Huyện Thống Nhất: Nâng cấp hợp tác xã nhờ triển khai nông thôn mới

Theo các nông dân trồng rau, nhờ sự liên kết nên nông dân yên tâm sản xuất, không còn lo lắng về vấn đề tiêu thụ. Một số nông dân còn trồng theo đơn đặt hàng của HTX để có nguồn rau ổn định.

 

Huyện Thống Nhất đang nỗ lực thúc đẩy các mô hình hợp tác xã phát triển, đề ra giải pháp giúp người dân nói chung và các hộ sản xuất, kinh doanh cá thể nói riêng tạo được sự liên kết trong phát triển kinh tế thông qua hoạt động hợp tác xã.

Xây dựng chuỗi liên kết

Huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai hiện có 25 hợp tác xã đang hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ, vận tải, môi trường.

{keywords}
Huyện Thống Nhất: Nâng cấp hợp tác xã nhờ triển khai nông thôn mới. Ảnh minh họa

Là một trong 8 hợp tác xã hoạt động hiệu quả những năm gần đây, hợp tác xã Vườn Xanh tại xã Xuân Thiện, chuyên mua bán các loại nông sản, trong đó chủ yếu là các loại trái cây tại địa phương như: ổi, chôm chôm, bưởi... Hiện nay, thị trường của hợp tác xã Vườn Xanh là hệ thống bán lẻ tại các siêu thị lớn.

Với sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân và hợp tác xã, phần lớn nông sản trên địa bàn xã Xuân Thiện đều do hợp tác xã Vườn Xanh bao tiêu sản phẩm. Trung bình tổng sản lượng tiêu thụ mỗi năm là trên 3 ngàn tấn trái cây (chôm chôm và sầu riêng), chiếm trên 53% tổng sản lượng trái cây toàn xã.

HTX Rau sạch Tân Yên (xã Gia Tân 3) cũng nằm trong tốp những hợp tác xã hiệu quả của huyện bởi HTX này đã tiêu thụ phần lớn lượng rau trồng tại cánh đồng rau Tân Yên có diện tích hàng trăm ha.

Theo các nông dân trồng rau, nhờ sự liên kết nên nông dân yên tâm sản xuất, không còn lo lắng về vấn đề tiêu thụ. Một số nông dân còn trồng theo đơn đặt hàng của hợp tác xã để có nguồn rau ổn định.

Khi người nông dân cam kết sản xuất rau sạch để cung cấp cho hợp tác xã, tạo nguồn rau an toàn nên số lượng rau sản xuất ra bao nhiêu cũng được tiêu thụ hết. Khi có nguồn hàng ổn định, hợp tác xã mới dám mạnh dạn ký những hợp đồng cung cấp sản phẩm lớn hơn, tạo đầu ra ngày càng rộng.

Tìm hướng đi chung

Việc tìm một hướng đi chung cho các hợp tác xã đang là bài toán được địa phương đặt ra nhằm tạo tiền đề cơ bản để vận động xây dựng chuỗi liên kết giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với hợp tác xã và giữa hợp tác xã với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và liên kết tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm.

Theo thống kê của Phòng Tài chính - kế hoạch huyện Thống Nhất, các hợp tác xã trong những năm qua đang khắc phục dần những tồn tại, khuyết điểm. Kinh tế hợp tác xã bước đầu đã góp phần tích cực vào việc cung ứng dịch vụ kịp thời đến bà con nông dân, làm cầu nối và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, giúp bà con nông dân đầu tư phát triển sản xuất, giải quyết việc làm ở nông thôn, hỗ trợ cho kinh tế hộ gia đình phát triển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tuy nhiên, theo Phòng Tài chính - kế hoạch, việc phát triển và tổ chức sản xuất đối với hợp tác xã sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn về vốn, công nghệ cũng như trình độ quản lý. Sản phẩm nông nghiệp chưa thật sự ổn định khiến cho công tác tiêu thụ còn gặp khó.

Để các mô hình hợp tác xã phát triển trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND huyện Thống Nhất Nguyễn Đình Cương cho rằng, ở một số hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng hoạt động yếu, hiệu quả kinh doanh thấp và chưa có chiều hướng phát triển tốt.

Nguồn nhân lực quản lý các hợp tác xã có trình độ, năng lực hạn chế nên việc quản lý hồ sơ sổ sách, quản lý tài chính, hạch toán kinh doanh gặp khó khăn. Bên cạnh đó, đầu ra của sản phẩm nông nghiệp bấp bênh, chất lượng các sản phẩm cũng chưa đáp ứng yêu cầu thị trường.

Do đó, huyện Thống Nhất đang tập trung tuyên truyền, vận động, triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh cũng như huyện để người dân thấy rõ được những lợi thế khi tham gia vào các tổ chức kinh tế hợp tác và chỉ thành lập các hợp tác xã có thực lực, đủ điều kiện hoạt động, phát triển trên cơ sở tự nguyện của nhân dân.

Hồng Hạnh
Ảnh: Nguyễn Thảo

tin nổi bật

Sắp diễn ra lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột tại Đắk Lắk

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 sẽ được tỉnh Đắk Lắk tổ chức vào tháng 3/2023 với chủ đề: “Buôn Ma Thuột – Điểm đến của cà phê thế giới”.

Kon Tum phục dựng được trên 20 lễ hội truyền thống

Tỉnh Kon Tum có 7 dân tộc thiểu số cư trú lâu đời, gồm: Xơ Đăng, Ba Nar, Giẻ- Triêng, Gia Rai, B’râu, Rơ Măm và Hrê.

Chợ cây cảnh Văn Giang nhộn nhịp trước dịp Tết Nguyên đán

Chợ cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) thường xuyên gặp cảnh ùn tắc khi thương lái từ khắp các tỉnh xa gần đổ về giao dịch. Nơi đây tấp nập cả ngày, chủ vườn ươm phải thuê thêm nhân công phụ giúp.

Thanh Hoá: Hơn 3.000 học sinh hộ nghèo, dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn và nhà ở

Năm học 2022 – 2023, tỉnh Thanh Hóa có 3.188 học sinh được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở theo Nghị định số 116/2016/NÐ- CP.

Thừa Thiên Huế phổ biến, nâng cao nhận thứ về ứng dụng CNTT hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022.

Những nỗ lực thoát nghèo của người Mông ở Kỳ Sơn

Đồng bào Mông ở các xã vùng cao, huyện Kỳ Sơn đã triển khai phát triển vùng nguyên liệu chè quy mô lớn, kết hợp thu hút đầu tư xây dựng nhà máy thu mua, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Hà Giang: Phát huy vai trò, vị thế của người có uy tín ở vùng dân tộc thiểu số

Những năm gần đây, đội ngũ người có uy tín tỉnh Hà Giang có nhiều đóng góp trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh trung bình mỗi năm là 3,75%; có 47 xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Chú trọng tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai

Việc tuyền truyền, phố biến giáo dục và tư vấn pháp luật đã nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số; đồng thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Đắk Lắk tích cực phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tích cực chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Giang

Nhờ sự nỗ lực của chính quyền địa phương, cùng hệ thống y tế cơ sở mà việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam ngày càng được đảm bảo.

Ông Pờ Dần Xinh: “Người Hà Nhì đi đầu và đứng đầu”

Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, vùng biên viễn xa xôi nhất phía cực Tây của Tổ quốc, vùng ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng theo phương án của UB Tài chính - Ngân sách

Qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo phương án của Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Mức thuế này được áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

20 năm qua, NHCSXH đã thiết lập được mô hình quản trị và điều hành tác nghiệp gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn và cấu trúc hệ thống chính trị của đất nước.

Bưởi Phúc Trạch quảng bá, bán trên mạng xã hội nâng cao đời sống người dân

Dù đã giành giải nhất trong cuộc thi đấu xảo toàn Đông Dương và đã được Pháp cấp mề đay từ năm 1938 nhưng những năm gần đây, từ khi HTX Nông nghiệp Choa ra đời bưởi Phúc Trạch mới giúp người dân Hương Khê (Hà Tĩnh) đổi đời.

Tổng Bí thư: Hội CCB là lực lượng chính trị đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng

Tổng Bí thư nhấn mạnh, Hội Cựu chiến binh là lực lượng chính trị tích cực, đi đầu tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.