Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo “Kích hoạt cơ hội mới trong thị trường M&A” do hãng kiểm toán KPMG vừa công bố đã điểm tên các thương vụ M&A tiêu biểu trong năm 2022, chủ yếu đến từ lĩnh vực bất động sản, năng lượng tái tạo và tiêu dùng.

Cụ thể, thị trường M&A (mua bán - sáp nhập) Việt Nam chứng kiến thương vụ lớn nhất trong năm là tòa nhà văn phòng hạng A - Capital Place (Hà Nội) được mua bởi một trong những công ty hàng đầu trong ngành bất động sản với giá 523,4 triệu USD. Cùng lĩnh vực, Novaland đã nhận được khoản đầu tư 250 triệu USD từ Warburg Pincus. 

Đối với ngành Năng lượng - Tiện ích công cộng, nhà phát triển và vận hành năng lượng tái tạo có trụ sở chính tại Madrid (Tây Ban Nha) EDP Renovaveis SA, đã ký thỏa thuận mua lại hai dự án điện mặt trời với tổng công suất 200 MW tại huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) từ Tập đoàn Xuân Thiện. Giá trị giao dịch đạt 284 triệu USD. Thương vụ này giúp EDPR mở rộng thị phần và củng cố vị thế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thương vụ M&A lớn nhất năm là chuyển nhượng một tòa nhà văn phòng tại Hà Nội. (Ảnh: DNCC)

Liên quan tới ngành hàng Tiêu dùng, Công ty TNHH The Sherpa (thuộc Tập đoàn Masan) đã mua lại 65% vốn của Phúc Long Heritage với giá trị 260,6 triệu USD. Như vậy, Masan đã 3 lần rót vốn vào Phúc Long trong 2 năm qua. 

Trong khi đó, Seletar Investments, Seatown Private Capital Master Fun và Periwinkle mua lại khoảng 36% cổ phần của Golden Gate (công ty sở hữu chuỗi nhà hàng) với trị giá khoảng 234 triệu USD từ Prosperity Food Concepts Pte Ltd.

Ngoài ra, Pharmacity - một trong những chuỗi nhà thuốc lớn nhất tại Việt Nam - đã gia nhập SK Group, thâm nhập thị trường bán lẻ và chăm sóc sức khỏe đang mở rộng nhanh chóng ở Đông Nam Á. Mặc dù giá trị không được tiết lộ, nhưng KPMG đánh giá đây là một trong những thương vụ mang tính bước ngoặt của năm.

Mua thì ít, bán thì nhiều

Có thể thấy, giá trị bình quân giao dịch M&A trong năm sụt giảm bởi những lo ngại về xu hướng kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Thống kê cho thấy, giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Tổng số siêu giao dịch M&A (giao dịch vượt quá 100 triệu USD) được ký kết giảm một nửa (13 giao dịch ghi nhận trong 10 tháng năm 2022 so với 22 giao dịch cùng kỳ năm ngoái). 

“Cách tiếp cận thận trọng hơn đối với đầu tư sau đại dịch cùng với những yếu tố như lạm phát, địa chính trị và khoảng cách kỳ vọng giữa bên mua và bên bán có thể ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro của bên mua nước ngoài, dẫn đến hoạt động M&A xuyên biên giới chậm lại”, báo cáo của KPMG nêu.

Luật sư Phạm Duy Khương, Thành viên Điều hành ASL Law Firm, cho rằng, rủi ro sau mua bán, sáp nhập rất tiềm tàng vì không ai đoán hết được các thông số của lạm phát, suy thoái sẽ ảnh hưởng mức độ nào tới doanh nghiệp. Đơn cử, định giá ban đầu khác và khi đi vào hoạt động có thể không được như mong muốn.

Cũng theo đại diện ASL Law Firm, thời điểm này, bên mua thì ít mà bên bán thì nhiều. Khi doanh nghiệp vào thế bí một là bán hai là "chết". Dẫu vậy, trong nguy có cơ, thị trường Việt Nam đang hợp khẩu vị hay “vừa miếng” đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc...

Trao đổi với PV. VietNamNet, bà Lâm Thị Ngọc Hảo, Phó Tổng giám đốc KPMG Việt Nam, nhận định, đây đúng là thời kỳ tiền khó. Tuy nhiên, cũng không phải vì lợi dụng sự khó khăn của thị trường mà chèn ép giá M&A ở bối cảnh hiện tại. Đơn giản, nhà đầu tư sở hữu tiềm lực tài chính sẽ có nhiều phương án mua hơn. 

“Các doanh nhân hay phía nhà đầu tư, nhà cung cấp tín dụng hướng tới win - win, tức cùng thắng trong hợp tác kinh doanh, thì các thương vụ M&A mới có thể diễn ra được”, bà Hảo nói. 

tin nổi bật

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023