Quốc hội sẽ lập đoàn giám sát các vấn đề ở Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm (Q2, TP.HCM) tiếp tục đề nghị thành phố trả lại 160 ha tái định cư, yêu cầu xác định 5 khu phố thuộc 3 phường ngoài ranh.

Sáng 4/12, tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2.

Mang áo in bản đồ Thủ Thiêm vào hội trường

Một chi tiết khá bất ngờ tại buổi tiếp xúc, khi một cử tri phát biểu về ranh quy hoạch Thủ Thiêm nhưng không có bản đồ mang theo để chứng minh. Lập tức hơn chục người dân đồng loạt đứng dậy, cởi áo khoác ra, bên trong là áo thun có in hình bản đồ Thủ Thiêm trước ngực, sẵn sàng làm 'bản đồ sống' để chứng minh ranh quy hoạch.

{keywords}
Người dân Thủ Thiêm mang áo có in hình bản đồ Thủ Thiêm vào hội trường tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Tùng

Trong 24 ý kiến cử tri phát biểu tại hội trường, đa số bức xúc về chuyện bồi thường, giải tỏa tại Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Theo cử tri Trần Thị Mỹ, cố Thủ tướng Võ Văn Việt ký quyết định 367 phê duyệt quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm thì đó là linh hồn, nền tảng để thực hiện xây dựng, phát triển Thủ Thiêm.

Căn cứ vào quyết định 367, khu tái định cư nằm sát và liền kề khu ĐTM Thủ Thiêm, nhưng khi thực hiện TP đã làm 'biến mất' khu tái định cư bằng các văn bản pháp lý trái quy định.

“Dù bản đồ mất hay không mất thì 160 ha tái định cư của người dân vẫn còn, phải trả lại nguyên trạng đất tái định cư theo phê duyệt của Thủ tướng cho người dân”, bà Mỹ yêu cầu.

{keywords}
Cử tri Trần Thị Mỹ cho rằng, quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ là nền tảng để xây dựng khu ĐTM Thủ Thiêm. Ảnh: Thành Tùng

Ngoài ra, theo bà Mỹ khi quy hoạch được phê duyệt, chính quyền phải tiến hành cắm mốc, phân lộ giới minh bạch. Nếu thực hiện đúng như vậy sẽ không có chuyện khiếu nại ranh quy hoạch, khiếu nại các quyền lợi của người dân ròng rã gần 20 năm.

Nhiều cử tri khác có ý kiến yêu cầu TP giải quyết ranh quy hoạch cho người dân 5 khu phố thuộc 3 phường. Theo người dân, không chỉ 4,3ha mà 5 khu phố 3 phường cũng nằm ngoài ranh với các chứng lý rõ ràng mà họ thu thập được.

“Ranh quy hoạch không minh bạch, tái định cư thì 'biến mất' khiến người dân sống khốn khổ, theo kiện đến kiệt quệ thân xác, khánh kiệt tài sản”, một cử tri bức xúc.

Cử tri cũng yêu cầu đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội và đặt câu hỏi vì sao Đoàn đại biểu Quốc hội TP không quan tâm đến vấn đề bà con yêu cầu (?)

{keywords}
Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ban Dân nguyện của Quốc hội sẽ lập đoàn giám sát Thủ Thiêm. Ảnh: Thanh Tùng

Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ lập đoàn giám sát Thủ Thiêm

Giải trình với bà con Thủ Thiêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy cho biết, trong các lần họp Quốc hội, đoàn đại biểu TP.HCM đều kiến nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường.

“Tuy nhiên, quyết định đưa hay không là do Thường vụ Quốc hội, đại biểu chỉ làm kiến nghị gửi Quốc hội xem xét”, lời ông Khuê.

Cũng theo ông Khuê, mới đây chính ông đã điện thoại cho Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, yêu cầu lập đoàn cùng đại biểu của TP.HCM tiến hành giám sát các vấn đề tại khu ĐTM Thủ Thiêm. Trưởng ban Dân nguyện đã đồng ý và cho biết sẽ báo cáo Quốc hội về việc lập đoàn giám sát cùng vào Thủ Thiêm.

{keywords}
Cử tri Thủ Thiêm phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Thanh Tùng

Về việc giải quyết khiếu nại của người dân Thủ Thiêm chậm, kéo dài gần 20 năm ông Khuê cho biết TP  đã và đang có trao đổi với các bộ ngành Trung ương. Giải quyết mọi vấn đề trên tinh thần thận trọng, không để sai sót thêm.

“Có người gửi phản ánh cho tôi, nêu ý kiến khi ra tranh cử, đại biểu luôn hô hào lấy người dân làm trọng yếu. Nhưng, khi trúng cử rồi, người dân bức xúc muốn lại không gặp. Vấn đề này, chúng tôi cũng phải xem xét lại trách nhiệm của mình" - lời ông Khuê.  

Hồ Văn - Thanh Tùng

Sau tết người dân khu 4,3 ha Thủ Thiêm mới được đất hoán đổi

Sau tết người dân khu 4,3 ha Thủ Thiêm mới được đất hoán đổi

Đó là khẳng định của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trong buổi trao đổi ngắn với VietNamNet chiều ngày 3/12.

tin nổi bật

Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn về mẫu hộ chiếu mới

Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; an ninh mạng,...

Chủ tịch Quốc hội: Sửa tiêu chí đơn vị hành chính không thể cảm tính

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc đề xuất sửa đổi, bổ sung các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể các đơn vị hành chính phải đánh giá thấu đáo chứ không thể cảm tính được.

Sửa Luật Thủ đô, xin ý kiến Bộ Chính trị những chính sách đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Đảng Đoàn Quốc hội yêu cầu sửa đổi Luật Thủ đô; lấy ý kiến các cơ quan có liên quan theo quy định và báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về những nội dung chính sách đặc thù, có tính đột phá, vượt trội hơn cho Hà Nội.

Thường vụ Quốc hội giám sát và cái kết hành trình 43 năm của một người mẹ

Hành trình 43 năm đi 'tìm lại tên cho con' của cụ Nguyễn Thị Mùi dần đi vào hồi kết có hậu. Mọi khúc mắc được tháo gỡ để công nhận Liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp dầu khí từ 25% xuống 20%

Ngày 26/7, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Hiệp hội năng lượng sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý sửa đổi Luật Dầu khí.

Ông Ngô Văn Tuấn sẽ được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đã có chủ trương đồng ý làm quy trình giới thiệu ông Ngô Văn Tuấn để Quốc hội bầu giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước tại kỳ họp thứ 4 dự kiến khai mạc vào 20/10 tới đây.

Không ngừng vun đắp và củng cố quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Sáng 19/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Chuẩn bị từ sớm, từ xa để trình Quốc hội sửa Luật Đất đai vào tháng 10

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, xây dựng các dự án luật thành công hay không thì phải chuẩn bị từ sớm, từ xa, nhất là với dự án rất khó như Luật Đất đai để kịp trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 tới đây.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ lý giải việc chậm trả căn cước công dân gắn chip

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an lý giải nguyên nhân chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân ở một số nơi.

Sớm khắc phục tình trạng sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra trong ngành y

Trước lo lắng của cử tri về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, Ban Dân nguyện đề nghị khắc phục sớm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để đảm bảo thuốc điều trị cho người dân.

Dùng hàng nghìn ha đất rừng và đất lúa để làm cao tốc Bắc - Nam

Thường vụ Quốc hội đồng ý với đề nghị của Chính phủ chuyển mục đích sử dụng 1.054,63 ha rừng, 1.863,94 ha đất lâm nghiệp và 1.537,23 ha đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên để làm đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.