Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức họp bàn về giải pháp thực hiện.

Nam Định: Tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công cho các dự án đã được phê duyệt, các dự án lớn và công trình trọng điểm nên hoạt động đầu tư, xây dựng cơ bản ở Nam Đinh từng bước được phát triển.

Hà Nội quyết liệt thực hiện Đề án 06

TP Hà Nội đã hoàn thành triển khai 21/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 (đạt 84%). Hiện còn 4 dịch vụ công chưa hoàn thành.

Nam Định: 6 mục tiêu phát triển kinh tế số giai đoạn 2022 - 2025

Tỉnh Nam Định đã đề ra 6 mục tiêu cụ thể về phát triển kinh tế số như tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP; tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu 10%...

Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ở tỉnh Cao Bằng đã có nhiều sự phát triển, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường.

Bình Phước cần 10.400 tỷ đồng để phát triển bền vững nguồn nước

Tỉnh Bình Phước đang cần nguồn vốn khoảng 10.400 tỷ đồng để nâng cấp và phát triển hệ thống thủy lợi, khai thác nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt.