Không phải cứ có nhà đầu tư là làm sân bay

Đầu tư sân bay phải cân nhắc đến các yếu tố kỹ thuật, sự lan tỏa của địa phương khi có sân bay; không phải cứ có nhà đầu tư là làm sân bay.

Tạo buổi Toạ đàm “Huy động nguồn lực xã hội đầu tư cảng hàng không và bài học kinh nghiệm" do Bộ GTVT tổ chức chiều 4/11, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ kH-ĐT (Bộ GTVT) cho biết, nhu cầu vốn đầu tư kết cấu hạ tầng hàng không giai đoạn 2021-2030, chỉ tính cho 28 cảng hàng không được quy hoạch là khoảng 403.106 tỷ đồng. Do vậy cần phải huy động thêm 128.000 tỷ, đó là chưa tính đến các địa phương đang muốn đề xuất quy hoạch cảng hàng không, sân bay chuyên dùng. 

Sân bay Vân Đồn là điển hình về việc kêu gọi thành công theo hình thức PPP. Ảnh:  CTV.

Theo ông Dũng, qua việc xây dựng sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) cho thấy tiềm lực của Việt Nam qua việc kêu gọi đầu tư hạ tầng hàng không theo mô hình đầu tư đối tác công tư (PPP) hoặc nhượng quyền. 

Nhà nước giao cho tư nhân đầu tư khai thác toàn bộ cảng hàng không và nhà nước nắm giữ quyền quản lý khu bay, giao cho tư nhân quyền khai thác nhà ga, sân đỗ... là phù hợp.

Tuy nhiên, với các sân bay mới, phương án tài chính khi đầu tư theo phương thức PPP thường khó hấp dẫn nhà đầu tư do thời gian hoàn vốn kéo dài từ 40-50 năm. Do vậy, các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu cần sự hỗ trợ của địa phương.

Điển hình, việc xây dựng sân bay Sa Pa với mức đầu tư 4.000 tỷ thì tỉnh Lào Cai bỏ ra 1.700 tỷ, còn lại là của nhà đầu tư. Khoản 4.000 tỷ không khó để đầu tư nhưng phải sau 45 năm mới thu hồi vốn.

Ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, địa phương đã bổ sung những ưu đãi khi khai thác hoạt động đầu tư sân bay, “cởi trói” nhà đầu tư về thể chế, giúp nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh thông qua cơ chế mở.

Đại diện Bộ KH-ĐT cho rằng, có thể bổ sung vào bộ tiêu chí được phép hình thành cảng hàng không nếu như cảng đó có nhà đầu tư, thu hút đầu tư tuyệt đối bằng phương thức PPP. Đây cũng được xem là cơ hội cho các địa phương có nguyện vọng thúc đẩy phát triển KT-XH trong bối cảnh quy hoạch mới.

Không phải địa phương khác có cái gì, mình có cái đó

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nếu có sân bay sẽ rút ngắn khoảng cách, không gian, thời gian, tạo thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, đầu tư sân bay cần phải cân nhắc hết sức thận trọng. Không phải cứ có nhà đầu tư là làm sân bay mà cần phải cân nhắc đến các yếu tố bao gồm vấn đề kỹ thuật, sự lan tỏa của địa phương khi có sân bay.

Ông Đặng Văn Minh

Ông Minh chia sẻ, dù sân bay Chu Lai của tỉnh Quảng Nam nhưng hầu như dân Quảng Ngãi đi lại nhiều nhất (chiếm trên 80%). Do đó, nếu nói riêng Quảng Ngãi thì không cần sân bay nữa.

Song, địa phương có huyện đảo Lý Sơn là đảo tiền tiêu của cả nước. Đây là hòn đảo có vị trí, vai trò, tầm quan trọng lớn trong việc đảm bảo quốc phòng an ninh. Do vậy, Quảng Ngãi đã đặt vấn đề nghiên cứu, đề xuất đưa vào quy hoạch và đầu tư xây dựng sân bay Lý Sơn. 

Nếu được xây dựng sân bay Lý Sơn, sân bay này sẽ phục vụ cho sự phát triển KT-XH của Quảng Ngãi, đảm bảo quốc phòng an ninh quốc gia. Nếu không đầu tư từ ngân sách mà đầu tư từ PPP thì Trung ương rất ủng hộ.

Do vậy, tỉnh rất mong sân bay Lý Sơn sẽ được đưa vào quy hoạch quốc gia giai đoạn 2021-2030.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, địa phương cũng như một số tỉnh, không phải thấy mọi người có sân bay thì đề xuất quy hoạch có sân bay. 

Vấn đề là phải có tư duy quốc gia chứ không phải tư duy cục bộ địa phương, không phải địa phương khác có cái gì mình phải có cái đó. Do vậy, quy hoạch quốc gia nên nghiên cứu theo góc độ quy hoạch mở. 

Nếu địa phương có tiềm năng, lợi thế, nhu cầu, đáp ứng tiêu chí đặt ra thì phân cấp cho địa phương và họ chịu trách nhiệm khi phải tính toán đầu tư đường trước hay sân bay trước. 

tin nổi bật

Xác minh thông tin người phụ nữ cầm dao 'dọa' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang xác minh thông tin người phụ nữ có biểu hiện lạ, thường xuyên cầm dao đe dọa, chửi bới cư dân chung cư Le Grand Jardin.

Nữ văn thư lén bán phế liệu 60 thùng hồ sơ bị đình chỉ công tác

Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với nữ văn thư lấy 60 thùng hồ sơ của cơ quan mang đi bán phế liệu.

Thu giữ thêm 130 kg ngà voi châu Phi nhập lậu về cảng Hải Phòng

Cơ quan chức năng đã thu giữ 130kg ngà voi châu Phi nhập khẩu trái phép về cảng Hải Phòng, đội lốt hàng hoá trong container.

Bộ GTVT yêu cầu phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong đào tạo lái xe

Cho rằng việc đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe luôn tiềm ẩn xảy ra tiêu cực, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp cụ thể để phòng chống.

Bộ Ngoại giao thông tin vụ lật tàu cá ở Hàn Quốc, hai người Việt mất tích

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có 2 người Việt mất tích trong vụ lật tàu cá ngoài khơi Hàn Quốc và đang triển khai biện pháp bảo hộ công dân.

Thách thức qua mạng xã hội, 2 nhóm thiếu niên mang hung khí đi đánh nhau

Chiều 6/2, Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, đã làm rõ vụ đánh nhau giữa 2 nhóm thanh, thiếu niên có độ tuổi 15-17 xảy ra tại khu vực trường mẫu giáo Thanh Văn.

Việt Nam phấn đấu vào nhóm dẫn đầu châu Á về công nghệ sinh học

Bộ Chính trị đề ra mục tiêu đến năm 2030, nền công nghệ sinh học nước ta đạt trình độ tiên tiến thế giới trên một số lĩnh vực quan trọng, là một trong 10 quốc gia hàng đầu châu Á về sản xuất và dịch vụ thông minh công nghệ sinh học.

Các nguyên lãnh đạo cấp cao tiếp tục có những cống hiến xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, các nguyên lãnh đạo cấp cao tuy đã nghỉ hưu, nhưng với kinh nghiệm và tâm huyết sẵn có, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bắt 13 cán bộ nhận tiền 'bôi trơn' làm nhanh sổ đỏ

Hai đơn vị công an của Hà Tĩnh vừa bắt 13 cán bộ gồm thuế, văn phòng đăng ký đất đai, địa chính xã vì nhận tiền của người môi giới bất động sản để làm nhanh sổ đỏ.

Đại úy Công an bị giáng 2 cấp hàm vì đánh người đàn ông

Đại úy Phan Văn Trung, Công an xã ở Bến Tre bị giáng 2 cấp hàm do có hành vi đánh người đàn ông.

Thuyền lật trên sông Đồng Nai không được cấp phép chở khách ở TP.HCM

Sở GTVT TP.HCM khẳng định, đầu bến chùa Phước Long (TP Thủ Đức) kết nối với tỉnh Đồng Nai chưa được đơn vị công bố hoạt động bến khách ngang sông.

Sử dụng dung dịch màu vàng nghi ma túy, 6 học sinh cấp cứu

Ngày 6/2, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đang mở rộng điều tra vụ việc nhóm học sinh bị ngộ độc sau khi sử dụng dung dịch nghi ma túy.

Người Hà Nội đối phó với thời tiết nồm ẩm

Thời tiết nồm khiến nền nhà có hiện tượng "đổ mồ hôi", đồ đạc ẩm ướt gây khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều gia đình ở Hà Nội.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An chưa thể hoạt động trở lại

Sau 2 ngày tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An khám xét trụ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An, đến nay cơ quan này vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Khen thưởng lực lượng công an bắt 'nóng' nghi phạm cướp tiệm vàng ở Vĩnh Long

Ngày 6/2, Công an thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) tổ chức khen thưởng lực lượng tham gia truy bắt "nóng" nghi phạm cướp tiệm vàng vào ngày vía Thần Tài.