Hộ nghèo "rủ nhau" nuôi ngựa bạch, vươn lên làm giàu

Nhờ nuôi ngựa bạch mà nhiều hộ dân nghèo ở Thái Nguyên nay đã vươn lên làm giàu, xây nhà, tậu xe…

Vay vốn nuôi ngựa bạch 

Nhấp một ngum nước sau khi vừa cho những con ngựa bạch ở trong chuồng ăn cỏ, chị Nguyễn Thị Nguyên (xóm Phẩm 2, xã Dương Thành, huyện Phú Bình, Thái Nguyên) - một hộ chăn nuôi  ngựa bạch kể, nhà chị hiện có khoảng 20 con ngựa bạch, thu nhập từ việc nuôi ngựa và nấu cao mỗi năm thu về khoảng 500 – 600 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống của vợ chồng chị đang thay đổi từng ngày.

Chị Nguyên kể, xóm này (xóm Phẩm - PV) bây giờ khác xa so với chục năm về trước, một phần nhờ sự nỗ lực của bà con, một phần là nhờ vào nghề nuôi ngựa bạch. Nếu như trước đây, xóm Phẩm chỉ toàn là những mái nhà lụp xụp, thì nay là những căn nhà cao tầng khang trang với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Số hộ nghèo của xóm theo đó cũng đã giảm mạnh.

Hồi đó, gia đình chị Nguyên cũng thuộc diện khó khăn, phải lo cơm gạo từng bữa. Tuy nhiên sau đó thấy ngựa bạch ngày càng có giá, vợ chồng chị mạnh dạn gia nhập Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi ngựa bạch xóm Phẩm.

“Từ khi vào HTX, vợ chồng tôi được vay nguồn vốn ưu đãi nên quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi ngựa thương phẩm. Mỗi một đợt chúng tôi nhập khoảng 20 con”, chị kể.

Chị Nguyên cho hay, giá thành ngựa bạch cao hơn các loại ngựa khác, ngựa đủ tiêu chuẩn nấu cao (tối thiểu đủ 36 tháng tuổi) có giá từ 50 đến 80 triệu đồng, trong khi ngựa thường chỉ có giá khoảng 20 triệu đồng/kg.

Không chỉ nuôi ngựa, vợ chồng chị còn kiêm luôn nghề nấu cao, chế biến các loại thực phẩm từ ngựa bạch. Giò ngựa bạch được coi là đặc sản ở đây khi có giá gần 300 ngàn đồng/kg.

Chị Nguyên kể, chị cung cấp thịt, giò ngựa bạch cho nhiều nhà hàng, khách sạn ở TP Thái Nguyên và cả Hà Nội.

Năm 2015, nhờ nuôi ngựa bạch, vợ chồng chị không những thoát khỏi cảnh nghèo khổ mà  xây được ngôi nhà cao tầng khang trang.

Chỉ tay về chiếc ô tô để ở góc sân nhà, chị Nguyên cho hay, “Chiếc ô tô có giá 700 triệu đồng kia cũng được mua từ  ngựa bạch”.

{keywords}
Nhiều hộ dân ở Thái Nguyên đã đổi thay nhờ  nghề nuôi ngựa bạch

Anh Dương Văn Cường, một trong những hộ nuôi ngựa bạch ở làng Phẩm cho biết, trước đây, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo khi chỉ trông chờ vào duy nhất 3 sào đất lúa. Tuy nhiên, thấy ngựa bạch ngày càng có giá, anh mạnh dạn thế chấp nhà đất, vay được gần 50 triệu mua đôi ngựa bạch sinh sản. Thời gian sau, ngựa mẹ đẻ ngựa con, được bao nhiêu anh quyết định để nuôi tất.

“Hiện thu nhập của gia đình tôi đạt trên 100 triệu đồng/năm. Tiền vay mượn cũng đã trả hết. Tôi còn cất được căn nhà ngói khang trang, ba đứa con đều được học hành đến nơi, đến chốn. Tất cả là nhờ nuôi ngựa bạch”, anh Cường khoe.

Theo anh Cường, việc quan trọng trong chăn nuôi ngựa bạch là khâu chọn giống, phải phân biệt được ngựa bạch với ngựa kim (ngựa trắng), ngoài lông da toàn thân màu trắng hồng, mũi, miệng, hậu môn và bộ phận sinh dục màu hồng đỏ, 4 chân có móng màu trắng ngà.

“Một đặc điểm rất quan trọng để nhận biết ngựa bạch là đôi mắt đặc biệt. Mắt ngựa bạch phải có màu trắng, con ngươi phải đỏ rực lên khi gặp ảnh đèn khi trời tối. Đó đích thị là ngựa bạch, còn không là ngựa kim”, anh cường miêu tả.

HTX giúp dân làm giàu

Được biết, hơn chục năm về trước, người dân xã Dương Thành, huyện Phú Bình đã nuôi ngựa để lấy sức kéo thay trâu, bò. Dần dần nhận thấy những giá trị và lợi ích kinh tế từ việc chăn nuôi ngựa đem lại, người dân nơi đây đã nuôi ngựa với số lượng lớn và trở thành một nghề ở địa phương giúp bà con trong vùng làm giàu. 

Năm 2011, HTX Chăn nuôi ngựa bạch xóm Phẩm, xã Dương Thành được thành lập với 42 thành viên. Đến năm 2014, làng Phẩm được công nhận là làng nghề chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ ngựa.

Nhằm giúp các thành viên trong HTX phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, bắt đầu từ năm 2013, HTX chăn nuôi ngựa bạch đã thay đổi phương thức kinh doanh để phù hợp với thị trường.

Để hỗ trợ các thành viên, ngoài việc tăng cường tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh cho đàn ngựa, HTX còn phối hợp với các đơn vị tạo điều kiện cho vay vốn với lãi suất thấp, giúp các thành viên đầu tư, mở rộng sản xuất, từ đó góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế của các hộ thành viên.

Bên cạnh đó, thông qua việc tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ Xuân, hội chợ "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) của tỉnh, các thành viên trong HTX đã chủ động quảng bá sản phẩm trên mạng xã hội.

Từ đó nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa các sản phẩm chế biến từ ngựa của HTX ra thị trường cả nước, góp phần tăng doanh thu của HTX lên hàng năm.

Năm ngoái, doanh thu của HTX chăn nuôi ngựa bạch xóm Phẩm đạt trên 5 tỷ đồng, thu nhập bình quân của mỗi hộ thành viên đạt từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Hồng Nhì
Ảnh: Diệu Thúy

tin nổi bật

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.