Quốc hội Anh lại trì hoãn phê chuẩn thoả thuận Brexit

Các nghị sĩ Anh vừa ‘dội một gáo nước lạnh’ lên Thủ tướng Boris Johnson sau khi bỏ phiếu thông qua một đề nghị sửa đổi yêu cầu hoãn lại việc ủng hộ thoả thuận Brexit mà ông Johnson đã có được với Liên minh Châu Âu (EU).

Thay vì ủng hộ thoả thuận Brexit của ông Johnson trong một cuộc bỏ phiếu chính thức, các nghị sĩ lại đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi được đề xuất bởi một nhóm nghị sĩ liên đảng dẫn đầu bởi nghị sĩ Oliver Letwin. Sửa đổi này đã được thông qua với số phiếu 322 thuận, 306 phiếu chống, kêu gọi Quốc hội “hoãn lại việc ủng hộ” kế hoạch của ông Johnson cho đến khi tất cả các điều luật cần thiết cho việc thực thi thoả thuận được Quốc hội thông qua.

Điều này có nghĩa là Thủ tướng Anh giờ sẽ có trách nhiệm pháp lý phải yêu cầu hoãn lại Brexit một lần nữa, theo quy định của đạo luật Benn, nếu ông không thể thông qua kế hoạch của mình trước 11h đêm ngày 19/10 theo giờ địa phương. Đạo luận Been, được Quốc hội Anh thông qua hôm 9/10, yêu cầu Thủ tướng phải thương lượng để được gia hạn Brexit trong một số trường hợp đặc biệt, với hạn chót rút lui mới là 31/1/2020.

{keywords}
Trang Guardian nhận định ông Johnson đã phải nhận một 'trận thua bẽ bàng' sau khi sửa đổi Letwin được Quốc hội thông qua

Ông Letwin cho biết, mục đích của sửa đổi do ông đề xuất là để “giữ vững chính sách đảm bảo trong luật Benn, phòng chống việc chúng ta tự động rút lui nếu không có thoả thuận trước ngày 31/10”.

Chính phủ Anh đã liên tục khẳng định sẽ tuân thủ với các điều khoản của đạo luật Benn, trong đó buộc Thủ tướng Johnson phải viết thư đến EU và yêu cầu một lần gia hạn, nữa nếu ông không nhận được sự ủng hộ của Quốc hội trước hạn chót 31/10. Tuy nhiên, ông Johnson cũng đã khẳng định rằng ông sẽ không trì hoãn Brexit thêm nữa.

Sau khi sửa đổi Letwin được thông qua, ông Johnson đã gợi ý rằng ông có thể sẽ không tuân thủ đạo luật Benn, đạo luật ràng buộc ông phải trì hoãn Brexit.

“Tôi sẽ không thương lượng một lần gia hạn nữa với EU, và luật pháp cũng không bắt tôi phải làm vậy”, ông nói sau khi vấp phải bước lùi lớn trong mục tiêu hoàn thành Brexit. “Trì hoãn thêm nữa sẽ có hại cho đất nước này”.

Anh Thư

tin nổi bật

'Anh hùng' đặc biệt của người Ukraine chống quân Nga

Một chú dê đang được ca ngợi là "anh hùng của Kiev" sau khi nó kích hoạt hàng loạt lựu đạn cài đặt xung quanh một bệnh viện, khiến 40 binh sĩ Nga đang phục kích bị thương.

Sập khán đài ở Colombia, nhiều người thương vong

Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và khoảng 70 người khác bị thương khi một phần của khán đài bị đổ sập trong một trận đấu bò tót ở thị trấn El Espinal, tỉnh Tolima, miền tây Colombia.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Thủ tướng Anh cảnh báo hậu quả nếu Nga thắng trong xung đột với Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo việc để Nga thực hiện thành công chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ "vô cùng thảm khốc" đối với thế giới.

Mỹ - Nhật - Hàn 'chốt' thời điểm họp thượng đỉnh 3 bên

Một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, hội nghị thượng đỉnh 3 bên đầu tiên kể từ tháng 9/2017 giữa tổng thống nước này với hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật sẽ diễn ra vào tuần tới ở Tây Ban Nha.

Kiev rung chuyển vì tên lửa tấn công, G7 ra lệnh cấm vận vàng Nga

Một số tên lửa Nga được ghi nhận đã đánh trúng các tòa nhà tại Kiev, rất nhiều vụ hỏa hoạn đã được ghi nhận sau vụ việc. Trong khi đó, lãnh đạo các nước G7 sẽ ra lệnh cấm vận vàng Nga.

Ít nhất 17 thanh niên tử vong trong hộp đêm tại Nam Phi

Cảnh sát Nam Phi cho biết, đã có 17 nạn nhân tử vong tại hộp đêm Enyobeni (East London), nguyên nhân ban đầu được cho là ngộ độc khí gas.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Hình ảnh con sông lớn nhất Italia cạn đáy vì hạn hán tồi tệ nhất 70 năm qua

Dòng sông Po, vốn đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp và sản xuất điện tại Italia hiện đã cạn trơ đáy, nguyên nhân là do đợt hạn hán tệ nhất trong vòng 70 năm qua.

Ông Zelensky hứa giành lại thành phố đã mất

Sau khi Nga giành quyền kiểm soát Severodonetsk, Tổng thống Zelensky hứa sẽ giành lại những thành phố đã mất. Chính phủ Anh cũng sẵn sàng viện trợ thêm cho 525 triệu USD cho Kiev.

Lý do Nga 'đứng ngoài' hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này sẽ không tham gia Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (TPNW).

Nổ súng ở Mỹ, ba người trúng đạn

Ít nhất 3 người đã trúng đạn tại Trung tâm Công nghệ thời tiết ở thị trấn Bolingbrook, bang Illinos, Mỹ vào sáng 25/6 (theo giờ địa phương).

Ukraine tuyên bố Severodonetsk thất thủ, Nga sẽ gửi tên lửa cho Belarus

Thị trưởng Severodonetsk cho biết lực lượng Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược này, trong khi Tổng thống Putin nói sẽ gửi tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus.

Kế hoạch táo bạo để đóng "cổng địa ngục" ở Turkmenistan

Tại Turkmenistan, có một nơi thực sự được gọi là "Cổng địa ngục". Nó thực chất là một hố khí cháy không ngừng suốt hàng chục năm qua tại tỉnh Darvaza của nước này.

'Sát thủ vô hình' trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine là lớn nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến 2 và hình thức tác chiến đã thay đổi rất nhiều từ khi lực lượng Đồng minh đánh bại quân Đức Quốc xã.