Mọi thứ vẫn ổn, USD lại tăng: Do dân nóng ruột?

Sau một thời gian khá dài im lặng trước diễn biến tăng giá của đồng USD trên hai thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức lên tiếng về quan điển điều hành tỷ giá.

- Sau một thời gian khá dài im lặng trước diễn biến tăng giá của đồng USD trên hai thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức lên tiếng về quan điển điều hành tỷ giá.

Chưa tăng tỷ giá

"Về cơ bản, các yếu tố cung cầu không có biến động lớn và đáng quan ngại trong diễn biến tăng giá trên thị trường ngoại hối trong thời gian vừa qua. Do vậy, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá ổn định, theo mục tiêu đã đề ra", Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Theo đó, NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá vào thời điểm này và giữ vững cam kết ổn định thị trường tiền tệ, biên độ điều chỉnh 2% trong năm 2015.

Bà Hồng cho rằng nguyên nhân giá USD tăng trong thời gian qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước diễn biến tăng giá mạnh của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác trên thị trường thế giới. Còn về kinh tế trong nước, không có gì biến động lớn và không có nhiều quan ngại.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích dưới nhiều góc độ của kinh tế vĩ mô, tiền tệ của chính NHNN và nhiều chuyên gia, hội đồng chuyên gia, việc tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá sẽ có lợi nhiều hơn việc điều chỉnh tỷ giá trong giai đoạn này.

{keywords}

NHNN sẽ không điều chỉnh tỷ giá vào thời điểm này

NHNN sẽ theo sát diễn biến kinh tế vĩ mô và thị trường tiền tệ, chủ động điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ cũng như thực hiện các biện pháp cần thiết, bao gồm cả khả năng sử dụng kho dự trữ ngoại hối dồi dào hiện nay để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Theo ghi nhận của NHNN, tỷ giá có biến động tăng trong khoảng thời gian cuối 2014 và một vài ngày đầu của 2015. Tuy nhiên, ngay sau khi NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng tăng 1%, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/1/2015 thì tỷ giá trên thị trường đã quay giảm rất mạnh, ổn định ở mức thấp. Trên thị trường ngoại hối hoạt động thông suốt. Khối lượng giao dịch hàng ngày rất sôi động. NHNN sau đó cũng đã quay trở lại mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.

Đầu tháng 3 vừa qua, tỷ giá bắt đầu tăng trở lại mặc dù 2 tuần sau Tết Nguyên đán, thị trường ngoại hối và tỷ giá khá ổn định, không có biến động gì đáng kể. Từ 9/3 tỷ giá có biến động tăng, nhưng cũng có lúc có ngày tăng, ngày giảm. Mặc dù vậy, nhìn chung mặt bằng tỷ giá còn thấp so với trần quy định của NHNN (hiện là 21.673). Và hiện tại, tỷ giá đã về trở lại dưới mức 21.500.

Về chính sách nới lỏng tiền tệ, NHNN cũng khẳng định trong 3 năm qua, Việt Nam không nằm ngoài xu hướng chung của thế giới. NHNN đưa khá nhiều tiền ra nền kinh tế, cũng điều hành theo hướng giảm mặt bằng lãi suất và trong thời gian tới vẫn tiếp tục định hướng điều chỉnh lãi suất trung và dài hạn giảm tiếp 1,5-2%.

Tuy nhiên, chủ trương chung của NHNN vẫn là chống USD hóa, điều hành các chính sách theo hướng nâng cao vị thế của VND, hạn chế nắm giữ ngoại tệ. NHNN sẽ theo dõi khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh để tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp chống đô-la hóa.

Cẩn trọng với lạm phát

Theo bà Hồng, trên thực tế, diễn biến tăng tỷ giá trong thời gian vừa qua chủ yếu là yếu tố tâm lý, trước biến động tăng mạnh của USD đối với nhiều đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới. Trong khi đó, ở trong nước, cung cầu ngoại tệ khảo sát kỹ về tổng thể ở các ngân hàng không đột biến.

{keywords}

Diễn biến tăng tỷ giá trong thời gian vừa qua chủ yếu là yếu tố tâm lý, trước biến động tăng mạnh của USD đối với nhiều đồng tiền chủ chốt khác

Trong 2 tháng rưỡi qua, mặc dù Việt Nam đã chuyển sang nhập siêu vài tỷ USD. Nhưng về tổng thể, cán cân thanh toán vẫn thặng dư 2,8 tỷ USD nhờ kiều hối, FDI, FII.. Xu hướng cả năm vẫn tiếp tục thặng dư. Từ đầu năm đến giờ, NHNN mua vào và chưa phải bán USD ra để can thiệp trên thị trường.

Trên thế giới, diễn biến cho thấy, USD chỉ tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt như Euro. Từ đầu năm, đồng USD tăng 9,7% so với đồng Euro. USD cũng tăng mạnh so với bảng Anh, đô-la Canada. Nhưng đồng đô-la Mỹ lại tăng không nhiều so với các đồng tiền châu Á. Một số đồng tiền như NDT hầu như không đổi so với USD. USD Hồng Kong giảm 0,03%. Đô-la Đài Loan tăng 1,52%. NDT Trung Quốc giảm 0,9%. Như vậy, các đồng tiền châu Á mất giá rất ít so với USD, thậm chí có đồng tiền không mất giá so với đồng USD.

Sau khi phân tích kỹ lưỡng, NHNN cho rằng, với các nước có đồng tiền mất giá mạnh so với đô-la Mỹ thì tỷ trọng thương mại của Việt Nam so với các nước này lại chiếm tỷ trọng nhỏ. Còn với các nước có đồng tiền mất giá không nhiều so với USD thì tỷ trọng thương mại lớn.

Trung Quốc hiện nay tỷ trọng khoảng 11%. Trong toàn khối ASEAN, tỷ trọng này rất lớn, 50-60% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Còn đối với thị trường Mỹ, tỷ trọng khoảng 19%. Thế nhưng đồng VND trước đó đã được điều chỉnh giảm 1% so với USD.

"Điều đó cho thấy, khi đánh giá về tác động, ảnh hưởng của việc đồng Việt Nam lên giá so với các đồng tiền khác trong bối cảnh đồng USD tăng giá so với tất cả các đồng tiền trên thế giới, NHNN phải phân tích về tỷ trọng để thấy được mức độ tác động và cân nhắc rất kỹ lưỡng", bà Hồng chia sẻ.

Đại diện NHNN cũng cho rằng, điều chỉnh tỷ giá không hỗ trợ nhiều cho xuất khẩu mà còn ảnh hưởng đến nhập khẩu. Giá các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam nhìn chung thấp hơn giá các nước nhưng sức cạnh tranh vẫn chưa cao. Trong khi đó, Việt Nam phải nhập khẩu nhiều, từ máy móc cho tới nguyên nhiên vật liệu. Khoảng 90% là hàng hóa vốn và 10% là hàng tiêu dùng. Thế cho nên khi điều chỉnh tăng tỷ giá, các DN nhập khẩu cũng sẽ khó khăn bởi chi phí nhập hàng hóa tính bằng đồng nội tệ sẽ tăng lên. Chi phí sản xuất sẽ tăng lên. Bên cạnh đó còn là nhiều yếu tố khác như nợ nước ngoài, nợ của chính phủ và của DN. Cho nên phải có cái đánh giá, nhìn nhận một cách tổng quan.

Trong vài ngày gần đây, thị trường ngoại hối đã ổn định trở lại. Tâm lý đầu cơ theo chính sách đã suy giảm. Tuy nhiên, NHNN cũng tỏ ra khá thận trọng với một yếu tố mật thiệt với tỷ giá là lạm phát.

"Cho dù lạm phát hiện thấp, nhưng sau giảm liên tục trong 4 tháng, tháng 3 vừa rồi CPI đã tăng trở lại. Điều chỉnh tăng giá điện, độ trễ tăng tỷ giá, giá dầu khó lường, không ai biết được. Những yếu tố này phải cân nhắc. Hiện lạm phát khá thấp nhưng cần phải tính đến, không thể chủ quan", bà Hồng chia sẻ.

Lê Hà

tin nổi bật

VTV cảnh báo lừa đảo khiến người dùng ví điện tử có thể "bay sạch" tài khoản

Với những chiêu trò ngày càng tinh vi, nhiều người dùng ví điện tử đang là miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo này. Mới đây VTV đã lên tiếng cảnh báo về vấn đề trên.

Cú sập tiền ảo mới chỉ là bắt đầu, tiếp theo là NFT: Đầu tư không khác gì chơi xổ số?

Nhiều ý kiến lo ngại thị trường NFT (tài sản không thể thay thế) sẽ nối gót tiền ảo trong thời gian tới.

Tiền vào nhiều, cổ phiếu tăng vọt, buổi chiều hy vọng của chứng khoán

Áp lực bán ngày càng giảm, trong khi sức cầu bắt đáy trên thị trường chứng khoán tăng dần đều, qua đó giúp đa số các cổ phiếu tăng giá và chỉ số VN-Index có thêm một phiên bứt phá. Rủi ro vẫn còn nhiều nhưng triển vọng kinh tế Việt Nam tốt.

Tạo trang bán hàng giả mạo chiếm đoạt tiền của người tiêu dùng

Với các thủ đoạn ngày một tinh vi, các đối tượng lừa đảo đã tạo trang bán hàng giả mạo đoạt tiền của người tiêu dùng một cách dễ dàng.

Biến động và rủi ro: Phục hồi chậm lại, rủi ro tăng lên

Nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục phát triển nhờ nền tảng vững chắc. Tuy nhiên, rủi ro đang xuất hiện trên thị trường tài chính.

EVN đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho SEA Games

Trong 2 tuần vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số đơn vị thành viên đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31.

Giá vàng hôm nay 25/5: Bất ngờ giảm mạnh, tụt dưới 70 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 25/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục nhích lên giữa lúc đồng USD hạ nhiệt không ngừng. Giới đầu tư có dấu hiệu tìm đến các loại tài sản có độ rủi ro cao.

MISA meInvoice đáp ứng quy định sử dụng hóa đơn điện tử

Với ưu điểm chính xác, bảo mật, đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ theo Nghị định 123 và Thông tư 78, MISA meInvoice là giải pháp hóa đơn điện tử thu hút hơn 150.000 doanh nghiệp tin dùng.

Bỏ trăm tỷ ôm cổ phiếu bị 'lõm' nặng: Nhiều DN bị Kiểm toán yêu cầu kiểm điểm

Kiểm toán Nhà nước đề nghị PVI xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan để xem xét kiểm điểm, rút kinh nghiệm với những khoản đầu tư không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp.

Gam màu tối trên bầu trời và nguy cơ bị "vẽ lại" bản đồ của hàng không Việt

Doanh nghiệp hàng không trong nước gặp khó trong việc duy trì dòng tiền. Nếu tình hình không được cải thiện, nguy cơ bị các hãng nước ngoài vào "vẽ lại" bản đồ hàng không đang hiển hiện.

Đà tăng kỷ lục của giá xăng

Chỉ trong 2 năm, giá xăng trong nước đã đắt thêm gần 20.000 đồng/lít. Người dân, doanh nghiệp bày tỏ lo ngại khi giá hàng hóa, nguyên liệu liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Thương mại điện tử đạt quy mô trên 16 tỷ USD

Thương mại điện tử tiếp tục duy trì được đà phát triển nhanh và ổn định. Ước tính năm 2021 lĩnh vực này đạt tốc độ tăng trưởng trên 20% và đạt quy mô trên 16 tỷ USD.

Gojek: bún đậu giật giải chốt đơn nhiều nhất ở TP.HCM

Số liệu mới nhất từ nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến GoFood của Gojek hé lộ nhiều điều thú vị về xu hướng ăn uống của người dân tại TP.HCM và Hà Nội giai đoạn đầu năm 2022.

Thực hư thiết bị "tiết kiệm điện"

Mùa hè - thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Lợi dung tâm lý muốn tiết kiệm chi phí tiền điện của người tiêu dùng, hàng loạt “thiết bị tiết kiệm điện” được quảng cáo có khả năng giảm từ 20-50% hóa đơn tiền điện hàng tháng...

Quản trị nhân sự chuyên nghiệp với giải pháp từ terra

Trải nghiệm của nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. Do đó, ngoài các tác vụ truyền thống, phòng nhân sự (PNS) luôn quan tâm đến việc cải thiện và tối ưu hóa môi trường làm việc.