Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Ưu tiên nguồn lực nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất

Phó Thủ tướng cho biết, sẽ ưu tiên hơn nữa nguồn lực, đảm bảo kinh phí để TP.HCM thực hiện các dự lớn, trong đó có dự án nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất.

Sáng 16/1, tại TP.HCM, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm, có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM với vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất, đầu tàu tăng trưởng của cả nước.

Trong đó, Bộ Chính trị đã ban hành nhiều nghị quyết về phát triển TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ.

Đặc biệt, tại Nghị quyết số 24-NQ/TW và Nghị quyết 31-NQ/TW (gọi tắt là Nghị quyết 31), Bộ Chính trị đều xác định TP.HCM phải tiếp tục giữ vững vai trò là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, có vị trí chính trị quan trọng, có sức lan tỏa, thúc đẩy phát triển vùng Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua, TP.HCM đóng vai trò là cực tăng trưởng của vùng và cả nước; sớm trở thành trung tâm kinh tế trên các lĩnh vực không chỉ trong nước mà còn của khu vực Đông Nam Á, châu Á, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thành phố còn những hạn chế, bất cập và khó khăn, thách thức…

Cụ thể, nhiều yếu tố tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác thực sự hiệu quả. Quá đó, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố cần có các giải pháp khắc phục; đồng thời, thúc đẩy huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, chú trọng các động lực phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 31, TP.HCM cùng các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan cần thẳng thắn nhìn nhận, rút kinh nghiệm, có các biện pháp hiệu quả nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra.

Ưu tiên nguồn lực phát triển 

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, để phát triển mạnh mẽ, toàn diện TP.HCM theo đúng tinh thần Nghị quyết 31, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chủ động chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và TP.HCM khẩn trương xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ để triển khai thực hiện Nghị quyết 31; xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM để báo cáo Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14.

Trong đó, xem xét một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng như: xây dựng một số cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội và phân cấp cho TP.HCM thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết công việc phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đặc thù của thành phố; phát huy tính năng động, sáng tạo vì lợi ích chung của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới…

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho biết, sẽ ưu tiên hơn nữa nguồn lực đầu tư cho phát triển, bảo đảm kinh phí thực hiện các dự án lớn, quan trọng, nhất là các dự án Vành đai 3, Vành đai 4, đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác với các địa phương trong nước, tích cực mở rộng quan hệ với các đối tác nước ngoài …để tạo sự thống nhất và sức mạnh tổng hợp về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh cho thành phố.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị TP.HCM chú trọng một số nội dung trọng tâm sau:

Một là, phải thống nhất, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò quan trọng đặc biệt của TP.HCM như đã được xác định tại Nghị quyết 31.

Hai là, xác định việc xây dựng và phát triển TP.HCM văn minh, hiện đại là nhiệm vụ chính trị quan trọng với phương châm "TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP.HCM".

Ba là, khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 31 với lộ trình thực hiện, phân công nhiệm vụ và các mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng gắn với việc định kỳ kiểm tra, đánh giá việc thực hiện từng năm.

Bốn là, khẩn trương xây dựng và thực hiện hiệu quả kế hoạch tuyên truyền, phổ biến thông tin về Nghị quyết 31 và Chương trình, Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tạo sự đồng thuận, quyết tâm cao, tiếp tục năng động, đổi mới, sáng tạo để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được đề ra.

tin nổi bật

Từng bước hoàn thiện quy định về trách nhiệm chính trị

Người dân, doanh nghiệp ngày càng bức xúc trước nhiều vụ việc xảy ra, thiệt hại có, tổn thất có nhưng rất ít cán bộ đứng ra nhận trách nhiệm một cách sòng phẳng và có hành động tiết tháo. Là cơ quan lãnh đạo, Đảng hiểu rõ chuyện này.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa khung giá điện, không điều chỉnh giá giật cục

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng xăng, dầu ổn định, giảm khâu trung gian; khẩn trương sửa đổi khung giá điện, điều chỉnh giá điện theo lộ trình phù hợp, không giật cục.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với toàn bộ 35 quốc gia Châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới.

Đảng đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp

Bước vào những thập niên đầu thế kỷ XXI, trước nhiều thời cơ, vận hội cùng những khó khăn, thách thức mới, hơn lúc nào hết, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là cẩm nang về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Cuốn sách của Tổng Bí thư là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cẩm nang về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.

Thực tế đòi hỏi ngày càng phải đề cao trách nhiệm chính trị

Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức phải có sự tín nhiệm của nhân dân. Khi không còn hoặc không đủ sự tín nhiệm thì chủ động từ bỏ chức quyền.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Quyền Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký quyết định về việc truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.