Những cuộc giải cứu nạn nhân bị mua bán trên nước bạn

Những năm qua, lực lượng cảnh sát hình sự Việt Nam, các cơ quan liên ngành cùng một số tổ chức xã hội đã giải cứu thành công nhiều nạn nhân bị mua bán, đưa họ trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Sau khi bị các đối tượng phạm tội lừa bán sang biên giới, nhiều nạn nhân phải chịu cảnh tủi nhục, bị đánh đập, tra tấn dã man như thời trung cổ hoặc bị ép làm gái mại dâm, lao động khổ sai, trở thành vợ của những người đàn ông bản xứ.

Cuộc sống bị chà đạp, đày đọa cả tinh thần và thể xác khiến họ luôn nung nấu ý định bỏ trốn. Việc được giải cứu về nước với họ không chỉ là niềm hạnh phúc mà còn là sự hồi sinh cuộc sống mới.

{keywords}
Nhiều nạn nhân bị mua bán được giải cứu thành công trong năm 2021.  

Trong các cuộc giải cứu này, lực lượng cảnh sát hình sự là đơn bị chủ chốt. Những năm qua, cơ quan liên ngành cùng một số tổ chức xã hội đã giải cứu thành công nhiều nạn nhân, đưa họ trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Chị V.T là nạn nhân từng được lực lượng cảnh sát hình sự Việt Nam giải cứu từ bên Trung Quốc. Chị kể, gia đình mua chị sống ở vùng núi của tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Họ làm ruộng và chăn nuôi. So với các gia đình khác cũng thuộc diện khá giả với ngôi nhà 3 tầng khang trang, không bao giờ thiếu ăn.

Họ mua chị về để làm vợ đứa con tâm thần bất ổn, chỉ biết ngồi 1 góc cười hềnh hệch cả ngày. Những lúc anh ta lên cơn cứ túm lấy chị mà đánh. Ngày nào chị T cũng bị người nhà chồng gọi dậy từ khi trời vẫn còn sẩm tối để ra đồng, làm quần quật từ sáng đến khuya mới nghỉ.

Trước đây, ở Việt Nam chị cũng đã có chồng. Hai vợ chồng nghèo, làm thuê đủ kiểu vẫn thiếu ăn. Nghĩ cảnh chồng con đói khổ, chị định tìm cơ hội đổi đời nên nghe lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” của tay buôn người.

Chị theo chân kẻ đó vượt biên. Công việc lương cao chưa thấy đâu, chị bị bọn chúng đẩy lên một chiếc xe thùng kín mít. Sau đó, chúng bán chị vào gia đình này. Ban đầu, chị sợ hãi, không chịu ở lại, liền bị anh em nhà chồng xúm lại đánh cho một trận.

Biết một thân một mình nơi đất khách, không chống cự được với cả nhà chồng, chị đành chấp nhận kiếp “nô lệ”. Tháng ngày đó, càng bị chà đạp, khao khát được sống đúng nghĩa con người, được trở về bên chồng con càng thôi thúc chị bỏ trốn.

Một lần, nhân lúc cả nhà chồng ngủ say, chị lén ra hành lang tầng 3, liều mình nhảy xuống đất. Sau đó, chị ngất đi. Đến khi tỉnh dậy, chị thấy mình đang ở một ngôi nhà lạ.

Hóa ra, có một người dân trong vùng tốt bụng đi làm sớm, phát hiện chị T bị ngất. Họ đoán chị là nạn nhân bị bán làm vợ tìm cách chạy trốn nên đã đưa chị về nhà chăm sóc. Họ đã nói chuyện với chị bằng vốn tiếng Việt của mình, rồi giúp chị gọi điện thoại về cho bố mẹ ở quê, bảo gửi tiền sang cho chị chữa bệnh và tìm cách giải cứu chị.

Khi nhận được đơn kêu cứu của bố mẹ chị T, công an địa phương đã khẩn trương xác minh thông tin và làm công văn gửi Cục Cảnh sát hình sự xin được hỗ trợ giải cứu nạn nhân.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của lãnh đạo Cục, Thượng tá Đinh Văn Trình, Phó Trưởng phòng 5, Cục Cảnh sát hình sự đã nhanh chóng vào cuộc. Anh liên lạc với nạn nhân V.T qua số điện thoại và webchat mà nạn nhân sử dụng gọi về gia đình.

Do sợ bị gia đình chồng của chị T gọi, nên khi thấy số máy lạ, người cưu mang chị T đã không dám bắt máy. Thượng tá Đinh Văn Trình phải nhắn tin, giới thiệu là cảnh sát Việt Nam để họ tin tưởng và cho gặp chị T. Anh đã động viên nạn nhân bình tĩnh, hỏi chủ nhà về địa điểm mình đang trú chân, gửi tọa độ chị đang ở qua webchat, những đặc điểm cần ghi nhớ ở những nơi gần căn nhà….

Khi có những thông tin cần thiết, anh Trình và các đồng nghiệp đã liên hệ với N. một người Trung Quốc thường xuyên giúp đỡ cảnh sát hình sự Việt Nam trong việc giải cứu các cô gái Việt Nam bị lừa bán sang đất khách. N. đã cùng cảnh sát Việt Nam lập kế hoạch giải cứu cho chị T.

Theo hướng dẫn của các anh, một buổi tối tháng 6/2021, chị T mặc quần áo kín mít, đeo khẩu trang, chạy ra xe ôtô của N.  Vượt qua hơn 300 cây số, N. và chị T đến đồn công an Trung Quốc ở giáp cửa khẩu Cao Bằng (Việt Nam). Cuối tháng 6/2021, Công an Trung Quốc đã trao trả chị T về Việt Nam.

Đến tháng 8/2021, Cục Cảnh sát hình sự Việt Nam tiếp tục phối hợp với một số cơ sở bên Trung Quốc giải cứu đưa về Việt Nam 2 cô gái tên V và T.

Nếu như V được gia đình cho sử dụng điện thoại, liên lạc với các trinh sát dễ dàng nên việc giải cứu thuận lợi hơn thì cô gái tên T chỉ được dùng điện thoại 1 tuần/ lần. Vì vậy, công tác giải cứu gặp không ít khó khăn.

Với sự kiên trì và nỗ lực của các trinh sát, 2 cô gái đã được giải cứu thành công. Sau thời gian thực hiện cách ly y tế theo quy định, hai cô gái được đưa về ngôi nhà chung của một tổ chức xã hội tạm trú.

Ba nạn nhân kể trên là những trường hợp được Cục Cảnh sát hình sự Việt Nam thực hiện giải cứu trong năm 2021. Có không ít nạn nhân sau khi được giải cứu thành công đã vượt qua mặc cảm, tự ti, trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong mặt trận tuyên truyền phòng, chống mua bán người tại các địa phương.

Diệp Anh

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.