Tập trung nguồn lực hỗ trợ công nhân gặp khó khăn ở Bình Dương

Đồng hành với người lao động gặp khó khăn, tỉnh Bình Dương đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp hỗ trợ, nỗ lực để người lao động ổn định việc làm, nâng cao đời sống.

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bình Dương cho biết, hiện nay, một số doanh nghiệp phải cắt giảm lao động do bị dừng đơn hàng bởi tình hình bất ổn trên thế giới. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng chủ yếu ở khối dệt may, da giày, ngành sản xuất đồ gỗ xuất khẩu.

Để giải quyết tình trạng trên, ông Tuyên cho hay, Sở đang chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức tiếp nhận và giải quyết tốt việc hỗ trợ thất nghiệp cho người lao động. Đồng thời tăng cường kết nối cung - cầu lao động, tư vấn, giới thiệu việc làm mới cho người lao động theo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

"Chúng tôi cũng thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về chính sách lao động, bảo hiểm xã hội cho người lao động", ông Tuyên nhấn mạnh.

Bình Dương luôn đồng hành cùng người lao động.

Đơn vị được UBND tỉnh giao chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công an tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan có liên quan hướng dẫn cho các doanh nghiệp và người lao động thực hiện đúng theo quy định của pháp luật lao động. Trong đó, chú trọng đảm bảo các quy định về trả lương trong thời gian ngừng việc, không để người lao động bức xúc dẫn đến tranh chấp lao động tập thể, đình công.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho hay, đơn vị này mới gửi danh sách 30 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động để công nhân có nhu cầu xem xét, ứng tuyển vào đơn vị phù hợp. Đồng thời, tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp cũng cố gắng chăm lo hỗ trợ cho công nhân trong dịp Tết Nguyên đán.

Trong văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cũng yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND các huyện, thị xã và thành phố chủ động báo cáo về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trong trường hợp có xảy ra tranh chấp lao động tập thể - đình công.

Giúp doanh nghiệp tìm kiếm thị trường

Bên cạnh tập trung tối đa nguồn lực hỗ trợ công nhân, tỉnh Bình Dương cũng chủ động tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. 

Theo đó, UBND Bình Dương giao Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thêm đơn hàng.

Đơn vị phải thống kê, rà soát tình hình lao động ở các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp để có hướng điều tiết các doanh nghiệp đang cắt giảm lao động sang các doanh nghiệp vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động, tạo thêm việc làm mới.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương được yêu cầu chỉ đạo ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc đại diện người lao động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Đơn vị cũng vừa gửi danh sách gần 30 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động để công nhân có nhu cầu xem xét, ứng tuyển vào đơn vị phù hợp.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng vừa hoàn tất kế hoạch chăm lo, hỗ trợ người lao động trên toàn tỉnh với phương châm "Tất cả đều có Tết". Đây là hoạt động thường niên và ý nghĩa của các cấp công đoàn ở Bình Dương được duy trì nhiều năm qua.

Chợ Tết Công đoàn năm 2023, Chuyến tàu xuân nghĩa tình 2023 là hai trong số nhiều hoạt động ý nghĩa, sát thực tế được tỉnh tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp Tết và hồi hương sắp tới của người lao động khó khăn tại Bình Dương.

Trong chuỗi chương trình này, người lao động được mua các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi, kết hợp vui xuân, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn pháp luật, tặng quà... Với những người lao động có nhu cầu đón Tết ở quê thuộc các tỉnh từ Bình Thuận trở ra đến Hà Nội cũng sẽ được tạo điều kiện vé đi và trở lại an toàn, chu đáo.

Hoàng Linh

tin nổi bật

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng 200 suất quà Tết cho bệnh nhân BHYT khó khăn

Ngày 05/01/2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Mang Tết ấm đến với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn Xuân Quý Mão 2023”, tặng 200 suất quà cho các bệnh nhân phải ở lại điều trị tại các bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán.

Tết Quý Mão: Trả cùng lúc lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2023

BHXH các tỉnh phối hợp Bưu điện chi trả lương hưu và trợ cấp tháng 1, tháng 2/2023 vào cùng kỳ chi trả tháng 1/2023; tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng bằng tiền mặt đối với những người yếu, bệnh không có khả năng đến trực tiếp để nhận.

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân miền Trung

Ngày 16/12, Đoàn Công tác của BHXH Việt Nam do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm và trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho những người dân khó khăn tại quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) và huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Trà Vinh tích cực phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ngành bảo hiểm xã hội Trà Vinh đang nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

Sáng ngày 23/11, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ Phát động chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Trẻ đầu tiên được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT qua Dịch vụ công liên thông

Bé gái ở Hà Nam vừa trở thành công dân đầu tiên trên cả nước được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT, đồng thời với đăng ký thường trú qua dịch vụ công liên thông.

Trà Vinh tăng cường vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tăng trở lại, dự kiến trên 17.000 người đến hết năm 2022.

Người hưởng lương hưu 124 triệu đồng/tháng có phải nộp thuế không?

Thông tin có người lãnh lương hưu đến 124 triệu đồng/tháng khiến nhiều người bất ngờ. Nhiều bạn đọc thắc mắc người hưởng lương hưu cao như vậy có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Hơn 17 triệu người tham gia BHXH

Theo BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 9/2022 cả nước có trên 17,08 triệu người tham gia BHXH, đạt 37,01% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng khoảng 537 nghìn người so với cuối năm 2021.

BHYT chi trả khoảng 3.750 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh cho học sinh, sinh viên

Ngày 18/9 Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết đã chi trả khoảng 3.750 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên (HSSV) trong năm 2021 và 8 tháng năm 2022.

Gần 19 triệu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, năm học 2021-2022, chính sách BHYT đã bao phủ đến 96% HSSV cả nước với khoảng 18,8 triệu em tham gia.

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan BHXH hỗ trợ nhận trợ cấp

BHXH Việt Nam vừa thông tin về việc nhận được phản ánh của một số người dân về việc một số đối tượng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân qua mạng xã hội.

Đề xuất rút ngắn số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Lãnh đạo một hiệp hội nêu đề xuất trong cuộc làm việc giữa đoàn đại biểu Quốc hội với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chiều 19/8.

Long Biên: Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 100% tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện

Từ tháng 8/2022 đến hết tháng 12/2025 tại quận Long Biên (Hà Nội), các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 100% tiền đóng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn khi tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Năm 2021 BHXH Việt Nam xếp hạng 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC) với nhiều chỉ số đạt thứ hạng cao như: nhân lực số, hoạt động chuyển đổi số và nhận thức số.