Hầm Thủ Thiêm và những dấu ấn khó quên

Đường hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn đã được thông xe, nhưng ít ai biết đến những dấu ấn khó quên từ khi xây dựng đến ngày hoàn thành.

- Đường hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn đã được thông xe, nhưng ít ai biết đến những dấu ấn khó quên từ khi xây dựng đến ngày hoàn thành.

Đại lộ Đông Tây đi qua địa bàn quận 1, 2, 4, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh, trong đó hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn là hạng mục quan trọng nhất của dự án đến nay đã chính thức thông xe.

Những cột mốc

Để lắp đặt bốn đốt hầm Thủ Thiêm, nhà thầu  đã phải nạo vét 450.000m3 bùn dưới đáy sông Sài Gòn đạt độ sâu âm 12- 13m.

Để dìm hầm đúng vị trí dưới đáy sông, nhà thầu áp dụng định luật Archimedes bằng cách bơm nước vào hầm để đưa hầm đang nổi trên sông từ từ hạ xuống đáy sông và sử dụng hệ thống GPS (định vị toàn cầu) để xác định chính xác vị trí lắp đặt đốt hầm.

Từ 4 bốt hầm nặng tổng cộng 100.000 tấn được đúc tại bể đúc Nhơn Trạch - Đồng Nai...

Từ tháng 3/2010 đến tháng 6/2010, bốn đốt hầm dìm đã lần lượt được lai dắt từ bể đúc ở Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vượt đường sông về đến khu vực Thủ Thiêm trên quãng đường dài 22km, lắp đặt nối kết thành công an toàn tuyệt đối với hầm dẫn phía Thủ Thiêm, Q.2.

Công việc này đòi hỏi hơn 700 kỹ sư và công nhân ở 16 đơn vị, cơ quan ráo riết chuẩn bị cho công tác lai dắt và lắp đặt hầm Thủ Thiêm dưới đáy sông Sài Gòn.


....sau đó được kéo ra khỏi bể đúc, neo đậu trên sông Lòng Tàu - Nhà Bè chuẩn bị quá trình lai dắt về vị trí ở Thủ Thiêm

Tuy nhiên, tháng 5/2010, đơn vị tư vấn giám sát (Oriental Consultants) của công trình hầm dìm Thủ Thiêm phát hiện hàng loạt các vết thấm, ẩm nước ở đốt hầm số 1 và số 2. Ngay sau đó, thêm 109 vị trí ở đốt hầm số 3 cũng tiếp tục bị phát hiện bị thấm, ẩm nước và rò rỉ.

Tiếp nhận thông tin này, Ban quản lý dự án khẳng định mọi vết thấm, ấm nước đều nằm trong giới hạn cho phép và tiếp tục theo dõi, giám sát.

Đến ngày 4/8/2010 mẻ bê tông đầu tiên thi công đốt hợp long được đổ thành công nối kết đốt hầm số 4 với hầm dẫn phía Khánh Hội quận 1 và mẻ bể tông cuối cùng của đốt hợp long đã được thực hiện vào ngày 4/9/2010.


Hành trình kéo đốt hầm nặng 27.000 tấn trên quãng đường 22km suốt 6 tiếng đồng hồ...

...và được dìm xuống sông Sài Gòn trong suốt 16 tiếng đồng hồ

Trải qua nhiều lần khắc phục các sự cố, sáng ngày 21/10/2010 đã chính thức hợp long hầm Thủ Thiêm. Đường hầm Thủ Thiêm hoàn thành có chiều dài 1.490m, bề rộng 33m, bao gồm 6 làn xe, trong đó mỗi chiều lưu thông có 3 làn xe gồm 2 làn xe ô tô và 1 làn xe 2 bánh. 

Sau công đoạn thi công đốt hợp long cho đến khi hoàn thành, một khối lượng công việc vô cùng quan trọng và phức tạp vẫn được tiếp tục triển khai như: gói thầu lắp đặt các thiết bị cơ điện bên trong hầm, hệ thống thông gió, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điều khiển và giám sát, hệ thống thoát nước, các thiết bị an toàn, trung tâm vận hành hệ thống, tập trung xử lý các vấn đề kỹ thuật bên trong và ngoài 4 đốt hầm, hoàn tất thi công tuyến đường mới Thủ Thiêm.
 
Kết nối Đông- Tây

Từ ngày 15/8/2010, tuyến đường mới Thủ Thiêm (quận 2) đoạn từ nút giao Cát Lái đến Liên tỉnh lộ 25B được đưa vào sử dụng có tình trạng trồi nhựa tại khu vực nút giao Lương Định Của.

Đốt hầm đầu tiên đuợc kết nối với đường dẫn bờ Thủ Thiêm ở quận 2. Mỗi bên đường dẫn sẽ có nóc vào hầm tuơng tự như thế này

Theo hướng dẫn của Hội đồng nghiệm thu nhà nước, các đơn vị tư vấn đã tiến hành các bước để xác định nguyên nhân và phương án khắc phục. Riêng đoạn từ Liên tỉnh lộ 25B đến hầm Thủ Thiêm đã cơ bản hoàn thành. Hệ thống chiếu sáng tuyến đường đã được lắp đặt xong.

Ở khu vực Khánh Hội, công việc nạo vét khu vực kênh Bến Nghé - sông Sài Gòn đã hoàn tất. Phía quận 1 đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc phục hồi cầu Mống, tượng đài An Dương Vương… Ngày 14/10, Sở GTVT TP.HCM đã công bố thời gian chính xác dự kiến thông xe qua hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn.

Hầm dìm duới đáy sông trong ngày hợp long

Trải qua nhiều lần khắc phục các sự cố, sáng ngày 21/10/2010 đã chính thức hợp long hầm Thủ Thiêm.

14h ngày 20/11, đã diễn ra buổi lễ thông xe hầm Thủ Thiêm và toàn tuyến Đại lộ Đông Tây.

Khoảng 15h ngày 20/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các lãnh đạo cao cấp đã chính thức cắt băng khánh thành lễ thông xe hầm Thủ Thiêm và toàn tuyến đại lộ Đông Tây.

Những nụ cười trong hầm Thủ Thiêm
Người dân quận 2 (TP.HCM) đã có cơ hội đi bộ tham quan tại hầm vượt sông dài nhất Đông Nam Á ngay sau khi công trình hầm Thủ Thiêm chính thức thông xe.


Từ ngày 20/11, người dân TP.HCM sẽ chính thức được thụ hưởng một công trình giao thông hiện đại nhất trên cả nước. Các Khu quản lý giao thông trực thuộc Sở đã thống nhất phương án tổ chức giao thông. Trong số đó, đáng lưu ý nhất là việc quy định thời điểm lưu thông xe mô tô và xe gắn máy qua hầm Thủ Thiêm.
Ngày 20/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các lãnh đạo cao cấp đã chính thức cắt băng khánh thành lễ thông xe hầm Thủ Thiêm và toàn tuyến đại lộ Đông Tây.

Trước đó, từ đầu năm 2010, Trung tâm Quản lý vận hành đường hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn đã gửi một số kỹ sư sang Nhật Bản tập huấn. Một số khác cũng được tập huấn thông qua việc theo dõi công tác vận hành hầm đường bộ Hải Vân nhằm học hỏi, rút kinh nghiệm chuẩn bị cho việc vận hành hầm vượt sông dài nhất Đông Nam Á ở Việt Nam.

2 loại xe này chỉ được phép lưu thông từ 6h đến 21h. Thời điểm trên do xe tải bị cấm lưu thông theo Quy định về hạn chế và cấp phép cho xe ô tô vận tải lưu thông trong khu vực nội đô nên giảm thiểu nguy cơ ùn tắc, tai nạn giao thông và xảy ra tai nạn với người điều khiển phương tiện qua hầm.

Việc quy định tốc độ lưu thông qua hầm Thủ Thiêm đối với xe ô tô cũng được dư luận đặc biệt quan tâm khi cơ quan chức năng quy định tốc độ tối đa cho phép là 60km/giờ và tốc độ tối thiểu 30km/giờ.

Từ ngày 20/11, người dân TP.HCM sẽ chính thức được thụ hưởng một công trình giao thông hiện đại nhất trên cả nước.

Nếu nhanh hơn hoặc chậm hơn tốc độ quy định này, camera trong hầm sẽ gửi hình ảnh về Trung tâm quản lý hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn để kết hợp với Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt xử phạt.

Phương án phân làn qua hầm Thủ Thiêm cũng cấm các đối tượng không được phép lưu thông như: người đi bộ, phương tiện giao thông thô sơ, xe 3,4 bánh tự chế, xe bánh xích, xe vận chuyển súc vật không đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, xe vận chuyển hàng độc hại, chất dễ cháy, nổ, hàng nguy hiểm.

Các hành vi bấm còi, bật đèn ưu tiên (trừ những xe ưu tiên theo quy định), bật đèn chế độ chiếu xa và các loại đèn có ánh sáng mạnh khác, dừng đỗ xe trong hầm đều bị nghiêm cấm.

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Để có kinh phí thực hiện dự án trong điều kiện khó khăn về tài chính, Chính phủ Nhật Bản đã đã đồng ý ký kết 5 hiệp định cho vay vốn với chính phủ Việt Nam.

Dự án Đại lộ Đông Tây với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 9.864 tỷ đồng, trong đó có 6.394 tỷ đồng vay ODA của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), số còn lại 3.470 tỷ đồng từ ngân sách thành phố. Tổng vốn đầu tư thực hiện công trình tăng lên đến 16.000 tỷ đồng, tương đương 762 triệu USD”.


Quốc Quang 

tin nổi bật

Ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Viện trưởng Viện KSND Đồng Nai

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Viện trưởng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Công ty du lịch lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương lập biên bản xử lý một công ty du lịch tự ý lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn để kinh doanh.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc, đề nghị đình chỉ xét xử

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “... Màn kịch dựng lên đổ tội cho tôi không chu đáo, không phải sự thật khách quan nên có mâu thuẫn”.

Tài khoản ETC hết tiền, ôtô đâm móp barie ở trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây

Xe ôtô của anh Trịnh Đăng Thiện tông vào thanh barie tại trạm thu phí Long Phước; lỗi là do tài khoản ETC không đủ tiền. Nam tài xế bị thu giấy phép lái xe 2 tuần và phải bồi thường thiệt hại.

Giám đốc sở hứa sẽ từ chức nếu chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La hứa với Bộ trưởng LĐ-TB&XH sẽ từ chức nếu tiếp tục để chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động.

Mưa lũ khiến 3 người chết, 4 người mất tích

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn. Mưa lũ làm 3 người chết, 4 người mất tích ở Hòa Bình, Lào Cai và Phú Thọ.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Lời khai gom tiền hối lộ ông Phùng Anh Lê và chỉ đạo trái pháp luật

Sáng nay (12/8), tại phiên tòa xét xử vụ nhận hối lộ và tha trái pháp luật người bị bắt, cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) bị đưa sang phòng cách ly để thẩm vấn những bị cáo còn lại.

Hiệu thuốc nâng khống giá hàng chục lần giữa Hà Nội: Sở Y tế lập tức kiểm tra, xử lý!

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ Infonet, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành thanh kiểm tra, phát hiện nhiều lỗi tại nhà thuốc Bạch Mai số 3. Hiện đơn vị này đang tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Nhóm thanh niên mang hung khí uy hiếp, cướp bánh trung thu để đi biếu

Trong lúc nhân viên quầy bánh trung thu bên đường ở Bình Dương đang ngủ thì một nhóm thanh niên cầm hung khí xông vào, đe dọa cướp nhiều hộp bánh trung thu.

Vụ án mạng trên phố Hàng Bài, nghi phạm đâm người tình 14 nhát rồi tự sát

Nghi phạm Mai Xuân Thái đã dùng dao nhọn đâm 14 nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Sau đó, Thái dùng dao để tự sát nhưng bất thành.