Những năm gần đây, nhiều đội tuyển học sinh, sinh viên Việt Nam đạt thành tích tốt tại các giải đấu robot quy mô toàn cầu. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ về CNTT, sở hữu lực lượng lao động trẻ tiềm năng, có khả năng ứng dụng những công nghệ cao như AI, Big Data… hay các ngành đang là xu thế của thế giới như chip và vi mạch bán dẫn.

Thông qua các hoạt động thi đấu, đào tạo, trải nghiệm công nghệ nói chung và robotics theo tiêu chuẩn các quốc gia và tổ chức quốc tế uy tín, học sinh, sinh viên Việt Nam có thêm nhiều cơ hội quý báu để học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng, khơi nguồn sức sáng tạo và tiềm năng phát triển trong lĩnh vực khoa học công nghệ. 

lap trinh robot 2.jpg
Đại học FPT được FIRST® trao quyền tổ chức giải thi đấu robot "FIRST® Tech Challenge Vietnam".

Để tạo thêm cơ hội cho học sinh Việt Nam được học tập và trải nghiệm công nghệ robot, vào chiều ngày 7/11, qua hình thức trực tuyến, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng trường Đại học FPT và ông Mike Shea, Phó Chủ tịch phân phối chương trình, đại diện FIRST® (Mỹ) đã ký kết thỏa thuận hợp tác tổ chức giải thi đấu robot “FIRST®Tech Challenge Vietnam”.

Theo thoả thuận mới được ký kết, Đại học FPT được FIRST® trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của tổ chức này tại Việt Nam, có tên “FIRST® Tech Challenge Vietnam” (FTC Vietnam).

Giải đấu dành cho học sinh THCS và THPT, từ lớp 7 đến lớp 12 trên toàn quốc. Học sinh sẽ tham gia thi theo nhóm từ 3 - 15 thành viên cùng một cố vấn chuyên môn (mentor). Các đội được yêu cầu sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ Ban tổ chức (bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến), cùng với việc được tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… để thiết kế các sản phẩm robot giải quyết được đề bài mà cuộc thi đưa ra.

Theo đại diện Ban tổ chức, bài toán đặt ra với các đội tuyển tham dự “FIRST® Tech Challenge Vietnam 2024” là “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai”. Các đội thi sẽ phải thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người và thậm chí robot cũng phải biết “chơi” với máy bay giấy do các đội thi tự sáng tạo ra.

Từ giải đấu này, Ban tổ chức sẽ chọn ra một đội xuất sắc nhất giành quyền đại diện quốc gia tham gia thi đấu tại “FIRST® Tech Challenge” toàn cầu, tổ chức ở Mỹ vào tháng 4/2024.

Giải đấu này hướng tới làm vai trò của STEM trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và đang trao quyền cho các bạn trẻ để kiến tạo tương lai đầy cơ hội và trí tưởng tượng.

lap trinh robot 1.jpg
Các đội tuyển robot của các trường phổ thông tham gia thi đấu tại sự kiện ký kết hợp tác giữa Đại học FPT và FIRST®.

Để hỗ trợ cho các học sinh THCS và THPT trên toàn quốc tiếp cận với giải thi đấu robot quy mô quốc tế, Đại học FPT cũng tổ chức chương trình “Vietnam Open Robotics Challenge” với các điểm thi và hỗ trợ khu vực được đặt tại 5 campus của nhà trường trên toàn quốc, gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ và TP.HCM.

Học sinh tại các trường phổ thông sẽ được huấn luyện để tham gia làm quen với robot ở dạng thức đơn giản hơn cũng như theo hình thức mô phỏng trực tuyến.

Các đội đạt giải cao tại các vòng thi khu vực sẽ được hỗ trợ bộ linh kiện robot tiêu chuẩn và kinh phí để tham gia vòng thi chính thức của “FIRST® Tech Challenge Vietnam 2024” tại Hà Nội vào tháng 2/2024.

Là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 1989, FIRST® điều hành các cuộc thi FIRST Robotics Challenge (FRC), FIRST Tech Challenge (FTC), FIRST LEGO League Challenge (FLL) cho các đội tuyển các câu lạc bộ và cuộc thi FIRST Global Challenge (FGC) cho các đội tuyển quốc gia hàng năm. Hằng năm, các giải đấu FIRST trong đó có FTC quy tụ gần 1 triệu học sinh trên toàn cầu đến từ hơn 100 quốc gia tham dự.
ánh Tuyết và nhóm PV, BTV