Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Thời gian qua công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng đạt được rất nhiều kết quả tích cực. Để có được những thành công đó, không thể không kể tới sự phối hợp nhịp nhàng, kịp thời và đồng bộ của các cơ quan chức năng như: Ủy ban Kiểm tra, Ban Nội chính, Quân đội, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án,…

Thực tế chứng minh với sự phối hợp “đều tay” và thi hành nghiêm cơ chế kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tham nhũng và tiêu cực.

Trước đây, trong công tác quản lý nhà nước, một số nơi, một số bộ phận còn có tư tưởng “cậy thế, cậy ngành” với những đặc thù riêng và các quy định về quyền hành “khu trú” dẫn tới việc thực hiện các nhiệm vụ chung chưa được đồng bộ. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 

Điều này được ví như hiện tượng “cua cậy càng, cá cậy vây” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần phát biểu tại các hội nghị. Có thể thấy đó là biểu hiện của việc quyền lực nhà nước bị phân tán, tản mác và có nguy cơ “cát cứ” nếu không kiểm soát tốt về mặt vĩ mô. 

Hiến pháp nêu rõ: “Quyền lực Nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp”. Việc kiểm soát quyền lực là một vấn đề quan trọng. Đặc biệt, trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực để đấu tranh với một số nhóm lợi ích, cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật hết sức tinh vi, có quyền lực thì cần phải có sự phối hợp một cách chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng được Đảng phân công. 

Những cơ quan làm nhiệm vụ: Thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố và xét xử…là lực lượng đối trọng, có trong tay công cụ chuyên chế…đã giúp Đảng xử lý không ít các cá nhân, tổ chức tham nhũng, tiêu cực.

Trong cuộc họp thông báo kết quả của cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực ngày 27/4 vừa qua, Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Ông cũng khẳng định: “Kiểm soát quyền lực là một nét mới trong kiểm tra, giám sát công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực”. 

Đó là kết quả thành công trong việc phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực nhà nước để cùng thực hiện một mục tiêu chung của Đảng về công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực. 

Có thể khẳng định để nét mới ấy biểu hiện rõ rệt và “chặt chẽ đến mức trong các cơ quan có cơ quan nào không muốn làm cũng không được”. Điều đó cho thấy sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đối với các cơ quan chức năng là rất cụ thể, quyết liệt. 

Điều này minh chứng cho việc muốn thực hiện thành công các mục tiêu chính trị của mình, Đảng thông qua bộ máy nhà nước lãnh đạo, cầm quyền một cách trực tiếp, tuyệt đối và toàn diện. 

Những cơ quan chức năng trong bộ máy nhà nước thuộc nhánh hành pháp như: Thanh tra, Kiểm toán, Quân đội, Công an… phối hợp với các cơ quan thuộc nhánh Tư pháp như Tòa án, Viện Kiểm sát…để tiến hành hàng loạt các hoạt động như điều tra, xác minh, truy tố và xét xử các vụ việc có liên quan về về tham nhũng, tiêu cực. 

Như vậy, quyền lực chính trị của Đảng đang được tập trung một cách cao độ dưới sự chỉ đạo, đứng đầu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm thực hiện thành công các mục tiêu chính trị đã được đề ra. 

Trong lĩnh vực phòng chống tham nhũng, tiêu cực việc kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan chức năng cho thấy phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với Nhà nước được thực hiện một cách hiệu lực, hiệu quả, quyền lực chính trị chi phối, kiểm soát toàn bộ quyền lực nhà nước.

TS Cù Văn Trung

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.
Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.
Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

tin nổi bật

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trước khi rời ghế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vụ Việt Á và các sai phạm trong ngành y tế.

Gần 2 năm ngồi ghế Chủ tịch UBND TP Hà Nội của ông Chu Ngọc Anh

Ông Chu Ngọc Anh vừa bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đó ông nhậm chức trong bối cảnh nhân sự TP có biến động và đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thủ đô.

Ông Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chiều ngày 7/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVI họp kỳ thứ 6 (kỳ họp chuyên đề). 100% đại biểu có mặt nhất trí thông qua việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP đối với ông Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương khóa XIII, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương khóa XIII bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Kit test Việt Á và phép thử với 2 vị bộ trưởng

Đó là đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN, những người vừa bị Bộ Chính trị đề nghị Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và dấu hiệu sai phạm đất đai ở Đồng Nai

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã chủ trì buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nghiên cứu xử lý hình sự hành vi làm giàu bất hợp pháp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước thực hiện các nội dung kiến nghị tại đề án "Nghiên cứu vấn đề xử lý hình sự về hành vi làm giàu bất hợp pháp”.

Công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy?

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) nêu câu hỏi, công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy. Liệu có bao nhiêu 'vụ Việt Á' đã và đang len lỏi vào các ngành khác.