'Không để thế lực xấu lái luật pháp đi con đường khác'

Tổng bí thư yêu cầu ngành tư pháp tuyệt đối không được mơ hồ, mất cảnh giác để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá bằng cách hướng lái hệ thống luật pháp đi con đường khác, nhất là trong điều kiện hội nhập.

- Tổng bí thư yêu cầu ngành tư pháp tuyệt đối không được mơ hồ, mất cảnh giác để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá bằng cách hướng lái hệ thống luật pháp đi con đường khác, nhất là trong điều kiện hội nhập.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu dài 20 phút tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành tư pháp và đón nhận huân chương Độc lập hạng nhất chiều nay. 

Biểu dương những đóng góp của ngành, Tổng bí thư nhấn mạnh, ngành tư pháp phải kiên định lập trường tư tưởng, luôn giữ vững mục tiêu, quan điểm, đường lối của Đảng trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN. 

{keywords}
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

“Nhà nước pháp quyền mà chúng ta đang xây dựng là Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng”.

Tuyệt đối không mơ hồ

Tổng bí thư yêu cầu Bộ Tư pháp, ngành tư pháp có trách nhiệm đóng góp tích cực trong việc nghiên cứu, làm rõ và từng bước bổ sung, đổi mới cả về lý luận và thực tiễn hoàn thiện thể chế. Trong đó có học hỏi kinh nghiệm của các nước nhưng phải biết sàng lọc, biết vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

“Tuyệt đối không được mơ hồ, mất cảnh giác để các thế lực xấu, thù địch lợi dụng chống phá bằng cách hướng lái hệ thống luật pháp của chúng ta đi con đường khác, nhất là trong điều kiện đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng”.

Cụ thể, Bộ Tư pháp cùng các cơ quan liên quan định hướng chương trình lập pháp đến năm 2020 cơ bản để nước ta có hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, minh bạch, khả thi, dễ tiếp cận, hiệu lực và hiệu quả, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Cùng với đó, cần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật, tôn trọng trật tự, kỷ luật, kỷ cương với mục đích cuối cùng là hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để mọi cá nhân, tố chức có ý thức chấp hành đúng pháp luật.

“Phải khắc phục tình trạng “phép vua thua lệ làng”, thói quen tùy tiện, bệnh quan liêu, tham nhũng, gây phiền hà cho nhân dân khi giải quyết công việc. Dù ta có xây dựng bao nhiêu luật pháp, có đúng có hay bao nhiêu chăng nữa mà không đi vào cuộc sống thì chẳng có ý nghĩa gì”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

{keywords}
Ngành tư pháp được tặng huân chương Độc lập hạng nhất

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng công tác tư pháp đã có sự trưởng thành vượt bậc; gắn kết, phục vụ tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước... được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận.

Tuy nhiên, ngành còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, thậm chí yếu kém như chưa tham mưu được một cách đầy đủ cho Chính phủ và Quốc hội giải pháp đồng bộ khắc phục tình trạng hệ thống pháp luật còn phức tạp, nhiều tầng nấc, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu; pháp luật chậm đi vào cuộc sống; hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật chưa cao. Bên cạnh đó vẫn còn những thủ tục hành chính chưa thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp...

Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh trong thời gian tới, ngành sẽ chủ động tham mưu, đề xuất, bổ sung, phát triển những định hướng, giải pháp tổng thể nhằm tái cấu trúc thể chế quản trị nhà nước theo các nguyên tắc pháp quyền đã được xác lập trong Hiến pháp năm 2013.

“Phải làm sao cho pháp luật minh bạch hơn, đơn giản hơn để mọi người trong xã hội đều dễ chấp hành, thực hiện hơn và cũng là để cho cơ quan, công chức nhà nước thi hành nghiêm chỉnh hơn, áp dụng pháp luật công bằng, nhất quán hơn”, ông Cường nói.

Thu Hằng

 

tin nổi bật

Ô tô 4 chỗ va chạm với cả loạt xe máy ở Phú Quốc, 2 cha con tử vong

Ô tô 4 chỗ va chạm liên hoàn với nhiều xe máy khiến 2 cha con tử vong, nhiều người khác bị thương ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Lật thuyền 12 người rơi xuống sông Đồng Nai, 1 phụ nữ tử vong

Ngày 5/2, vụ lật thuyền xảy ra trên sông Đồng Nai, thuộc địa phận phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến 12 người rơi xuống sông. Bước đầu, xác định 1 nữ nạn nhân tử vong.

Người cha bị hành hung vì bảo vệ con trai trước con chó không đeo rọ mõm

Công an quận 7 phối hợp cùng Công an phường Phú Thuận đang làm rõ, xử lý vụ hành hung người khác xảy ra tại chung cư Q7 Saigon Riverside. Vụ việc xảy ra khi người cha bảo vệ con trước con chó không đeo rọ mõm.

Ngập tràn ‘dịch vụ miễn phí’ tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Hàng loạt dịch vụ miễn phí được ban tổ chức và người dân triển khai khắp các tuyến đường khiến hàng trăm ngàn khách thập phương đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương không khỏi bất ngờ.

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Mưa đá dữ dội trên đỉnh Fansipan

Theo thông tin từ Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 5/2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện trận mưa đá dữ dội.

Kho hàng cháy dữ dội, huy động Tiểu đoàn Phòng hóa 38 đến hiện trường

Vụ cháy lớn xảy ra tại kho hàng một công ty ở Đồng Nai, khiến nhiều tài sản bên trong bị cháy rụi. Tiểu đoàn Phòng hóa 38 (Quân khu 7) cũng đến hỗ trợ chữa cháy.

Sự gương mẫu của vợ, chồng, con là tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ là một trong những tiêu chí được xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm.

Xây dựng bảng lương mới với sĩ quan trong quân đội

Bộ Quốc phòng khẳng định, thông qua việc cải cách chính sách tiền lương sẽ góp phần đáp ứng được yêu cầu về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào quân đội.

Cán bộ ban quản lý dự án lấy hồ sơ mang bán phế liệu

Công an xác định cán bộ văn thư của Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa là người lấy hồ sơ, tài liệu trong kho lưu trữ mang đi bán phế liệu.

Vụ án “chuyến bay giải cứu” từ những tiết lộ của Bộ Công an

Sau hơn một năm khởi tố vụ án tổ chức các "chuyến bay giải cứu", những tiết lộ từ Bộ Công an đã làm rõ chân dung các bị can và nhóm tội danh bị khởi tố.

Xe tập lái biến dạng sau va chạm với xe container trong khu công nghiệp

Nữ học viên điều khiển xe ô tô 4 chỗ chở theo thầy dạy lái di chuyển trong khu công nghiệp ở Bình Dương va chạm với xe container khiến một người bị thương.

Đèo Prenn vào Đà Lạt trước ngày bị đóng để mở rộng

Dòng xe cộ vẫn tấp nập chạy qua đèo Prenn trước khi cung đường này bị đóng vào ngày 6/2 để phục vụ thi công, làm dự án nâng cấp, mở rộng đèo với kinh phí 552 tỷ đồng.

Xe máy bị tàu hỏa hất văng tại Hà Nội

Băng qua đường ngang giao cắt với đường sắt tại Văn Điển (Thanh Trì, Hà Nội), người điều khiển xe máy bị tàu hỏa hất văng gần 10 mét.

Chen lấn xin ấn đền Trần sau một đêm vạ vật chờ đợi

Nhiều du khách đến từ chập tối, chờ đợi bên ngoài hàng rào phong tỏa rồi ngủ gục nhiều giờ để đến 5h sáng chen lấn xếp hàng lấy ấn đền Trần (Nam Định).