Phát triển ngành cơ khí thủy công, cơ khí phục vụ các dự án Nhà nước

Chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước khuyến khích xây dựng, phát triển ngành cơ khí đã được ban hành trong một thời gian dài, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều rào cản về chính sách, cơ chế đang còn gây khó khăn cho doanh nghiệp

Theo một số doanh nghiệp cơ khí, trong thời gian tới, Chính phủ và Bộ Công thương cần tìm hướng đi đúng cho các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với ngành Cơ khí Việt Nam để Cơ khí Việt Nam lớn mạnh nhằm đáp ứng được chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng XHCN.

{keywords}
Ngành cơ khí đang hỗ trợ đắc lực cho các dự án quốc gia.

Đối với Việt Nam hiện nay, cần xây dựng được tầm nhìn và sứ mệnh của ngành cơ khí trong nền kinh tế Việt Nam. Chỉ khi nêu rõ được tầm nhìn và sứ mệnh của ngành, các vấn đề khác như phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức cũng như định vị được ngành cơ khí Việt Nam xem các áp lực cạnh tranh là gì trong môi trường cạnh tranh toàn cầu để đưa ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể phù hợp nhằm đáp ứng được sứ mệnh của ngành Cơ khí Việt Nam.

Qua các thành tựu của các doanh nghiệp cơ khí cũng như ba ví dụ cụ thể đã được nêu ở trên như: Cơ khí thủy công trong thủy lợi thủy điện, thủy điện cột nước thấp; Cơ khí trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp, kết cấu thép nhà cao tầng; Cơ khí thủy công ứng dụng trong các công trình ứng phó với nước biển dâng; Cơ khí trong kết cấu thép cho nhiệt điện, sân bay, công trình giao thông,…., có thể khẳng định năng lực của các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam.

Theo đại diện Tổng Công ty Cơ điện xây dựng - CTCP (Agrimeco), trong các lĩnh vực trên, các doanh nghiệp Việt Nam không thua kém so với nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Mặc dù vậy, ngành cơ khí Việt Nam vẫn rất cần đến “bàn tay” của Nhà nước để hỗ trợ thúc đẩy phát triển.

Hoàng Hiệp

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.