Lê Thiết Cương 'thấy'

"Lê Thiết Cương thấy" là cuốn sách đầu tiên của Hoạ sĩ đa tài này với 47 bài viết là góc thấy của anh về những nét văn hoá xưa cũ.

"Lê Thiết Cương thấy" là cuốn sách đầu tiên của Hoạ sĩ đa tài này với 47 bài viết là góc thấy của anh về những nét văn hoá xưa cũ.

Chiều 17/1, Nhà xuất bản Trẻ đã phối hợp với báo Nhân Dân hàng tháng tổ chức buổi ra mắt sách 'Thấy' của họa sĩ Lê Thiết Cương.

Lấy chất liệu từ đời sống hiện thực: từ một cái cổng làng Diềm, một ngôi chùa, một món ăn đến những bức ảnh, những bức tranh, những triển lãm… nhưng câu chuyện họa sĩ muốn gợi ra, nói đến lại chạm đến một hiện thực khác rộng hơn: hiện thực của lòng người, của tâm tính con người trong sự đổi thay của đời sống.

Ở đó những được - mất, sống còn, quá khứ - hiện tại cùng hiện ra. Mỗi bài viết là một câu trả lời gieo đầy những câu hỏi, còn những câu hỏi đã ngầm chứa cả câu trả lời, để cuối cùng "Tất cả mọi con đường đều hướng tới một cái đích cao cả là sự thánh thiện".

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, cuốn sách giống như một "Cỗ máy thời gian đưa người ta trở về với quá khứ… Đó không phải là cuộc chạy trốn hiện tại mà họa sĩ Lê Thiết Cương nhìn thấy từ đó những lãng quên, những vô cảm, những nông cạn, những tàn phá đối với vẻ đẹp trong đời sống văn hóa Việt. Cỗ máy ấy đưa chúng ta trở về với những vẻ đẹp mà chính con người trên mảnh đất này đã làm ra".

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên lại bình rằng, để có được những chữ Lê Thiết Cương thấy không dễ dàng chút nào. "Một thời chúng ta không được nói số ít, mà phải nói số nhiều như chúng ta, chúng tôi… Và thấy là thấy là thấy theo một hướng và không được thấy theo hướng khác… Cho nên chữ thấy trong sách là một thắng lợi của chúng ta…".

{keywords}
Chú thích ảnh

Hỏi Hoạ sĩ Lê Thiết Cương, giờ hoạ sĩ chuyển sang viết sách nhiều và anh liệu có nằm trong xu hướng đó? Lê Thiết Cương đã cáu và bảo: "Tôi chẳng theo xu hướng nào hết". 

"Từ năm 1997 tôi đã viết. Có nhiều bạn bè khuyên tôi nên in sách nhưng tôi kể cho bạn nghe câu chuyện như thế này. Tôi có vào một nhà xuất bản, khi lên cầu thang tôi phải đi nép mình bởi lối lên cầu thang có tới 3/4 là sách ế không bán được. Thế nên bạn bè dù có khuyên tôi cũng nhất định không in sách. Nhưng mấy người bạn bên báo Nhân dân, NXB Trẻ thuyết phục tôi mãi, thế rồi năm nay tôi mới in sách nhưng với điều kiện duy nhất là NXB hãy in sách cho tôi với tâm thế là đang in cho một kẻ thù, nếu thấy tác giả Lê Thiết Cương viết cuốn ấy có tác dụng nào đó. Còn tôi cấm tuyệt đối in với ý nghĩa bạn bè", Lê Thiết Cương chia sẻ.

Không kỳ vọng là tất cả những gì xưa cũ đều phải giữ lại hết nhưng Lê Thiết Cương bảo, người ta có thể thay đổi nhiều thứ nhưng nên giữ lại những nét đẹp, những gì thuộc về vẻ đẹp của văn hoá Việt, truyền thống Việt, tinh thần Việt. 

"Trong một bài viết, tôi có nói rằng tất cả những cái thấy xong rồi để nuối tiếc cho văn hoá Việt đến ngày hôm nay bị rơi rụng đi rất nhiều… Đã đến lúc phải coi biên giới là một khái niệm mềm và mở. Văn hoá cũng là biên giới. Mất văn hoá là mất nước",  Lê Thiết Cương chia sẻ.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên bình, để có được những chữ Lê Thiết Cương Thấy không dễ dàng chút nào. “Một thời chúng ta không được nói số ít, mà phải nói số nhiều như chúng ta, chúng tôi… Và thấy là thấy là thấy theo một hướng và không được thấy theo hướng khác… cho nên chữ thấy trong sách là một thắng lợi của chúng ta…”.

"Lê Thiết Cương thấy" là cuốn sách thứ ba của họa sĩ Lê Thiết Cương, sau hai cuốn in chung "Ba người" - in cùng Nguyễn Quang Thiều, Trần Tiến Dũng năm 2009, và "Nơi chốn đi và về" - in cùng Trần Tiến Dũng năm 2016.

T.Lê

tin nổi bật

Bật mí về cô bé 10 tuổi đam mê dịch sách

Công việc dịch sách đối với cô bé 10 tuổi không dễ dàng nhưng với đam mê đọc sách và muốn những cuốn sách hay tới độc giả, Lily đã vượt qua tất cả.

Tặng sách gì cho trẻ dịp Giáng sinh?

Thay bằng việc đặt mua quá nhiều những món đồ chơi đắt tiền, Hộp quà Giáng sinh 2022 này chính là lựa chọn ưu Việt dành cho các gia đình Việt.

Cứu cánh cho một thế giới bất định

Những năm vừa qua thế giới liên tục biến đổi bởi những thách thức, từ sự gián đoạn gây ra bởi Covid-19 cho đến rất nhiều hệ lụy kéo theo sau nó.

Celine Dion truyền cảm hứng cho người làm sách như thế nào?

Không chỉ là nữ danh ca nổi tiếng, ở Celine Dion còn là sự kết hợp độc đáo giữa tài năng, sự cống hiến, thái độ sống truyền cảm hứng.

‘Chữa lành những sang chấn tuổi thơ’ của Oprah Winfrey

Cuốn sách “Chữa lành những sang chấn tuổi thơ” của Oprah Winfrey và bác sĩ Perry tập trung vào việc hiểu con người, hành vi và bên trong nội tâm chúng ta.

Hiểu hơn về cuộc sống của chiến sĩ công an qua văn học

Thông qua các tác phẩm văn học, các nhà văn, các tác giả giúp nhân dân hiểu thêm về cuộc sống, chiến đấu, sự hi sinh thầm lặng của các chiến sĩ Công an.

Bài học về sự viên mãn khi làm mới bản thân

Cuốn sách 'Refresh – 20 ngày làm mới bản thân' của GS. TS. Andreas Stoffers đem đến cho bạn đọc một góc nhìn đa diện về thành công.

Kho tri thức dành cho những độc giả sợ sách 'nhiều chữ'

Britannica Books đã rất dụng công dành cho các độc giả ở lứa tuổi ham hiểu biết nhưng cũng rất dễ nản lòng trước những cuốn sách quá dày và “nhiều chữ” một hình thức trình bày mới hoàn toàn tương thích với các thiếu niên.

Tạo ra một thế giới tốt hơn nếu được giáo dục để tự do

J. Krishnamurti cho rằng, một trong những cuộc cách mạng tất yếu mà con người phải trải qua để chấm dứt vòng tuần hoàn của những phiền não, thất vọng chính là cuộc cách mạng giáo dục.

Sách hay về lịch sử Hoa Kỳ

"Thành phố điện" của Thomas Hager là một trong những cuốn sách hay nhất về lịch sử Hoa Kỳ, với cách viết hấp dẫn và những sự kiện đáng ngạc nhiên mang đến cả giá trị giải trí và giá trị hiện thực.

Kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi luật Xuất bản

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành luật Xuất bản năm 2012 do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay, đại biểu kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật vào năm 2024.

Ra mắt sách về cố Bộ trưởng, Đại sứ Lê Văn Hiến

Nhân dịp kỷ niệm tròn 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Lào, tối 24/11, Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán 2 nước đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách 'Lê Văn Hiến – Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Lào'.

Nhiều sách quý về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Những cuốn sách là nguồn tư liệu quý, giúp bạn đọc, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên và thế hệ trẻ hôm nay thấu hiểu hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những góc khuất của Celine Dion

Bằng những câu từ gần gũi, chân thành chạm đến trái tim, cuốn sách đưa chúng ta hiểu rõ Celine Dion vì sao cô thành công đến vậy.

Hội thảo quốc gia về các hệ giá trị của Việt Nam trong thời đại mới

Hội thảo quốc gia 'Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới' sẽ được tổ chức ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.