Hành trình chống bất bình đẳng giới trong khởi nghiệp nhìn từ Châu Phi

Trong các công ty khởi nghiệp ở khu vực Tây Phi có nữ giới tham gia sáng lập, chỉ 10% huy động vốn thành công trên 1 triệu USD trong cả thập kỷ qua. Một số quỹ đầu tư mạo hiểm ở đây nhận thấy cần phải thay đổi.

Hiện thực tệ hại của nữ giới khởi nghiệp

Huy động vốn là nhiệm vụ đầy thử thách đối với các nhà sáng lập khởi nghiệp nói chung, nhưng chuyện còn khó khăn hơn đối với các doanh nhân nữ. Theo công ty nghiên cứu thị trường PitchBook, trong năm 2019, các công ty khởi nghiệp ở Mỹ có CEO là nữ chỉ chiếm 13,5% trong tổng số vốn được đầu tư mạo hiểm.

Trên toàn cầu, chưa đến 5% tổng vốn đầu tư mạo hiểm đến với những công ty khởi nghiệp do nữ giới lãnh đạo. Trước đó một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Harvard đã chỉ ra, các doanh nhân nam có khả năng nhận được tài trợ sau buổi thuyết trình gọi vốn cao hơn 60% so với doanh nhân nữ.

Thực trạng tệ hại có thể được hình dung qua lời kể của Lauren Foundos, CEO nền tảng tập thể dục online Forte, sau những lần gặp gỡ giới đầu tư: “Có một vài trường hợp, khi tôi còn chưa kịp nói gì, họ đã hỏi liệu tôi đã từng nghĩ đến chuyện từ chức CEO chưa”. Trong khi đó theo tổ chức Women Who Tech, khoảng 44% nhà sáng lập nữ bị quấy rối khi gọi vốn.

Ở Châu Phi, tình trạng bất bình đẳng giới chắc hẳn không khả quan hơn. Theo chỉ số năm 2020, trong các công ty khởi nghiệp ở khu vực Tây Phi có nữ giới tham gia sáng lập, chỉ 10% huy động vốn thành công trên 1 triệu USD trong cả thập kỷ qua. Tổng chênh lệch vốn đầu tư giữa 2 giới được ước tính vào khoảng 42 tỷ USD.

Những chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thực ra cũng có từ sớm. Nhưng theo Eloho Omame, CEO của tổ chức hiệp hội doanh nghiệp Endeavor Nigeria, hệ thống hỗ trợ thường có xu hướng đào tạo nhiều, đầu tư ít.

Châu Phi bắt đầu chống bất bình đẳng giới trong khởi nghiệp

Một số quỹ đầu tư mạo hiểm Châu Phi gần đây nhận thấy cần phải thay đổi, và đang chuyển sang chú ý hơn đến các công ty khởi nghiệp do nữ giới thành lập. Năm ngoái, quỹ Janngo Capital đã cam kết dành ra 50% trong tổng số vốn 82 triệu USD để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp do phụ nữ sáng lập, hoặc mang lại lợi ích cho phụ nữ.

Hành trình chống bất bình đẳng giới trong khởi nghiệp nhìn từ Châu Phi
Một số quỹ đầu tư mạo hiểm Châu Phi nhận thấy phải thay đổi tình trạng bất bình đẳng giới trong khởi nghiệp.

Cũng trong năm ngoái, quỹ Alitheia IDF của Nam Phi, thông báo dành 75 triệu USD để đầu tư vào các doanh nghiệp quy mô vừa và hoạt động lấy phụ nữ làm trung tâm. Kế hoạch của Alitheia IDF là đầu tư từ 2 đến 5 triệu USD vào các công ty khởi nghiệp ở Nigeria, Ghana, Nam Phi, Lesotho, Zimbabwe và Zambia trong những năm tới.

Và gần đây nhất, quỹ Future Africa hứa hẹn đầu tư lên đến 1 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp do phụ nữ lãnh đạo. Iyin Aboyeji, doanh nhân lập ra Future Africa chia sẻ: “Cơ chế bình thường của chúng ta vẫn tạo ra kết quả bất bình đẳng. Nhưng chúng tôi tin rằng sẽ kiếm được tiền nếu tìm thấy những lựa chọn tốt nhất”.

Ở quy mô toàn diện hơn, CEO Eloho Omame của Endeavor Nigeria đang hợp tác cùng nữ doanh nhân Odunayo Eweniyi và công ty fintech Piggyvest, thành lập ra quỹ FirstCheck Africa chuyên hỗ trợ phụ nữ, bỏ vốn ở giai đoạn "sớm đến khó tin". Những khoản đầu tư ban đầu sẽ từ 15.000 đến 25.000 USD.

Trong buổi nói chuyện audio trên nền tảng Clubhouse gần đây, Odunayo Eweniyi tiết lộ FirstCheck Africa có kế hoạch hỗ trợ 6 nhà sáng lập nữ từ giai đoạn sơ khai trong vòng 12 tháng. Đây là giai đoạn gọi vốn không chính thức, hay còn gọi là vòng “gọi vốn gia đình và bạn bè”, nơi ý tưởng được trao đổi để định hình rõ ràng hơn.

Nhìn chung FirstCheck không chỉ là tài trợ. Họ xây dựng một cộng đồng các doanh nhân nữ và phát triển lộ trình giúp phụ nữ dễ dàng thành lập công ty riêng, tự tin huy động vốn khởi đầu. Hiện nay ở Châu Phi, số lượng quỹ đầu tư hỗ trợ nữ giới không hề ít, trong đó có quỹ Rising Tide Africa trụ sở tại Nigeria và quỹ Dazzle Angels ở Nam Phi.

Thay đổi ở Châu Phi còn được nhìn thấy trên "sân chơi" thế giới. Catalyst Fund, một quỹ đầu tư khởi nghiệp toàn cầu, cho biết 5 trong số 6 dự án tham gia “Chương trình Fintech Rộng mở” năm 2021 là do phụ nữ lãnh đạo hoặc tham gia sáng lập ở các thị trường mới nổi, bao gồm Kenya, Nam Phi và Nigeria.

Mỗi công ty khởi nghiệp kể trên sẽ nhận được 109.000 USD vốn tài trợ ban đầu, đồng thời được hỗ trợ tư vấn trong 6 tháng. Đại diện Catalyst Fund khẳng định, sau nhiều năm liên tục hỗ trợ các dự án toàn nam, quỹ nhận ra khoảng cách trong đầu tư đối với phụ nữ.

Anh Hào (tổng hợp)

“Tôi từng cắm sổ đỏ để theo đuổi đam mê công nghệ cao”

“Tôi từng cắm sổ đỏ để theo đuổi đam mê công nghệ cao”

Ông Trần Quang Cường, CEO của Nextfarm cho rằng, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đó chính là chọn bài toàn khó, nhưng nếu thành công sẽ thay đổi nông nghiệp Việt Nam và có được thị trường rất lớn.

 

tin nổi bật

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng họp mặt Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Mỹ

Tại buổi gặp mặt các chuyên gia Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khuyến khích đội ngũ doanh nhân người Việt tại Mỹ: “Đem ước mơ về lại Việt Nam để phát triển cùng đất nước.”

Facebook gặp khó khăn khi xử lý video thảm sát hàng loạt tại Buffalo

Theo Thời báo New York, các clip đăng lại về vụ tấn công đôi khi còn xuất hiện cùng với quảng cáo của Facebook.

Huawei nỗ lực góp phần phát triển kinh tế số ở châu Á - Thái Bình Dương

Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Huawei APAC 2022, ông Simon Lin, chủ tịch Huawei APAC cam kết tận dụng sự đổi mới sáng tạo sẵn có, đóng góp chủ chốt cho nền kinh tế số ở Châu Á - Thái Bình Dương (APAC).

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Thiết bị thực tế ảo Apple đạt bước tiến lớn, Facebook đến lúc phải dè chừng

Theo nguồn tin, các giám đốc Apple đã trình diễn thiết bị thực tế hỗn hợp cho ban lãnh đạo vào tuần trước, cho thấy bước tiến lớn đáng khích lệ.

HP Victus 16 - dấu ấn mới lạ của HP trong laptop gaming

Sang trọng, tinh tế, lại có sức mạnh tiềm tàng nhờ RTX 3050Ti, HP Victus 16 đem lại nhiều hơn một trải nghiệm gaming đỉnh cao!

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

‘Tuần Vàng’ khuyến mãi mừng khai trương Laptop Trần Phát Thủ Đức

Mừng khai trương chi nhánh Thủ Đức, Laptop Trần Phát giảm giá trực tiếp 500.000 đồng toàn bộ laptop tại cửa hàng cùng nhiều phần quá hấp dẫn như chuột, balo, bàn phím, vệ sinh máy trọn đời...

Hanel nhận danh hiệu ‘Thương hiệu mạnh ASEAN 2022’

Đáp ứng hàng loạt tiêu chí khắt khe của Giải thưởng, Công ty Hanel vinh dự đạt danh hiệu “Thương hiệu Mạnh ASEAN 2022” và Bà Bùi Thị Hải Yến - Tổng giám đốc Hanel được vinh danh “Nhà lãnh đạo tiêu biểu ASEAN 2022”.

Viettel hỗ trợ tỉnh Khánh Hoà chuyển đổi số

Viettel sẽ hỗ trợ, tư vấn cho tỉnh Khánh Hoà trong việc thực hiện chuyển đổi số; xây dựng hạ tầng viễn thông, triển khai mạng 5G; phát triển cơ sở dữ liệu, đặc biệt là áp dụng mô hình điện toán đám mây.

Canada cấm thiết bị Huawei và ZTE khỏi mạng 5G

Ngày 19/5, chính phủ Canada cho biết nhà mạng Canada bị cấm lắp đặt thiết bị Huawei và ZTE trong mạng 5G tốc độ cao.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Bộ TT&TT công bố 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...