Huyện Thống Nhất: Nâng cấp hợp tác xã nhờ triển khai nông thôn mới

Theo các nông dân trồng rau, nhờ sự liên kết nên nông dân yên tâm sản xuất, không còn lo lắng về vấn đề tiêu thụ. Một số nông dân còn trồng theo đơn đặt hàng của HTX để có nguồn rau ổn định.

 

Huyện Thống Nhất đang nỗ lực thúc đẩy các mô hình hợp tác xã phát triển, đề ra giải pháp giúp người dân nói chung và các hộ sản xuất, kinh doanh cá thể nói riêng tạo được sự liên kết trong phát triển kinh tế thông qua hoạt động hợp tác xã.

Xây dựng chuỗi liên kết

Huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai hiện có 25 hợp tác xã đang hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ, vận tải, môi trường.

{keywords}
Huyện Thống Nhất: Nâng cấp hợp tác xã nhờ triển khai nông thôn mới. Ảnh minh họa

Là một trong 8 hợp tác xã hoạt động hiệu quả những năm gần đây, hợp tác xã Vườn Xanh tại xã Xuân Thiện, chuyên mua bán các loại nông sản, trong đó chủ yếu là các loại trái cây tại địa phương như: ổi, chôm chôm, bưởi... Hiện nay, thị trường của hợp tác xã Vườn Xanh là hệ thống bán lẻ tại các siêu thị lớn.

Với sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân và hợp tác xã, phần lớn nông sản trên địa bàn xã Xuân Thiện đều do hợp tác xã Vườn Xanh bao tiêu sản phẩm. Trung bình tổng sản lượng tiêu thụ mỗi năm là trên 3 ngàn tấn trái cây (chôm chôm và sầu riêng), chiếm trên 53% tổng sản lượng trái cây toàn xã.

HTX Rau sạch Tân Yên (xã Gia Tân 3) cũng nằm trong tốp những hợp tác xã hiệu quả của huyện bởi HTX này đã tiêu thụ phần lớn lượng rau trồng tại cánh đồng rau Tân Yên có diện tích hàng trăm ha.

Theo các nông dân trồng rau, nhờ sự liên kết nên nông dân yên tâm sản xuất, không còn lo lắng về vấn đề tiêu thụ. Một số nông dân còn trồng theo đơn đặt hàng của hợp tác xã để có nguồn rau ổn định.

Khi người nông dân cam kết sản xuất rau sạch để cung cấp cho hợp tác xã, tạo nguồn rau an toàn nên số lượng rau sản xuất ra bao nhiêu cũng được tiêu thụ hết. Khi có nguồn hàng ổn định, hợp tác xã mới dám mạnh dạn ký những hợp đồng cung cấp sản phẩm lớn hơn, tạo đầu ra ngày càng rộng.

Tìm hướng đi chung

Việc tìm một hướng đi chung cho các hợp tác xã đang là bài toán được địa phương đặt ra nhằm tạo tiền đề cơ bản để vận động xây dựng chuỗi liên kết giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với hợp tác xã và giữa hợp tác xã với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và liên kết tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm.

Theo thống kê của Phòng Tài chính - kế hoạch huyện Thống Nhất, các hợp tác xã trong những năm qua đang khắc phục dần những tồn tại, khuyết điểm. Kinh tế hợp tác xã bước đầu đã góp phần tích cực vào việc cung ứng dịch vụ kịp thời đến bà con nông dân, làm cầu nối và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, giúp bà con nông dân đầu tư phát triển sản xuất, giải quyết việc làm ở nông thôn, hỗ trợ cho kinh tế hộ gia đình phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tuy nhiên, theo Phòng Tài chính - kế hoạch, việc phát triển và tổ chức sản xuất đối với hợp tác xã sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn về vốn, công nghệ cũng như trình độ quản lý. Sản phẩm nông nghiệp chưa thật sự ổn định khiến cho công tác tiêu thụ còn gặp khó.

Để các mô hình hợp tác xã phát triển trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND huyện Thống Nhất Nguyễn Đình Cương cho rằng, ở một số hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng hoạt động yếu, hiệu quả kinh doanh thấp và chưa có chiều hướng phát triển tốt.

Nguồn nhân lực quản lý các hợp tác xã có trình độ, năng lực hạn chế nên việc quản lý hồ sơ sổ sách, quản lý tài chính, hạch toán kinh doanh gặp khó khăn. Bên cạnh đó, đầu ra của sản phẩm nông nghiệp bấp bênh, chất lượng các sản phẩm cũng chưa đáp ứng yêu cầu thị trường.

Do đó, huyện Thống Nhất đang tập trung tuyên truyền, vận động, triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh cũng như huyện để người dân thấy rõ được những lợi thế khi tham gia vào các tổ chức kinh tế hợp tác và chỉ thành lập các hợp tác xã có thực lực, đủ điều kiện hoạt động, phát triển trên cơ sở tự nguyện của nhân dân.

Hồng Hạnh
Ảnh: Nguyễn Thảo

tin nổi bật

“Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”

Ngày 3/12, tại Nhà truyền thống số 1 Bacu, TP. Vũng Tàu đã diễn ra hoạt động triển lãm ảnh với chủ đề “Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”. Triển lãm do Sở TN-MT tổ chức.

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bảo tồn khẩn cấp nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

TPHCM đặt mục tiêu chi cho KH&CN từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách

TPHCM đặt mục tiêu đảm bảo chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách của TP. Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP trở lên.