Hôm nay (18/5), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vũ Thanh Hùng (SN 1984, ở thị xã Sơn Tây) mức án tử hình về tội Giết người.

Theo cáo trạng, năm 2015, Hùng có quan hệ tình cảm với chị Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1988, ở thị xã Sơn Tây) và có con chung đặt tên theo họ mẹ là cháu Nguyễn Kiều Khánh Huyền (SN 2015).

Đến năm 2018, Hùng và chị Trang đăng ký kết hôn, cùng chung sống tại nhà Hùng và có thêm 2 người con chung là cháu Vũ Khánh Ngân (SN 2018) và cháu Vũ Thanh Ngọc (SN 2020).

Sau khi sinh con thứ ba, vợ chồng Hùng bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Chị Trang thường xuyên đòi ly hôn nhưng Hùng không đồng ý.

Bị cáo tại tòa

Khoảng 10h ngày 16/2/2021, Hùng đang nấu cơm ở bếp thì nghe thấy tiếng cháu Ngân khóc trong phòng khách. Bị cáo chạy lên xem, thấy má con bị tấy đỏ, anh ta nói với cháu Huyền: “Đừng bắt nạt em nữa”.

Lúc này chị Trang lên tiếng: “Tại con Ngân cứ lanh chanh”. Vì chuyện này, vợ chồng Hùng lại xảy ra cãi vã.

Chị Trang đòi ly hôn và đưa cháu Huyền và cháu Ngọc về nhà bố mẹ đẻ, còn cháu Ngân để cho Hùng nuôi với lý do chồng bênh cháu Ngân, không yêu thương cháu Huyền.

Do bực tức về thái độ của chị Trang, Hùng nảy sinh ý định dùng bạo lực với vợ.

Khoảng 11h45 cùng ngày, sau khi ăn cơm xong, bị cáo dọn mâm bát xuống bếp rồi vào phòng ngủ lấy 1 con dao và đi đến chỗ chị Trang đang ngồi bế cháu Ngọc tại phòng khách.

Thấy chồng cầm dao đi đến chỗ mình, chị Trang đặt con xuống ghế. Hùng đi đến trước mặt vợ, tay cầm dao giơ lên, chỉ về phía chị Trang nói: “Mày đã biết tội của mày chưa”. Dứt lời, anh ta vung dao chém liên tiếp 2 nhát trúng đầu chị Trang.

Thấy vậy, cháu Huyền lao vào ôm mẹ để bố không chém tiếp. Nhưng Hùng dùng tay trái túm tay con kéo ra, tay phải cầm dao chém tiếp 1 nhát nữa về phía chị Trang.

Chém xong, Hùng đặt dao xuống ghế rồi kéo cháu Huyền ra khỏi người chị Trang. Nạn nhân vùng dậy bỏ chạy thì bị cáo cầm dao chém tiếp 1 nhát trúng đầu, 1 nhát trúng bàn tay trái.

Khi chị Trang vùng bỏ chạy ra ngoài ngõ, đến trước cửa nhà anh Lê Xuân Hưng (ở đối diện trước cửa nhà) thì bị vấp ngã. Hùng đi đến, giật tay chị Trang đang che mặt, dùng chân đạp vào bụng vợ, vung dao chém liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu, mặt, cổ, tay nạn nhân. 

Khi vợ nằm bất động, chảy nhiều máu, anh ta cầm dao đi vào nhà.

Một lúc sau, nghe thấy tiếng nói to ở ngoài ngõ, Hùng cầm dao đi ra. Thấy một người hàng xóm đứng gần chỗ vợ, Hùng đi đến, giơ dao chỉ vào mặt hàng xóm nói: “Cút ra chỗ khác, không phải việc của mày”, rồi cầm dao chém liên tiếp thêm nhiều nhát vào vùng cổ, ngực của chị Trang, làm nạn nhân tử vong ngay tại hiện trường.

Người cha bất hạnh

Giết chết vợ, Hùng phải đi tù, 3 đứa con nhỏ thành bơ vơ. Hai đứa lớn sống nhờ người họ hàng, đứa nhỏ nhất khi mẹ mất mới được 11 tháng tuổi đang sống nhờ tình thương của ông bà ngoại.

Trình bày tại tòa, bố của chị Trang cho biết, khi nghe tin con gái bị chồng sát hại, ông chỉ muốn lao đầu vào ô tô để kết liễu cuộc đời đau khổ của mình. 

Sau khi thốt ra những lời đau đớn: “Con tôi chết trong quằn quại đớn đau, không ai cứu khi nó kêu cứu”, nhưng người cha bất hạnh vẫn xin cho con rể.  “Tôi xin HĐXX miễn tội chết cho cháu Hùng”, ông nói.

Theo lời kể của bố nạn nhân, gia đình ông hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi vợ ông bị tai biến, không giúp được gì, con trai tật nguyền phải ngồi xe lăn, bản thân ông đã già yếu vẫn phải mưu sinh, giờ lại thêm gánh nặng đứa cháu chưa đầy 1 tuổi phải chăm sóc.

Sau khi con gái chết, ông không muốn sống tiếp, nhưng nhìn đứa cháu nhỏ mồ côi mẹ, ông lại cố gắng gượng. “Tôi nuôi cháu lúc khoẻ không sao, khi nó ốm cứ bám riết, tôi không thể làm được gì... Bây giờ tôi có làm sao, chắc vợ tôi, con tôi cũng chết”, lời người cha bất hạnh.

Được biết, về trách nhiệm dân sự, gia đình bị cáo đã bồi thường cho gia đình chị Trang hơn 1,5 tỷ đồng (gồm tiền cấp dưỡng nuôi các con và tiền tổn thất về tinh thần).

Quá trình điều tra, gia đình bị cáo cung cấp cho CQĐT hồ sơ bệnh án tâm thần của Hùng điều trị tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 1.

Hồ sơ bệnh án xác định Hùng vào viện ngày 6/6/2015, ra viện ngày 29/9/2015 với chẩn đoán: “Rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng chất gây ảo giác”.

Tháng 5/2021, CQĐT ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với Hùng. Kết luận giám định tâm thần cho thấy: “Tiền sử năm 2015, Hùng có đợt điều trị rối loạn tâm thần do sử dụng chất gây ảo giác đã điều trị khỏi.

Trước, trong khi phạm tội, Hùng không có bệnh tâm thần. Bị can đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định, Hùng mắc bệnh phản ứng hỗn hợp lo âu và trầm cảm.

Bị cáo đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, không thuộc diện cần áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh".

T.Nhung