Quốc hội sẽ lập đoàn giám sát các vấn đề ở Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm (Q2, TP.HCM) tiếp tục đề nghị thành phố trả lại 160 ha tái định cư, yêu cầu xác định 5 khu phố thuộc 3 phường ngoài ranh.

Sáng 4/12, tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2.

Mang áo in bản đồ Thủ Thiêm vào hội trường

Một chi tiết khá bất ngờ tại buổi tiếp xúc, khi một cử tri phát biểu về ranh quy hoạch Thủ Thiêm nhưng không có bản đồ mang theo để chứng minh. Lập tức hơn chục người dân đồng loạt đứng dậy, cởi áo khoác ra, bên trong là áo thun có in hình bản đồ Thủ Thiêm trước ngực, sẵn sàng làm 'bản đồ sống' để chứng minh ranh quy hoạch.

{keywords}
Người dân Thủ Thiêm mang áo có in hình bản đồ Thủ Thiêm vào hội trường tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Tùng

Trong 24 ý kiến cử tri phát biểu tại hội trường, đa số bức xúc về chuyện bồi thường, giải tỏa tại Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Theo cử tri Trần Thị Mỹ, cố Thủ tướng Võ Văn Việt ký quyết định 367 phê duyệt quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm thì đó là linh hồn, nền tảng để thực hiện xây dựng, phát triển Thủ Thiêm.

Căn cứ vào quyết định 367, khu tái định cư nằm sát và liền kề khu ĐTM Thủ Thiêm, nhưng khi thực hiện TP đã làm 'biến mất' khu tái định cư bằng các văn bản pháp lý trái quy định.

“Dù bản đồ mất hay không mất thì 160 ha tái định cư của người dân vẫn còn, phải trả lại nguyên trạng đất tái định cư theo phê duyệt của Thủ tướng cho người dân”, bà Mỹ yêu cầu.

{keywords}
Cử tri Trần Thị Mỹ cho rằng, quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ là nền tảng để xây dựng khu ĐTM Thủ Thiêm. Ảnh: Thành Tùng

Ngoài ra, theo bà Mỹ khi quy hoạch được phê duyệt, chính quyền phải tiến hành cắm mốc, phân lộ giới minh bạch. Nếu thực hiện đúng như vậy sẽ không có chuyện khiếu nại ranh quy hoạch, khiếu nại các quyền lợi của người dân ròng rã gần 20 năm.

Nhiều cử tri khác có ý kiến yêu cầu TP giải quyết ranh quy hoạch cho người dân 5 khu phố thuộc 3 phường. Theo người dân, không chỉ 4,3ha mà 5 khu phố 3 phường cũng nằm ngoài ranh với các chứng lý rõ ràng mà họ thu thập được.

“Ranh quy hoạch không minh bạch, tái định cư thì 'biến mất' khiến người dân sống khốn khổ, theo kiện đến kiệt quệ thân xác, khánh kiệt tài sản”, một cử tri bức xúc.

Cử tri cũng yêu cầu đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội và đặt câu hỏi vì sao Đoàn đại biểu Quốc hội TP không quan tâm đến vấn đề bà con yêu cầu (?)

{keywords}
Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ban Dân nguyện của Quốc hội sẽ lập đoàn giám sát Thủ Thiêm. Ảnh: Thanh Tùng

Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ lập đoàn giám sát Thủ Thiêm

Giải trình với bà con Thủ Thiêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy cho biết, trong các lần họp Quốc hội, đoàn đại biểu TP.HCM đều kiến nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường.

“Tuy nhiên, quyết định đưa hay không là do Thường vụ Quốc hội, đại biểu chỉ làm kiến nghị gửi Quốc hội xem xét”, lời ông Khuê.

Cũng theo ông Khuê, mới đây chính ông đã điện thoại cho Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, yêu cầu lập đoàn cùng đại biểu của TP.HCM tiến hành giám sát các vấn đề tại khu ĐTM Thủ Thiêm. Trưởng ban Dân nguyện đã đồng ý và cho biết sẽ báo cáo Quốc hội về việc lập đoàn giám sát cùng vào Thủ Thiêm.

{keywords}
Cử tri Thủ Thiêm phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Thanh Tùng

Về việc giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm chậm, kéo dài gần 20 năm ông Khuê cho biết TP  đã và đang có trao đổi với các bộ ngành Trung ương. Giải quyết mọi vấn đề trên tinh thần thận trọng, không để sai sót thêm.

“Có người gửi phản ánh cho tôi, nêu ý kiến khi ra tranh cử, đại biểu luôn hô hào lấy người dân làm trọng yếu. Nhưng, khi trúng cử rồi, người dân bức xúc muốn lại không gặp. Vấn đề này, chúng tôi cũng phải xem xét lại trách nhiệm của mình" - lời ông Khuê.  

Hồ Văn - Thanh Tùng

Sau tết người dân khu 4,3 ha Thủ Thiêm mới được đất hoán đổi

Sau tết người dân khu 4,3 ha Thủ Thiêm mới được đất hoán đổi

Đó là khẳng định của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trong buổi trao đổi ngắn với VietNamNet chiều ngày 3/12.

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.