Nhân viên ngân hàng kiếm trăm ngàn USD mỗi tháng, chuyện không hề lạ

Trí tuệ nhân tạo đang dần thế chỗ những công việc cũ nhưng đồng thời cũng tạo nên những công việc mới.

Ngày nay, không chỉ con người cạnh tranh với nhau để dành được một vị trí trong ngành ngân hàng tài chính mà máy móc cũng đang dần trở thành một mối đe doạ đối với những người lao động làm việc với những con số này. Theo báo cáo của PricewaterhouseCoopers LLP công bố năm ngoái, có gần 1/3 số công việc trong ngành dịch vụ tài chính có thể bị thay thế tính tới năm 2030.

Bất chấp những dự báo ảm đạm như vậy, một số người vẫn lạc quan cho rằng sự gia tăng của máy móc trong ngành tài chính ngân hàng không chỉ đơn giản là việc lấy đi nhiều việc làm, mà đúng hơn, nó đang làm thay đổi định nghĩa của một số công việc và tạo ra thêm nhiều việc làm mới.

{keywords}
Dù hiện tại hay tương lai, ngành tài chính ngân hàng vẫn luôn khát khao các nhân sự có kỹ năng tốt (ảnh minh hoạ).

Những ứng viên có chuyên môn về trí tuệ nhân tạo, học máy và khoa học dữ liệu là một trong những ứng viên được săn lùng nhiều nhất trong ngành tài chính, theo Glassdoor, LinkedIn, Hired và ZipRecruiter. Chỉ tính riêng lĩnh vực tài chính tại Mỹ, số lượng những thông báo tuyển dụng liệt kê kỹ năng làm việc với "dữ liệu lớn" là một yêu cầu bắt buộc đã tăng đến 60% trong vòng 1 năm trở lại đây (theo LinkedIn).

Ông Theodoros Evgeniou, chuyên gia về Quản lý khoa học tại Trường Insead, Fontainebleau, Pháp cho rằng: Trong khi công nghệ máy móc có khả năng tạo ra thêm nhiều công việc mới và nâng cao hiệu quả làm việc của các tổ chức, nó cũng đặt ra nhiều mối lo. Ông đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các "kiểm toán viên trí tuệ nhân tạo" tại ngân hàng, bởi máy móc đang ngày càng ra nhiều quyết định hơn tại các ngân hàng nên những vấn đề về đạo đức và luật pháp cũng cần được chú trọng.

Bên cạnh đó, việc tự động hóa những công việc mà trước đây được thực hiện bởi con người có thể làm giảm chi phí cho các doanh nghiệp. Phí giảm có khả năng làm gia tăng nhu cầu về những dịch vụ tài chính và rồi lại dẫn đến nhu cầu về nhân sự mới để phục vụ số khách hàng tăng lên ấy, theo Guo Bai, giảng viên về chiến lược tại Trường Kinh doanh quốc tế Trung Quốc - châu Âu tại Thương Hải.

Theo một khảo sát dựa trên các bài đăng tuyển dụng trực tuyến của các công ty trên Glassdore, LinkedIn và website của các công ty đó cho thấy, chuyên môn về trí tuệ nhân tạo đang dần trở thành một trong những kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất trong ngành tài chính. Và với các kỹ năng này, các doanh nghiệp cũng sẵn sàng chi trả mức lương rất cao.

Chẳng hạn, một Kỹ sư hỗ trợ nền tảng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence Platform Support Engineer) có mức lương cơ bản bình quân 116.760 USD. Nhiệm vụ của vị trí này là quản lý vùng mạng server lớn cho nền tảng trí tuệ nhân tạo và yêu cầu bắt buộc là phải có một số năm kinh nghiệm với những sản phẩm phần mềm và hệ thống tự do nguồn mở.

Hay vị trí Nhà quản lý/ Kỹ thuật viên Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence Manager/ Architect) có mức lương cơ bản 96.898 USD. Nhiệm vụ chính của người này là lên ý tưởng để phát triển và triển khai những bộ phận chức năng về trí tuệ nhân tạo cho công ty. Yêu cầu bắt buộc khi tuyển dụng là phải có một số năm kinh nghiệm làm việc với công nghệ điện toán nhận thức, phần mềm IBM Waston, mạng nơ-ron nhân tạo, phần mềm trí thông minh nhân tạo cho các dịch vụ tài chính và nền tảng điện toán đám mây.

Một Kỹ sư Python cao cấp - Nền tảng học máy (Senior Python Engineer - Machine Learning Platform) sẽ có mức lương bình quân 113.827 USD với nhiệm vụ chính là xây dựng đường dữ liệu cho các mô hình máy đối với những dự đoán thật.

Vị trí Chuyên gia tư vấn phân tích định lượng – Thẩm định viên khoa học ra quyết định và mô hình tội phạm tài chính trí tuệ nhân tạo (Quantitative Analytics Consultant - Decision Science and Artificial Intelligence Financial Crimes Model Validator) có mức lương bình quân 105.804 USD, được yêu cầu làm việc theo nhóm để đánh giá và thẩm định các mô hình học máy và trí tuệ nhân tạo đằng sau việc marketing, chấm điểm tín dụng, phát hiện tội phạm tài chính. Khi vào tuyển dụng, các công ty thường yêu cầu vị trí này phải có một số năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học và toán học cao cấp, đồng thời có kiến thức trong việc phân tích chống rửa tiền.

Đó chỉ là một vài ví dụ về nhân lực trong ngành trí tuệ nhân tạo được săn lùng khắp thế giới và trả lương rất cao. Một số báo cáo gần đây cho rằng ngành tài chính ngân hàng đang dẫn đầu về mức độ khó tìm kiếm công việc, nhưng tác giả không đồng ý như vậy. Dù hiện tại hay 4.0 thì ngành tài chính vẫn luôn khao khát các nhân sự có kỹ năng, còn những nhân sự yếu kém thì không chỉ ngành tài chính sẽ vô cùng khó tìm việc mà ở bất cứ ngành nào cũng vậy.

(Theo Nhịp Sống Việt)

 

tin nổi bật

Thuế nói về hình phạt đối với DN đấu giá bỏ cọc tại Thủ Thiêm

Có thể khẳng định gần như 100% rằng, các doanh nghiệp hét giá đất nghìn tỷ tại Thủ Thiêm đã bỏ cọc. Sau nửa năm lùm xùm, các bên liên quan đã có báo cáo gửi và chờ quyết định từ phía UBND TP.HCM.

Loạt ưu đãi ‘cực hời’ mừng tuổi mới VietinBank

Chào tuổi mới, VietinBank triển khai chương trình khuyến mãi “Tuổi 34 - Quà chất lừ” với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn tổng trị giá gần 5 tỷ đồng.

USD chợ đen vượt 24.000 đồng

Tỷ giá USD/VND tăng mạnh tại các ngân hàng thương mại, giá USD đã đạt đỉnh 20 năm. Tại thị trường "chợ đen", giá USD đã vượt mức 24.000 đồng/USD.

Hàng nghìn tỷ vốn Nhà nước ở DN, làm sai kiểm toán cũng khó vào

Kiểm toán việc sử dụng vốn và tài sản, đất đai cũng như sử dụng lao động của DN mà Nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn lâu nay khó triển khai do những hạn chế về pháp lý cũng như không dễ để tiếp cận.

Thanh tra Chính phủ 'soi' Quỹ bình ổn, quản lý giá xăng dầu

Thanh tra Chính phủ đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu.

Hỏi vay 1 tỷ đồng qua mạng, bị lừa gần 2,5 tỷ đồng

Lo sợ mất các khoản phí đã gửi, bà H. đã chuyển cho Thành tổng số tiền 2,5 tỷ đồng để vay 1 tỷ đồng.

Buôn thuốc lãi to, làn sóng đại gia đổ tiền thâu tóm công ty dược Việt Nam

Đại gia Bamboo Capital thông qua việc tham gia góp vốn tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Tipharco.

Giá vàng hôm nay 7/7: USD tăng dữ dội, vàng xuống đáy 8 tháng

Giá vàng hôm nay 7/7 trên thị trường quốc tế rớt mạnh xuống đáy nhiều tháng do đồng USD vọt lên đỉnh cao mới. Cú rơi bất ngờ khiến áp lực bán gia tăng nhanh chóng.

Hỗ trợ lãi suất 2%, muốn được ưu đãi DN phải khoẻ mạnh

Chỉ những DN nào có khả năng phục hồi, mới được hỗ trợ lãi suất 2% khi vay vốn từ ngân hàng. Các DN không đảm bảo điều kiện, không phải đối tượng của gói hỗ trợ này.

Chờ hơn 1 tháng, độc đắc Vietlott gần 67 tỷ đồng lại 'nổ'

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá gần 67 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Thêm một phiên lao dốc, VN-Index mất sạch thành quả đỉnh cao 2021

Chứng khoán Việt Nam chứng kiến áp lực bán ra mạnh, trong khi sức cầu thấp và sự thận trọng bao trùm trên thị trường. Nhiều cổ phiếu đầu ngành lao dốc khiến VN-Index mất sạch thành quả trong cả năm hưng phấn 2021.

USD thiết lập đỉnh cao 20 năm, Ngân hàng nhà nước lập tức hành động đón đầu

Chỉ số DXY ghi nhận lúc 21h15 ngày 5/7 (giờ Việt Nam) tăng lên mức 106,5 điểm, chính thức thiết lập đỉnh mới, cao nhất trong lịch sử 20 năm của đồng bạc xanh. Ngân hàng Nhà nước lập tức có nhiều động thái tích cực.

Truy vết dòng tiền người bán hàng online, nhận tiền từ Google, Youtube

Để tránh thất thu, cơ quan thuế phối hợp với ngân hàng truy vết dòng tiền và truy thu cả trăm tỷ đồng tiền thuế của cá nhân, doanh nghiệp nhận từ nước ngoài.

Nửa năm từ hy vọng tràn trề đến thất vọng não nề với F0 chứng khoán

VN-Index khởi đầu năm ở mức hơn 1.520 điểm. Giới đầu tư cùng chung tâm trạng hào hứng với triển vọng tươi sáng về thị trường. Có công ty chứng khoán thậm chí còn đưa ra dự báo thị trường sẽ cán mốc 1.800 điểm.

Trong tay quỹ đất cả nghìn ha, ông lớn kín tiếng làm cú ngược dòng

Doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực ngay giữa bão tố. Cổ phiếu hồi phục mạnh mẽ sau khi những lùm xùm liên quan tới đại gia kín tiếng lắng xuống.