Làm ngày Tết, chưa nghỉ bù có phải trả lương?

Ngày 10/3 âm lịch, công ty tôi vẫn làm và tính 400% lương, ngày hôm sau cũng làm bình thường thì không tính lương bù cho ngày Chủ nhật trước đó.

Tôi có một câu hỏi nhờ luật sư giải đáp giúp. Ngày 10/3 âm lịch (Chủ nhật, ngày 14/4/2019), công ty tôi vẫn đi làm bình thường và vẫn tính 400% lương, nhưng vào ngày hôm sau (thứ 2) công ty vẫn đi làm bình thường thì không tính lương bù cho ngày Chủ nhật trước đó. Lúc này, công ty có ra 1 thông báo sẽ cho cán bộ nhân viên nghỉ bù khi hết vụ sản xuất. Trong thời gian này (25/4/2019)'' chưa hết vụ sản xuất'' thì  tôi chấm dứt hợp đồng với công ty, khi chấm dứt hợp đồng thì tôi có hỏi ngày nghỉ bù đó giải quyết như thế nào thì phía công ty trả lời là tôi nghỉ việc rồi không giải quyết ngày nghỉ bù đó. Vậy nhờ luật sư giải đáp giúp công ty trả lời như vậy có đúng với chế độ nghỉ lễ, Tết của Bộ luật Lao động không ạ. Tôi chân thành cảm ơn. Trân trọng !

Theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 về việc nghỉ lễ Tết thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây: 

Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

Tết Âm lịch 05 ngày;

Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

 Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

... ” 

Nếu những ngày nghỉ theo quy định tại khoản 1 Điều này trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. 

{keywords}
Ảnh VietNamNet.

Như vậy, theo quy định pháp luật lao động bạn sẽ được nghỉ hưởng nguyên lương vào ngày chủ nhật (10-3 âm lịch) và ngày thứ hai kế tiếp. Tuy nhiên, bạn đi làm vào cả hai ngày này sẽ được tính lương làm thêm giờ theo quy định khoản 2, khoản 5 Điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

 Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

Vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động hưởng lương theo ngày.

...

Người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, Tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần quy định tại Điều 110 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, Tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Khoản 3 Điều 115 của Bộ luật Lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.

Về ngày Chủ nhật (10-3 âm lịch) công ty đã trả tiền đầy đủ cho bạn, còn ngày thứ 2 kế tiếp bạn đi làm thì công ty phải trả lương làm thêm giờ tính theo ngày nghỉ hàng tuần (tức 200% so với ngày làm việc bình thường) theo như quy định trên. 

Chính vì vậy, phía công ty trả lời bạn nghỉ việc rồi không giải quyết ngày nghỉ bù đó là không đúng với quy định theo điểm e, khoản 1,  khoản 3 Điều 115 Bộ luật Lao động, điểm b, c khoản 2, khoản 5, Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

Tư vấn bởi luật sư Đặng Đức Trí, quận Bình Thạnh, TP.HCM - Thuộc Cộng đồng luật sư IURA 

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Đất đã cho cháu trai có đòi lại được không?

Ông nội tôi mất không để lại di chúc. Bà cho anh trai tôi (cháu của bà) đất, anh tôi đã xây nhà ở được 3 năm. Nay bà nghe lời các cô (con gái bà), kiện đòi lại anh tôi đất. Như vậy anh tôi có phải phá nhà không?

Tranh chấp khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Nửa cuối tháng 6 tình hình khiếu kiện đất đai, nhà cửa vẫn nóng. Ngoài ra, hiện tượng các cơ quan chức năng chậm giải quyết kiến nghị của người dân vẫn thường xuyên xẩy ra

Thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa

Xin hỏi Luật sư, thủ tục tách thửa đất tại quận Đống Đa (Hà Nội) như thế nào?

Con đường có nhiều tấm chắn rác bị mất

Báo VietNamNet vừa nhận được phản ánh của bạn đọc Đặng Đức về việc một đoạn đường trên địa bàn phường Linh Trung, TP Thủ Đức bị mất nhiều tấm chắn rác, gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước.

Thời hiệu chia thừa kế

Trường hợp hai vợ chồng lần lượt qua đời năm 1987 và 2010 để lại một mảnh đất không có di chúc, con gái cả hiện sống trên mảnh đất đó. Nay 3 người con còn lại muốn khởi kiện để chia đất có được không? Thời hiệu khởi kiện được tính thế nào?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận tặng cho đất nông nghiệp

Vợ chồng tôi có 1 người con hiện đang định cư ở nước ngoài, cháu hiện tại mang quốc tịch Đức. Chúng tôi muốn tặng cho cháu một mảnh đất vườn thì cần làm thủ tục gì thưa Luật sư?

Một công trình để dân chờ khiếu kiện nhiều lần

Công trình khu cao ốc căn hộ tại phân khu 11 B, Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiến, huyện Nhà bè, không thực hiện cam kết để người dân khiếu nại kéo dài…

Mua bán nhà hai giá

Xin hỏi luật sư, mua bán nhà hai giá là gì? Những rủi ro khi tiến hành giao dịch này?

Rủi ro khi mua đất lúa chờ lên thổ

Tôi có 1 miếng đất ONT (đất ở tại nông thôn) có diện tích 260m2 tại Xuân Lộc, Đồng Nai. Trong đó có 100m2 đất thổ cư và 160m2 đất CLN (đất trồng cây lâu năm) đã được cấp giấy chứng nhận QSD.

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất được miễn lệ phí trước bạ

Con rể tặng cho bố mẹ vợ nhà đất thì có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ hay không?

Thủ tục mua đất đang thế chấp tại ngân hàng

Chủ sử dụng đất nói đến ngày hai bên ra công chứng thì tôi đưa họ hết số tiền còn lại để họ lấy bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra, khi ấy hai bên sẽ ra ngay VPCC để ký hợp đồng chuyển nhượng.

Khiếu kiện đất đai vẫn nóng

Trong tháng, khiếu kiện về đất đai nhà cửa vẫn nổi lên. Có những trường hợp vô cớ cắt đất cho người khác khi gia đình họ có đầy đủ giấy tờ, đất đai hợp pháp không tranh chấp.

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?