Người ta cứ phê phán tôi không phân biệt được lương với lương hưu

ĐB đề xuất truất lương hưu chia sẻ: "Người ta cứ phê phán rằng tôi không phân biệt được lương với lương hưu" và khẳng định: "Không phải tôi không phân biệt được".

Chia sẻ với báo chí bên hành lang QH về đề xuất truất lương hưu đối với cán bộ về hưu bị kỷ luật, ĐB Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp cho biết, việc này ông dẫn kinh nghiệm của Đức được đăng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nội vụ.

Trong đó nói rõ, kinh nghiệm của Đức xử lý cán bộ nghỉ hưu bị kỷ luật bằng việc truất lương hưu.

{keywords}
Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiển

Đành vào cái hiện hữu

"Nhưng ở đây tôi muốn nhấn mạnh đến cái hay, kinh nghiệm của Đức là người ta xử lý, kỷ luật là đánh vào cái hiện hữu. Còn mình xóa tư cách chức vụ thì không phải là đánh vào cái hiện hữu", ông Hiển phân tích.

ĐB Hiển nói rõ, kinh nghiệm của Đức xử lỷ cán bộ về hưu vi phạm bằng cách giảm hoặc truất lương hưu là đánh vào cái hiện hữu kèm theo hình thức như không cho giới thiệu hoặc tự giới thiệu là nguyên bộ trưởng hay thứ trưởng.

"Đề xuất của tôi căn cứ vào kinh nghiệm như vậy, là đánh vào cái hiện hữu", ông Hiển nhấn mạnh.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp cũng giải thích thêm: "Khi nói tới truất lương hưu thì rất nhạy cảm. Vì người ta nói lương hưu là người ta đóng bảo hiểm để người ta được hưởng. Tôi cho rằng truất lương hưu có thể liên quan đến vấn đề an sinh và cũng là hình thức quá nặng. Còn việc giảm lương hưu tôi thấy là có căn cứ".

Ông cũng nhắc lại việc "người ta cứ phê phán rằng tôi không phân biệt được lương với lương hưu" và khẳng định: "Không phải tôi không phân biệt được".

Theo ĐB Hiển, lương hưu của Việt Nam khác với lương hưu của nhiều nước (đóng bao nhiêu thì quyền lợi cũng tương ứng).

"Lương hưu của mình có 3 loại: lương hưu của khối ngoài nhà nước, lương hưu của người tự nguyện và lương hưu của cán bộ công chức. Đối với cán bộ công chức thì đóng bảo hiểm phần lớn là nhà nước đóng. Người đóng bảo hiểm chỉ đóng 8%. Hàng tháng chỉ đóng 8% nhưng khi về hưởng 75%", ông phân tích.

ĐB cũng nhìn nhận đưa ra vấn đề này rất tranh cãi và nhấn mạnh ý kiến của ông muốn xoáy sâu về việc là xóa tư cách chức vụ khi đã về hưu là không hợp lý "nhưng báo chí lại nhấn quá về vấn đề giảm, truất lương hưu".

Trách nhiệm vật chất

Ông cũng góp ý thêm về việc kỷ luật cán bộ công chức vi phạm khi đã về hưu thì trước hết hành vi vi phạm phải còn thời hiệu, hết thời hiệu không kỷ luật được.

Khi kỷ luật, ngoài kỷ luật hành vi còn liên quan tới trách nhiệm vật chất. Ví dụ trong quá trình quản lý họ để những thất thoát mà chưa đến mức phải xử lý hình sự thì phải áp dụng trách nhiệm vật chất. Nhưng trách nhiệm vật chất có những người thực hiện được, có những người không thực hiện được.

"Người ta nói không có tài sản chẳng hạn thì phải đánh vào những thức khác để làm sao chế tài bảo đảm tính nghiêm minh, công bằng. Không thể có chuyện người có tài sản thì thực thi được còn người không có tài sản thì không", ĐB Hiển nói.

Từ đó mới có đề xuất xử lý, kỷ luật cán bộ về hưu sai phạm bằng hình thức "xóa tư cách chức vụ".

"Mỗi nước có cách làm nhưng tôi thấy cái hay của người ta là xử lý kỷ luật là xử lý vào cái hiện hữu và áp theo nguyên tắc đấy", ông Hiển nhấn mạnh.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp cho rằng, ĐB có quyền đưa ra ý tưởng, còn muốn đưa vào dự án luật phải có báo cáo đánh giá tác động kinh tế xã hội.

"Còn tất nhiên, ĐB phát biểu thì quan trọng nhất là thấy được cái bất hợp lý trong điều khoản. Còn việc xử lý điều khoản ở mức độ chi tiết đến đâu thì tùy vấn đề có thể xử lý", ĐB Nguyễn Văn Hiển cho hay.

Ông cũng nhấn mạnh, khi phát biểu như vậy thì sẽ nghiên cứu sâu về việc này. Nếu sau này xây dựng nghị định hướng dẫn về quy định này có cơ hội ông sẽ tham gia.

Trước đó, tại phiên thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức vào sáng 24/10, ông Hiển đề nghị không nên quy định xoá tư cách chức vụ đã đảm nhiệm đối với cán bộ về hưu bị kỷ luật mà nên quy định hình thức kỷ luật giảm, truất lương hưu vĩnh viễn.

Kèm theo đó hệ quả pháp lý là tước bỏ hoặc cắt giảm chế độ chính sách đang được hưởng gồm lương hưu, danh hiệu, danh xưng, huân, huy chương.

Thu Hằng

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu vĩnh viễn

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu vĩnh viễn

ĐBQH đề nghị truất lương hưu vĩnh viễn, tước bỏ hoặc cắt giảm chế độ chính sách đang được hưởng đối với cán bộ bị kỷ luật. 

tin nổi bật

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn về mẫu hộ chiếu mới

Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; an ninh mạng,...

Chủ tịch Quốc hội: Sửa tiêu chí đơn vị hành chính không thể cảm tính

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc đề xuất sửa đổi, bổ sung các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể các đơn vị hành chính phải đánh giá thấu đáo chứ không thể cảm tính được.

Sửa Luật Thủ đô, xin ý kiến Bộ Chính trị những chính sách đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Đảng Đoàn Quốc hội yêu cầu sửa đổi Luật Thủ đô; lấy ý kiến các cơ quan có liên quan theo quy định và báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về những nội dung chính sách đặc thù, có tính đột phá, vượt trội hơn cho Hà Nội.

Thường vụ Quốc hội giám sát và cái kết hành trình 43 năm của một người mẹ

Hành trình 43 năm đi 'tìm lại tên cho con' của cụ Nguyễn Thị Mùi dần đi vào hồi kết có hậu. Mọi khúc mắc được tháo gỡ để công nhận Liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp dầu khí từ 25% xuống 20%

Ngày 26/7, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý sửa đổi Luật Dầu khí.

Ông Ngô Văn Tuấn sẽ được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã có chủ trương đồng ý làm quy trình giới thiệu ông Ngô Văn Tuấn để Quốc hội bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp thứ 4 dự kiến khai mạc vào 20/10 tới đây.

Không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Sáng 19/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Chuẩn bị từ sớm, từ xa để trình Quốc hội sửa Luật Đất đai vào tháng 10

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, xây dựng các dự án luật thành công hay không thì phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhất là với dự án rất khó như Luật Đất đai để kịp trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 tới đây.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ lý giải việc chậm trả căn cước công dân gắn chip

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an lý giải nguyên nhân chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi.