Trong năm 2022, ekip thực hiện chương trình Du lịch và Ẩm thực phát trên kênh VTV4 - Đài Truyền hình Việt Nam - đã lưu lại dấu chân trên khắp ba miền, từ vùng trung du Đông Bắc Bộ như Bắc Kạn, Phú Thọ, miền Trung đầy nắng với Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Bình Định, đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ với Đắk Lắk đến mảnh đất phương Nam trù phú với An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Tây Ninh, Long An và TP.HCM năng động, hiện đại.
Đến Phú Thọ, ê kíp chương trình dẫn dắt khán giả khám phá vườn quốc gia Xuân Sơn với nhiều hình thức du lịch khác nhau như du lịch nghỉ dưỡng, hưởng thụ cùng gia đình hoặc du lịch trải nghiệm khám phá như đạp xe, trekking trong rừng, học cách làm xôi ngũ sắc, mâm cơm cỗ lá của dân tộc Mường.
Những thước phim tạo ấn tượng với mâm cơm cỗ lá có gà nhiều cựa gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh. Đó là trải nghiệm cùng người đồng bào dân tộc Mường hái chè tại đồi chè Long Cốc, hay khám phá các món ngon của khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ như món sườn bò tomahawk, cá trắm kho trám…
Đến với “vùng đất lửa” Quảng Trị, chương trình giới thiệu Thành cổ Quảng Trị - di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam nằm bên bờ sông Thạch Hãn; làng nghề truyền thống làm nón Bố Liêu.
Hành trình thăm đảo Cồn Cỏ thật đáng nhớ khi mọi người đứng trước cột cờ Tổ quốc cao 38,8m và diện tích là 600 m2, lòng trào dân niềm tự hào dân tộc. Đảo Cồn Cỏ có khu rừng nguyên sinh tươi mát chiếm đến 70% diện tích của đảo, có giảo cổ lam là cây thuốc quý. Ngọn hải đăng đảo Cồn Cỏ được ví là mắt ngọc giữa trùng khơi, giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Quảng Trị định hướng và xác định vị trí, cũng là lời khẳng định chủ quyền lãnh thổ.
Ê kíp chương trình nhớ mãi hương vị các món hải sản tươi ngon, chế biến độc đáo với mực sauna và hàu Cồn Cỏ nướng xốt phô mai.
Tại Phú Yên, chương trình giới thiệu mũi Điện (mũi Đại Lãnh), nơi đón bình minh đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam, cầu Ông Cọp được mệnh danh là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam với chiều dài 800m và chiều rộng 1,5m.
Chương trình còn giới thiệu cảnh đẹp chùa Thanh Lương có tường là sự kết hợp độc đáo giữa san hô và gáo dừa; làng nghề dệt chiếu cói An Cư, Tuy An và trải nghiệm các món ngon như gỏi sứa và lẩu gà lá é, cá ngừ đại dương sốt tiêu xanh.
Về với vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, ê kíp chương trình tiếp tục dẫn dắt khán giả bước vào khúc hòa tấu của những thác nước kỳ vĩ tại Đắk Lắk như thác Thủy Tiên, thác Dray Nur, thác Gia Long. Ngoài cảnh đẹp, đây còn là địa điểm phù hợp cho du lịch gia đình hoặc nhóm bạn, trải nghiệm chơi thuyền phao, vượt thác nhỏ trên sông, dù vào mùa khô hay mùa nước đều có những vẻ đẹp riêng của núi rừng Tây Nguyên.
Đoàn cũng ấn tượng với hành trình chinh phục núi đá Voi cha và núi đá Voi mẹ, học cách chăm sóc voi tại Trung tâm văn hóa buôn Đôn. Và một khi đã đến xứ sở cà phê, khách không thể không thưởng thức món cá lăng đuôi đỏ hấp lá đu đủ chấm muối lá é, món ăn rất đặc trưng của người Tây Nguyên, hay lẩu cá lăng nấu mẻ, món gỏi cà đắng cá khô, bò một nắng chấm muối kiến vàng…
Xuôi về phương Nam, ê kíp chương trình dừng lại tại An Giang, bắt đầu hành trình khám phá chùa Tà Pạ - địa điểm du lịch tâm linh thú vị, khám phá những rặng cây thốt nốt cao vút điểm xuyết trên nền trời xanh, học cách lấy nước thốt nốt để nấu đường thốt nốt.
Về ẩm thực, một đơn vị thành viên của Saigontourist Group tại TP.HCM là khách sạn Oscar Sài Gòn đã mang đến sự bất ngờ khi đầu bếp khách sạn trổ tài chế biến một số món ăn đặc sản An Giang như món thốt nốt rim, chè thốt nốt và lẩu mắm.
Saigontourist Group là đơn vị du lịch hàng đầu tại Việt Nam, ra đời ngày 1/8/1975, hiện quản lý hơn 100 đơn vị khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, công ty lữ hành, khu vui chơi giải trí, trường đào tạo du lịch, khu triển lãm hội nghị, hội thảo, sân golf, truyền hình cáp... |
Doãn Phong