Những vũ khí “át chủ bài” của quân đội Ấn Độ

Những vũ khí sau đây có thể được coi như ‘mũi giáo nhọn’ của quân đội Ấn Độ ở thời điểm hiện tại.  

Từ nhiều năm nay, Ấn Độ chú trọng nghiên cứu phát triển, mua sắm các loại vũ khí chiến lược để trang bị cho quân đội, nhằm tăng cường khả năng răn đe chiến lược, đưa Ấn Độ trở thành cường quốc trong khu vực và trên thế giới.

Tên lửa mặt đất

Một thời gian dài, thành phần chủ yếu trong lực lượng tên lửa chiến lược của Ấn Độ gồm: tên lửa tầm ngắn Prithvi I, tên lửa tầm ngắn Agni I, tên lửa tầm trung Agni II. Còn hiện nay, lực lượng nòng cốt là các tên lửa Agni III, IV và V.

Tên lửa tầm trung Agni III sử dụng nhiên liệu rắn, dài 17m, đường kính thân gần 2m, trọng lượng phóng 50 tấn. Agni III có tầm phóng trên 3.000km, được vận chuyển bằng đường sắt.

{keywords}
Tên lửa Agni-III của Ấn Độ. Ảnh : Missile Threat

Tên lửa Agni IV với tầm bắn trên 5.000km, có khả năng vươn tới các mục tiêu trọng yếu trên lãnh thổ các đối thủ tiềm tàng.

Tên lửa đạn đạo cận liên lục địa Agni V có tầm phóng 5.00-7.000km, có thể mang từ 2-10 đầu đạn hạt nhân tự tìm mục tiêu, đương lượng nổ 15-250 Kt/1 đầu đạn.

Với khả năng này, Agni V có thể tấn công các mục tiêu trên toàn lãnh thổ châu Á, vươn sang một phần châu Âu, châu Phi và một vùng lãnh thổ châu Mỹ. Agni V là loại tên lửa 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn, dài 17,5m, đường kính thân 2m, trọng lượng phóng 55 tấn, được phóng từ các bệ phóng cơ động đặt trên xe hoặc tàu hỏa.

Với việc sở hữu tên lửa Agni V, Ấn Độ chính thức gia nhập câu lạc bộ các cường quốc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp.

Máy bay

Đây là thành phần chủ yếu trong lực lượng tấn công chiến lược của Ấn Độ, trong đó Mirage 2000H, Jaguar IS/IB và có thể cả MiG-29 là những loại máy bay có khả năng làm nhiệm vụ hạt nhân.

Mirage 2000H (Ấn Độ gọi là Vajra-Thần sấm) là loại máy bay đa năng, được biên chế trong Phi đội 1 và 7 tại căn cứ không quân Maharajpur, cách thủ đô New Delhi khoảng 270km về phía đông nam. Máy bay Jaguar IS/IB (còn gọi là Shamsher-Thanh gươm), Ấn Độ hiện có 76 chiếc được biên chế trong 4 phi đội, trong đó 2 phi đội có nhiệm vụ liên quan đến tấn công hạt nhân.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Lực lượng chiến lược (SFC) đang thiết lập 2 phi đội máy bay chiến đấu chuyên dụng gồm các máy bay đa năng Su-30MKI và MiG-29, được trang bị thích hợp để phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Các máy bay này sẽ góp phần củng cố hệ thống mang vũ khí hạt nhân của Ấn Độ. Không quân Ấn Độ cũng đang nỗ lực trở thành một lực lượng không gian vũ trụ mạnh, có khả năng đáp ứng “khủng hoảng” ở bất cứ nơi nào trên thế giới với khả năng cơ động chớp nhoáng và chiều sâu chiến lược.

Vũ khí hải quân

Theo kế hoạch, đến năm 2025, hải quân Ấn Độ sẽ có 5 tàu ngầm hạt nhân INS Arihant (Người hủy diệt), là loại tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo đầu tiên do Ấn Độ nghiên cứu chế tạo. Tàu dài 110m, trọng tải 6.000 tấn, được trang bị 12 ống phóng đứng dùng cho tên lửa đạn đạo Sagarika bắn từ tàu ngầm với tầm hoạt động 300km.

Gần đây, một phiên bản khác của tên lửa Sagarika là K-15 đã được phóng thử từ tàu ngầm, với tầm phóng trên 700km, vượt qua dự đoán của Tình báo Mỹ. K-15 là hệ thống tên lửa 2 tầng phóng, tầng 1 sử dụng nhiên liệu lỏng, tầng 2 sử dụng nhiên liệu rắn. Tên lửa dài 10m, đường kính 740mm, trọng lượng 17 tấn, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng 1.000kg, tầm phóng của tên lửa có thể tăng lên 1.000km nếu sử dụng đầu đạn nặng 500kg.

Dù chỉ có tầm phóng 700km so với tầm phóng 5.000km của các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Nga, Mỹ, Trung Quốc và Pháp, song tên lửa K-15 là một bước tiến quan trọng đưa Ấn Độ trở thành cường quốc quân sự.  

Bởi, là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm nhưng vai trò của nó giống như một tên lửa hành trình kiểu Tomahawk của Mỹ. Tên lửa được bảo quản trong các ống riêng biệt nhằm kéo dài thời gian sử dụng và dễ dàng tháo lắp trong lúc vận chuyển cũng như lắp đặt vào ống phóng. Tên lửa K-15 cũng sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính và hệ định vị toàn cầu (GPS).

Một tên lửa khác của hải quân Ấn Độ có năng lực hạt nhân là Dhanush, phóng từ tàu chiến. Tuy nhiên, khả năng tấn công của loại tên lửa này bị giới hạn bởi tầm phóng 350km.

Để vươn tới các mục tiêu trong đất liền, tàu mang tên lửa Dhanush sẽ phải tiếp cận gần bờ biển của đối phương, điều này sẽ khiến nó dễ bị phát hiện và đánh chặn. Được biết, một loại đầu đạn nhẹ hơn 500kg cho tên lửa Dhanush đang được ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ nghiên cứu phát triển.

Chương trình phát triển các loại vũ khí chiến lược của Ấn Độ đang gặp một số khó khăn. Hiện Ấn Độ chỉ có các tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất tầm ngắn và trung bình, trong khi đó chương trình phát triển tên lửa của hải quân nước này cũng đang tập trung cho loại tên lửa tầm trung. Chiếc tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Ấn Độ tự thiết kế cũng chỉ có khả năng triển khai tên lửa tầm trung.

Theo các chuyên gia quân sự thế giới, do vậy, khả năng hạt nhân của Ấn Độ - với khoảng 110 đầu đạn hạt nhân, hiện chỉ có ảnh hưởng ở khu vực Nam Á và Tây Tạng (Trung Quốc).

Nguyên Phong

Ấn Độ và Singapore tập trận lớn gần Biển Đông

Ấn Độ và Singapore tập trận lớn gần Biển Đông

Cuộc tập trận mang tên SIMBEX-2021, diễn ra ở rìa phía nam của Biển Đông trong 3 ngày qua (2-4/9).

Xem Nga - Ấn Độ cùng tập trận chống khủng bố

Xem Nga - Ấn Độ cùng tập trận chống khủng bố

Theo giới chức quân sự Nga, mục đích của cuộc tập trận là nhằm nâng cao khả năng phối hợp tác chiến để đẩy lùi các cuộc tấn công khủng bố.

tin nổi bật

Thành phố lớn thứ hai của Ukraine tiếp tục bị tấn công

Lần đầu tiên trong vòng hai tuần, thành phố Kharkiv của Ukraine lại bị nã pháo. Cuộc tấn công diễn ra sau khi cuộc sống ở nơi này vừa bắt đầu trở lại bình thường.

Ukraine thừa nhận mất thêm 'thành trì' phòng thủ phía Đông vào tay quân Nga

Một quan chức Ukraine mới đây thừa nhận quân Nga đã kiểm soát Lyman, một thị trấn phòng thủ chiến lược của Ukraine ở vùng Donbass.

Rộ tin Mỹ chuẩn bị chuyển hệ thống pháo đa nòng tầm xa cho Ukraine

Dự kiến, chính quyền Mỹ trong tuần sau sẽ công bố việc gửi các hệ thống pháo đa nòng tầm xa như một phần gói hỗ trợ quân sự lớn cho Ukraine.

Sức mạnh ‘xe tăng bay’ Cộng hòa Czech chuyển cho Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gần đây đã gửi lời cảm ơn tới Cộng hòa Czech vì nước này chuyển giao nhiều khí tài quân sự cho Ukraine.

Kiev không chấp nhận đổi đất lấy hòa bình, quan chức Crưm nói Ukraine mất Biển Azov

Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovich nói rằng, một số quốc gia châu Âu rõ ràng “muốn Kiev phải đưa ra các nhượng bộ với Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

Nga mở cảng ở Biển Đen, pháo kích hàng chục thị trấn ở Donbass

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ mở một hành lang an toàn cho phép tàu nước ngoài rời các cảng của Ukraine ở Biển Đen. Ngoài ra, một hành lang riêng sẽ được mở để các tàu rời Mariupol bằng cách đi từ cảng biển Azov tới Biển Đen.

Israel cấm Đức bán tên lửa ‘mũi nhọn’ cho Ukraine

Chính quyền Israel gần đây đã bác bỏ đề nghị bán tên lửa chống tăng Spike có trong biên chế quân đội Đức cho Ukraine.

Quân Nga tấn công dồn dập để chiếm thị trấn then chốt ở đông Ukraine

Bộ Quốc phòng Ukraine tố cáo các lực lượng Nga đang tấn công dữ dội nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn then chốt Lyman ở vùng Donetsk, phía đông nước này.

Mỹ, Nhật cùng điều chiến cơ xuất kích sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Quân đội Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật đã điều 8 máy bay chiến đấu cùng xuất kích phía trên Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông) sau khi Bình Nhưỡng phóng 3 tên lửa.

Ông Putin lần đầu thăm thương binh về từ chiến trường Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có lần đầu đến Bệnh viện Quân y Trung ương Mandryk ở Moscow để thăm hỏi các thương binh tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Video khẩu đội pháo đa nòng ‘cuồng phong’ Nga tham chiến ở Ukraine

Theo truyền thông Nga, các cuộc đấu pháo giữa quân đội nước này và lực lượng vũ trang Ukraine tại tỉnh Kharkiv gần đây vẫn diễn ra ác liệt.

Cuộc chiến Nga-Ukraine sang tháng thứ 4, chiến sự tập trung ở phía đông

Hôm nay (25/5), cuộc chiến tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 4 và Nga vẫn đang cố giành quyền kiểm soát ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass.

Video UAV 'sát thủ cảm tử' của Ukraine tập kích xe tăng Nga

Ukraine mới đây đã công bố video lực lượng đặc nhiệm nước này sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) Switchblade để tấn công xe tăng Nga.

Video oanh tạc cơ Nga-Trung Quốc tuần tra chung

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhiệm vụ tuần tra chung giữa nước này và Trung Quốc không xâm phạm tới không phận của bất kỳ nước này trong khu vực Đông Bắc Á.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.