Thủ tướng: Cán bộ pháp chế phải giúp bộ trưởng, chủ tịch không bị sai phạm

Thủ tướng lưu ý, cán bộ làm công tác tư pháp, pháp chế phải giúp Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, các cấp quản lý chuyên ngành không bị sai phạm.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021, định hướng nhiệm kỳ 2021 - 2025, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu nhiều câu chuyện liên quan đến công tác nhân sự của ngành.

Lãnh đạo sai thì Bộ trưởng Tư pháp có chịu trách nhiệm?

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các địa phương thường lo các công việc 'cháy nhà chết người' mà không quan tâm xây dựng thể chế pháp luật ở địa phương.

“Thể chế pháp luật và thực thi là nền tảng quan trọng để xây dựng, phát triển đất nước trên tinh thần “kỷ cương phép nước”, phục vụ đất nước phát triển có kỷ luật, kỷ cương. Không phải chỉ lo trước mắt mà phải lo nền tảng”, Thủ tướng nói và khẳng định, Chính phủ trong bất kỳ điều kiện nào cũng nhận thức rõ vai trò của ngành tư pháp.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Theo Thủ tướng, ngành tư pháp đã tham mưu Chính phủ tháo gỡ khó khăn, ách tắc trong chính sách pháp luật ở những thời điểm đất nước vô cùng khó khăn, thiên tai bão lụt, dịch bệnh.

“Tất cả các vấn đề liên quan đến thể chế pháp luật cần tháo gỡ kịp thời, đề xuất thống nhất của hệ thống pháp luật trong đó có cơ quan tham mưu là Bộ Tư pháp. Anh ra quyết định có vi hiến không, có chồng chéo pháp luật không thì lúc đó Bộ Tư pháp và người làm công tác pháp chế phải soi kỹ, xem chặt, đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết. Điều đó rất quan trọng”, Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, về quản lý con người ở các cơ quan tư pháp là rất quan trọng, con người quyết định sự thành công.

“Tôi hỏi Bộ trưởng Lê Thành Long đến nay ngành tư pháp Việt Nam là ngành có số biên chế trực tiếp lớn thứ nhì, sau ngành tài chính. Đặc biệt là hệ thống thi hành án dân sự ở các địa phương, các trường thuộc Bộ quản lý…là 9.500 người. Cả hệ thống tòa, kể cả sở tư pháp, phòng tư pháp là trên 45.000 người. Nếu 45.000 người này gương mẫu, tận tụy, nêu gương, thực thi pháp luật, thúc đẩy công vụ dân chủ thì tôi tin đất nước có sự chuyển biến”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, khi bí thư, chủ tịch tỉnh hỏi vấn đề này như thế nào; khi Thủ tướng, Phó thủ tướng hỏi vấn đề này có đúng pháp luật không, đúng thẩm quyền không thì thì Giám đốc Sở Tư pháp trả lời; còn ở Trung ương thì Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng được ủy quyền trả lời.

“Vai trò, vị thế của các đồng chí lớn chứ ko phải bình thường đâu. Lãnh đạo sai thì Bộ trưởng Tư pháp, Giám đốc Sở Tư pháp có chịu trách nhiệm không? Rõ ràng là có trách nhiệm”, Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý trường hợp tỉnh Phú Yên có nhiều vụ kiện quốc tế xảy ra thì Giám đốc Sở Tư pháp có chịu trách nhiệm khi tỉnh đặt bút ký như vậy hay Chủ tịch, Phó Chủ tịch tỉnh cứ ký sau này nhận hậu quả.

Ứng dụng công nghệ để thể chế pháp luật không kìm hãm sự phát triển

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng ghi nhận năm 2019-2020 có vụ kiện quốc tế Việt Nam thắng và thu về gần 100 triệu USD và cho rằng đây là thành tích của Bộ Tư pháp, rất đáng khen thưởng. “Các đồng chí phải nêu gương tốt hơn để bảo vệ tốt hơn nền tư pháp Việt Nam. Làm tốt, hiểu biết kỹ thì tham mưu tốt, ngăn chặn bớt sai phạm”, Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đặt vấn đề, các lãnh đạo cấp bộ, các bí thư tỉnh có quan tâm đến công tác pháp chế ở bộ, địa phương mình không hay khoán trắng cho ông thứ trưởng hoặc vụ trưởng.

{keywords}
Thủ tướng cùng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VGP

“Tôi được biết có Bộ trưởng cả nhiệm kỳ không bao giờ đến Vụ Pháp chế làm việc. Chúng ta cũng thấy, rất ít Vụ trưởng pháp chế hay Giám đốc Sở Tư pháp lên thứ trưởng hoặc Phó Chủ tịch tỉnh, chỉ trừ chị Hoa - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường và anh Sơn - Phó Chủ tịch TP.HCM”, Thủ tướng nêu thực tế và yêu cầu các bộ ngành, địa phương tuyển chọn người tài làm công tác pháp chế.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, tinh thần sắp ở thời là thời kỳ công nghệ phát triển nhanh, nhất là trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật số, xã hội số, Chính phủ điện tử. Vì vậy, luật pháp phải đáp ứng thời kỳ công nghệ này để thể chế pháp luật không kìm hãm sự phát triển của đất nước; những sáng kiến, sáng tạo, khởi nghiệp không phải bỏ chạy ra nước ngoài đăng ký.

“Ta có thể chế quản lý được việc này và tạo điều kiện cho phát triển, không thể không quản lý mà cấm kinh doanh. Công nghiệp 4.0 và pháp luật phải làm sao tạo điều kiện phát triển. Còn không chúng ta lạc hậu với thời đại”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Bên cạnh đó Thủ tướng cũng lưu ý không để tham nhũng chính sách, lợi ích nhóm trong xây dựng hệ thống pháp luật hiện nay.  “Các đồng chí phải giúp Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, cấp quản lý chuyên ngành không bị sai phạm, muốn thế các tỉnh phải cầu thị”, Thủ tướng nói.

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, năm 2020, Bộ, ngành Tư pháp đã tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua 17 luật, nâng số luật, pháp lệnh, nghị quyết do Chính phủ trình và được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua cả nhiệm kỳ 112 văn bản; các bộ, ngành trình Chính phủ, Thủ tướng chính phủ ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 968 văn bản trong số hơn 5.300 văn bản của cả nhiệm kỳ; ở cấp tỉnh, cấp huyện có gần 4.200 văn bản đã được ban hành, tính cả nhiệm kỳ là gần 35.000 văn bản.

Công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tiếp tục được chú trọng nâng cao chất lượng, bảo đảm tiến độ. 

Bộ Tư pháp và tổ chức pháp chế các bộ, ngành đã kiểm tra theo thẩm quyền gần 5.400 văn bản. Thông qua hoạt động kiểm tra, nhiều văn bản trái pháp luật được đề xuất xử lý kịp thời để ngăn ngừa, hạn chế những tác động tiêu cực đối với xã hội.

Các cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành được trên 53.000 tỷ đồng (tăng gần 1.000 tỷ đồng so với năm 2019), trong đó có trên 14.000 tỷ đồng từ các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi...

Thu Hằng

Ngành tư pháp phải bảo đảm tính thượng tôn, nghiêm minh của pháp luật

Ngành tư pháp phải bảo đảm tính thượng tôn, nghiêm minh của pháp luật

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu ngành Tư pháp tìm giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật, bảo đảm tính thượng tôn, nghiêm minh của pháp luật.

 

tin nổi bật

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Thủ tướng biểu dương Bộ Y tế đã đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương Bộ Y tế đã khẩn trương triển khai việc đấu thầu lượng thuốc trị giá 9.000 tỷ đồng và yêu cầu Chủ tịch các tỉnh, thành tiếp tục quyết liệt chỉ đạo việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế.

Xem xét khen thưởng, nếu thực hiện đúng sẽ hạn chế được câu chuyện buồn như Việt Á

Trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những “câu chuyện buồn” như Việt Á.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Xuất hiện biến chủng BA.4 và BA.5 qua tầm soát

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, dịch sốt xuất huyết đang tăng, phát hiện thêm biến chủng mới của Omicron, do đó không được chủ quan và không để dịch chồng dịch.

Thủ tướng: Không được quên 'kinh nghiệm xương máu' khi chưa có vắc xin

Sáng 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Bí thư Hà Nội: Dự án vành đai 4 rất cấp bách, giúp kéo giãn dân nội đô

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, dự án đường vành đai 4 - vùng thủ đô có ý nghĩa quan trọng, cấp bách, tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư tại khu vực nội đô.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.

Làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm vụ án liên quan Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu Ban Nội chính phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương thống nhất các tiêu chí, cơ chế phân hóa mạnh mẽ, làm rõ bản chất, xử lý dứt điểm các vụ việc, vụ án liên quan đến Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh...

Nghiên cứu giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, bộ đang nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền giảm thêm một số loại thuế khác với xăng dầu như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Trung Quốc mong muốn đối thoại, hiệp thương giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ 7 tổ chức tại Myanmar.

Tăng trưởng GDP ấn tượng, thu nhập bình quân tăng lên 7,4 triệu/tháng

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện; thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương ước tính là 7,4 triệu đồng/tháng.

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ nộp đủ bồi thường mới được xét đặc xá

Trường hợp phạm tội tham nhũng, kinh tế đã khắc phục (nghĩa vụ dân sự) đều được xét đặc xá theo quy trình, không phân biệt”, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết tại cuộc họp báo sáng 4/7.