Phát triển đại dương phải gắn với quản trị đại dương

Để duy trì và bảo tồn môi trường và nguồn lợi thủy sản, cần thiết phải thiết lập một cơ chế quản trị quốc tế, một cơ chế có thể quản lý các vấn đề liên quan đến môi trường biển.

Việt Nam có 3.200km bờ biển, có các vùng biển và thềm lục địa khoảng 1.000.000km2 với gần 3.000 đảo nằm rải rác từ Bắc đến Nam trên Biển Đông, bao gồm các đảo ven bờ và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Biển, đảo Việt Nam có vai trò quan trọng về kinh tế, quân sự, chính trị, giữ vị trí chiến lược trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhận thức sâu sắc vấn đề trên, Nghị quyết Đại hội X của Đảng đã chỉ rõ: Xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm; sớm đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về kinh tế biển trong khu vực, gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và hợp tác quốc tế...

Ngày 22/10/2018, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

{keywords}
Ngành công nghiệp chế biến hải sản

Những tác nhân làm trầm trọng thêm vấn đề môi trường biển

Ngoài tầm quan trọng về vận tải trên biển, giàu nguồn trữ lượng dầu khí cùng các nguồn tài nguyên khoáng sản khác, Biển Đông còn là khu vực rất phong phú về đa dạng sinh học biển nông trên thế giới. Một lượng dân cư lớn các quốc gia ở Biển Đông như Indonesia, Trung Quốc, Philippines, Campuchia và Việt Nam sống phụ thuộc vào hoạt động đánh bắt ở Biển Đông.

Tuy nhiên, hiện tại, nguồn thủy sản ở Biển Đông đang bị suy giảm nghiêm trọng do hoạt động đánh bắt quá mức và bất hợp pháp, sự phá hủy sinh cảnh và các hệ sinh thái, sinh vật ngoại lai, hoạt động cải tạo đảo….

Môi trường Biển Đông còn bị xuống cấp nghiêm trọng do phải hứng chịu nguồn chất thải từ đất liền cũng như nguồn chất thải ô nhiễm từ biển, do hoạt động sử dụng và khai thác nguồn tài nguyên bất hợp lý và không có quy hoạch. Ngoài ra, tranh chấp lãnh thổ cũng là tác nhân làm trầm trọng thêm vấn đề môi trường do sự bất hợp tác giữa các quốc gia tranh chấp.

Do các vùng biển đều có tính liên kết với nhau, vì vậy ô nhiễm biển có thể nhanh chóng lan truyền và gây ảnh hưởng trên phạm vi lớn.

Biển Đông: Phát triển phải gắn với quản trị

Do đó, theo PGS. TS Vũ Thanh Ca, cần thiết phải áp dụng hoạt động quản trị, thực thi và phát triển đại dương gắn liền với chính sách quản trị đại dương ở Biển Đông. Chính sách quản trị đại dương sẽ tạo ra một khuôn khổ chung cho việc quản lý và được thiết lập thông qua việc sử dụng các công ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế về hoạt động trên biển và về việc sử dụng và khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên, duy trì và bảo vệ môi trường và hệ sinh thái biển cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Có nhiều công ước quốc tế có thể được sử dụng để phát triển chính sách quản trị đại dương ở Biển Đông đảm bảo cho sự phát triển bền vững, chẳng hạn như Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), Công ước về Đa dạng Sinh thái (CDB), Công ước Khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC), Công ước Marpol 73/78…

Hiện có một số cơ chế như Cơ quan Điều phối về biển Đông Á (COBSEA), Đối tác về Quản lý Môi trưởng Biển Đông Á (PEMSEA), các cơ chế này đều hoạt động hiệu quả trong việc điều phối và hợp tác giữa các quốc gia khác nhau tại khu vực  Biển Đông Á.

Tuy nhiên, các cơ chế này lại chỉ giải quyết các vấn đề gần bờ và tránh dính dáng đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ và vấn đề môi trường, đa dạng sinh học và nguồn thủy sản ở Biển Đông.

Do đó, để duy trì và bảo tồn môi trường và nguồn lợi thủy sản, cần thiết phải thiết lập một cơ chế quản trị quốc tế, một cơ chế có thể quản lý các vấn đề liên quan đến môi trường biển, đa dạng sinh học và nguồn đánh bắt trên toàn bộ khu vực Biển Đông, đặc biệt là ở vùng biển quốc tế và tại các hòn đảo có tranh chấp.

Bên cạnh đó, các quốc gia ở Biển Đông cũng cần thiết phải sử dụng đến luật quốc tế, đặc  biệt là UNCLOS để xác định chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển.

Hoài Thanh

tin nổi bật

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Lai Châu đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách

Sáng 12/8, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách, tiến đến phục hồi phát triển kinh tế - xã hội,

Kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tại Nam Định

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bình Phước: Tỷ lệ giảm nghèo ở đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm 2%

Báo cáo kết quả thực hiện 7 chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020 cho thấy những nỗ lực của ngành y tế và Ban Dân tộc, đặc biệt là một số chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch.

Đồng Tháp: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng thu nhập của người dân nông thôn

Đồng Tháp sẽ phát huy lợi thế, tiềm năng, tận dụng cơ hội để nâng cao thu nhập, đời sống của người dân khu vực nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Cà Mau

Hưng Mỹ là xã duy nhất của tỉnh Cà Mau được lựa chọn tổ chức điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.

Hậu Giang thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn

Hậu Giang đã có 273 hộ SXNN tham gia giao dịch trên sàn TMĐT, đưa lên sàn 173 sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị giao dịch trong nửa đầu năm 2022 khoảng 400 triệu đồng.

Tây Ninh: Bàn giải pháp để khu kinh tế Mộc Bài phát triển xanh, bền vững

Vừa diễn ra Hội thảo khoa học: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị-công nghiệp-dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Đẩy nhanh tiến độ xử lý những dự án có sử dụng đất chậm triển khai

Chiều 9/8, Ban Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức họp bàn về giải pháp thực hiện.