Thầy giáo ngày bé học dốt, nay thích dạy học trò bị cho là dốt

Tôi rất thích dạy các lớp yếu vì tôi hiểu các con rất cần tôi. Học yếu là một nỗi đau khó xóa nhòa trong kí ức tuổi thơ của các con sau này.

Nhìn nhận "học yếu là một nỗi đau khó xóa nhòa trong kí ức tuổi thơ của các con sau này", thầy Nguyễn Đức Quang - nhà sáng lập và điều hành trường Spring Hill (Trường Đồi) - cho rằng vấn đề của học sinh yếu là do phần lớn là ý thức thái độ chưa nghiêm túc với việc học hoặc/và do sự tự ti khi mất gốc kiến thức môn học.

Và thực ra, "Không một học sinh nào học yếu, chỉ có học sinh chưa được giúp đúng cách và đủ liều lượng, đủ thời gian mà thôi".

VietNamNet giới thiệu bài viết của thầy Nguyễn Đức Quang (nội dung thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả).

Thầy Nguyễn Đức Quang - tác giả bài viết

Thú thật là hồi cấp 1 và cấp 2, tôi học dốt cực kì. Lí do dốt: một phần là do não tôi là não mơ mộng thích văn học chứ không học logic sớm được, nhưng một phần lớn là do giáo viên hồi đó không làm thế nào giúp trẻ con học được. 

Lên cấp 3, tôi tự học hoàn toàn và học cực giỏi các môn tự nhiên mà tôi yêu thích. Hồi đó, nghĩ lại, đúng là ông thầy dạy môn Hóa học cấp 2 của mình lạ thật, dễ ợt thế này mà hồi lớp 8 lớp 9 ông ấy đứng lớp dạy chả một đứa nào hiểu bài. Ông thầy càng cố giảng thì lớp càng hoang mang, đứa nào cũng sợ môn Hóa, mỗi ông thầy không sợ nhưng thực ra ông thầy cũng chả hiểu gì nên không tài nào giảng được bài cho học sinh hiểu và bớt dốt.

Mang theo trong mình nỗi đau học dốt cấp 1 và 2 đó nên khi làm trường học, tôi chỉ chọn dạy các lớp yếu nhất. Các lớp giỏi thì để giáo viên khác dạy, vì học sinh giỏi rồi thì dễ dạy lắm, thậm chí không cần dạy vẫn giỏi.

Dạy các lớp yếu thực ra là rất thú vị vì có nhiều kịch tính và cảm xúc, mình dễ được thăng hoa. Học sinh khi còn yếu thì không phải là do ngu dốt đâu, điển hình là tôi đấy, cấp 1, 2 học yếu lên cấp 3 học giỏi xuất sắc và cứ thế giỏi mãi tới hết tiến sỹ thì thôi giỏi.

Vấn đề của học sinh yếu là do phần lớn là ý thức thái độ chưa nghiêm túc với việc học hoặc/và do sự tự ti khi mất gốc kiến thức môn học.

Học sinh yếu cần được dạy đúng trình độ, hạ thấp nội dung bài học xuống để các con cảm nhận được sự thành công trong từng bước học tập. Học sinh yếu cần cổ vũ động viên và cần kỉ luật để tạo ra một môi trường học tập có ấm có lạnh, có mềm có cứng, có yêu thương và có cả kỉ luật.

Chỉ cần cảm được các con là sẽ có hướng tác động phù hợp để giúp các con bớt yếu dần. Mỗi ngày từng con tiến bộ hơn bản thân con của ngày hôm qua đã là thành công lắm rồi.

Tôi rất thích dạy các lớp yếu vì tôi hiểu các con rất cần tôi. Học yếu là một nỗi đau khó xóa nhòa trong kí ức tuổi thơ của các con sau này. Đứng lớp dạy các lớp học yếu cũng chính là tôi tự chữa lành cho tôi những tổn thương trong kí ức tuổi thơ của tôi vậy.

Không một học sinh nào học yếu, chỉ có học sinh chưa được giúp đúng cách và đủ liều lượng, đủ thời gian mà thôi.

Nguyễn Đức Quang (Nhà sáng lập và điều hành trường Spring Hill - Trường Đồi)

Ban Giáo dục Báo VietNamNet xin được mở diễn đàn "Có học sinh dốt thật không?", mong nhận được những ý kiến đóng góp của độc giả.

Ý kiến đóng góp xin gửi về bangiaoduc@vietnamnet.vn . Xin chân thành cảm ơn!

tin nổi bật

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường mầm non

Lực lượng chức năng đang làm rõ việc một bé trai học tại Trường mầm non Tăng Bạt Hổ (tỉnh Bình Định) tử vong chưa rõ nguyên nhân sau buổi ăn trưa.

Hà Nội rà soát, tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc thực hiện rà soát, lập hồ sơ và tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Giáo viên mầm non, tiểu học trường tư khó khăn do dịch được hỗ trợ đến 3,7 triệu đồng

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ mỗi người 2,2 triệu hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể.

Liên hoan nghệ thuật Châu Á-TBD: HS trường TH Tân Thời Đại đạt nhiều giải thưởng lớn

Tháng 11/2022 học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại liên tiếp tỏa sáng tại các đấu trường quốc gia, quốc tế và sở hữu nhiều giải thưởng ở các lĩnh vực năng khiếu, nghệ thuật.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia.

Thái Bình: Nam sinh lớp 10 đâm bạn tử vong ngay trước cổng trường

Từ việc trêu đùa nhau rồi xảy ra xô xát, nam sinh lớp 10 ở Thái Bình đã đâm bạn học tử vong ngay trước cổng trường.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Không có học sinh 'dốt bẩm sinh', chỉ có những em trở nên 'dốt hóa'

Trong tư duy tích cực của người giáo viên luôn tồn tại quan niệm không có học sinh dốt, chỉ có học sinh chưa giỏi mà thôi. Điều này không chỉ mang tính nhân văn mà còn phản ánh đúng  quy luật phát triển trong triết học.

Lúc sống không con, nhưng khi qua đời, thầy tôi có cả một bầy con

Trái tim nhân từ, tình yêu thương học trò, lối sống thuần hậu, giản đơn như ca dao của thầy đã thành một phần hành trang giúp chúng tôi biết sống tốt hơn.

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.

Ấn Độ siêu khắt khe với các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học

Tại Ấn Độ, với hơn 1,4 tỉ người, các vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn tại các bữa ăn học đường được quy định chặt chẽ, khắt khe và chi tiết.

Kỷ luật hiệu trưởng chụp ảnh khỏa thân của tình cũ

Ông Trần Cao Nhân, Hiệu trưởng Trường tiểu học ở huyện Chợ Mới (An Giang) bị kỷ luật Cảnh cáo do chụp ảnh khỏa thân của 1 phụ nữ.

Cơ hội học ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani - Phần Lan

ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani (KAMK) tại Phần Lan đào tạo đa dạng các ngành học tiếng Anh bậc Cử nhân và Thạc sĩ, cung cấp nhiều kiến thức cốt lõi, trải nghiệm thực tiễn và những cơ hội kết nối nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.