Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá

Hồi xăng dầu chưa tăng giá, chi phí một chuyến xe chở mía khoảng 30 triệu đồng, bây giờ phải mất 45-50 triệu đồng.

Trước đây nhiều quán nước mía ở TP.HCM có mức giá 5.000-7.000 đồng/ly, ly "khổng lồ " có giá 10.000 đồng. Tuy nhiên, gần đây người tiêu dùng khó tìm được quán bán nước mía giá 5.000 đồng/ly.

Một người bán nước mía ở quận Tân Phú cho biết, xăng dầu tăng nên giá mía từ 60.000-65.000 đồng/bó tăng lên 85.000 đồng/bó. Thông thường mía già được tiêu thụ nhưng hiện nay mua mía về sơ chế toàn thấy ...đọt mía.

Bà T, một chủ vựa mía quận Tân Bình (vừa bán sỉ mía cho các quán vừa bán lẻ nước mía) nói, hiện nay giá mía Tây Ninh 70.000 đồng/bó, Cần Thơ 80.000 đồng/bó, tăng 10.000-15.000 đồng/bó so với trước.

Hồi xăng dầu chưa tăng giá, chi phí một chuyến xe mía khoảng 30 triệu đồng, bây giờ phải mất 45-50 triệu đồng. Riêng xe máy đi giao mía trước đây đổ 100.000 đồng tiền xăng đi hai ngày nhưng nay lên xấp xỉ 300.000 đồng.

Do giá mía tăng cao cùng các chi phí khác tăng nên bà ngừng bán ly nhỏ giá 5.000 đồng, chỉ bán ly lớn giá 10.000 đồng.

Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá ảnh 1

Mía Tây Ninh, Cần Thơ giá 70.000- 80.000 đồng/bó.

“Mua sỉ 5.000 đồng/khúc mía, có khi xay ra không đủ một ly nhỏ. Nếu bán giá 5.000 đồng phải cho thật nhiều đá, chưa kể tiền công, tiền điện, tiền ly, tiền mặt bằng… đã không có lời. Đơn cử như tôi một tháng mất 30 triệu tiền mặt bằng. Do đó, ly nước mía giá 5.000 đồng tôi đã bán suốt 20 năm nhưng năm nay không trụ được” - bà T nói.

Theo bà T, thời gian qua có những ngày nguồn mía từ Tây Ninh, Cần Thơ không có để chuyển lên, thậm chí mía từ Tây Ninh bị ngắt đến hai tháng.

“Do ảnh hưởng dịch COVID-19, người dân không dám trồng nên nguồn cung mía ít. Các lái mía còn nói chưa năm nào như năm nay, các nhà máy đường thu mua mía với giá cao và lại mua rất nhiều” - bà T kể.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Tổng thư kí Hiệp hội mía đường Việt Nam cho biết, thị trường có hai loại mía, một loại dành cho các nhà máy sản xuất đường, một loại mía dùng để ăn/uống nước và hiện nay mía này có thể xuất khẩu.

Đối với mía phục vụ sản xuất đường thời điểm này các nhà máy đã kết thúc vụ ép. Riêng mía bán ăn/uống nhu cầu có quanh năm và thường vào mùa nóng nhu cầu tiêu dùng mía cao hơn.

Tuy nhiên, thị trường mía ăn/uống hoặc xuất khẩu không ổn định nên người trồng cũng không có kế hoạch sản xuất. Trong khi mía dùng để sản xuất đường được các nhà máy kí hợp đồng thu mua, bao tiêu nên sản lượng, nguồn cung ổn định.

Mía từ lúc trồng đến khi thu hoạch mất khoảng một năm. Song song đó, do hai năm ảnh hưởng dịch COVID-19 thiệt hại nặng nề, người nông dân không dám trồng mía. Hiện nay nhu cầu tăng cao, nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá mía ăn/uống tăng lên.

“Thậm chí mấy hôm nay để đáp ứng cho nhu cầu ăn/uống mía phải lấy từ các nhà máy” - ông Lộc nói.

Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá ảnh 2

Nguồn cung mía khan hiếm nên giá tăng cao.

Theo ông Lộc, riêng cây mía sản xuất đường người trồng không bao giờ lo không có đầu ra, chỉ lo về giá. Mặc dù, năm nay vẫn còn bị ảnh hưởng bởi đường lậu, đường lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá nhưng các nhà máy đã mua mía từ ruộng 1.200.000 đồng/tấn, cao hơn so với các năm trước. Giá mía ăn/uống thường được bán cao gấp đôi so với mía sản xuất đường.

“Mặc dù giá cao nhưng không ai bảo đảm đầu ra nên thị trường mía ăn/uống không hình thành chuỗi sản xuất vững chắc. Còn thị trường mía trồng sản xuất đường hình thành chuỗi sản xuất ổn định nhưng lại bị đe dọa bởi nhiều yếu tố và từ chính thị trường mía ăn/uống này…” - ông Lộc nói.

Thêm nhiều mặt hàng tăng giá
Không đổ lỗi do giá xăng nhưng nhiều mặt hàng đã bắt đầu tăng giá. Tiểu thương chợ Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết hóa mỹ phẩm Johnson&Johnson vừa thông báo từ ngày 1-4 sẽ tăng giá một số mặt hàng, mức tăng chóng mặt 9%-23%. 

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

tin nổi bật

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.