Tiêm vắc-xin là cách giúp phòng, ngừa Covid-19 lâu dài

Việt Nam đã tiêm cho 801.957 nhân viên y tế trực tiếp điều trị người bệnh Covid-19, nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Sáng 6/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và các Thứ trưởng: Đỗ Xuân Tuyên, Trương Quốc Cường, Trần Văn Thuấn cùng nhiều lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai. Đánh giá ban đầu cho thấy, sau khi tiêm, sức khỏe của những người được tiêm đều hoàn toàn bình thường.

Một trong những yếu tố làm cho tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thời gian vừa qua chậm lại là tâm lý lo ngại các phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long, quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao và có sự khác biệt so với các nước, kể cả ở các nước tiên tiến.

{keywords}
Tiêm vắc-xin là cách giúp phòng, ngừa Covid-19 lâu dài. Ảnh Thanh Hà

Theo đó, cơ sở tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; người đi tiêm phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút để theo dõi, được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và theo dõi đến ba tuần sau khi tiêm. Các bệnh viện, cơ sở y tế tổ chức các điểm tiêm luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho người được tiêm. Tiêu chuẩn hoãn tiêm và chống chỉ định tiêm chủng ở Việt Nam cũng mở rộng hơn so với các nước.

Người đứng đầu ngành y tế khẳng định: công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu, tiêm đến đâu chắc chắn đến đó. Chính vì thế, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực, nhất là khối điều trị để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý mọi tình huống xảy ra trong tiêm chủng. Ban Chỉ đạo đã tập huấn hướng dẫn xử trí sự cố bất lợi sau tiêm vắc-xin Covid-19 cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc.

Theo Thống kê của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, đến nay, 

Cũng như các vắc-xin khác, trong quá trình triển khai vắc-xin phòng Covid-19 cũng có thể có phản ứng sau tiêm ở nhiều mức độ. Phản ứng phổ biến (tới 50%) như: sốt nhẹ (≥ 380C); đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, sưng đau tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt, ớn lạnh. Phản ứng phổ biến (từ 1% đến dưới 10%) là sưng và đỏ tại vị trí tiêm. Có thể có phản ứng hiếm gặp (từ một phần triệu đến 1%) nặng, như phản ứng phản vệ...

Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Việt Nam được triển khai an toàn, có khoảng 16% số người được tiêm có báo cáo phản ứng thông thường sau tiêm như đau tại chỗ, sốt nhẹ... và thường hết sau 24 giờ. Tỷ lệ này thấp hơn so với các nước trên thế giới. Bộ Y tế cho biết, toàn bộ số vắc-xin từ nguồn cung nước ngoài về Việt Nam sẽ được tiêm hết vào ngày 15-5. Chính phủ đã thảo luận rất kỹ đề án nhập khẩu, sản xuất và tổ chức tiêm vắc- xin, giao Bộ Y tế hoàn chỉnh trong tháng 5-2021.

Tuy nhiên, tiêm vắc-xin chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa Covid-19 và tỷ lệ phòng ngừa của vắc-xin không đạt 100% số người được tiêm. TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền bắc (Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư) cho biết: Tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng trên thế giới cũng như thực tế sử dụng cho hơn 250 triệu người trong thời gian qua, sau khi tiêm mũi 1, hiệu quả phòng các thể của Covid-19 đạt 50 đến 70% và hiệu quả vẫn giữ ở mức như vậy chứ không giảm ngay trong vòng ba tháng sau tiêm liều một.

Ở liều thứ hai, với nhiều khoảng cách tiêm khác nhau được ghi nhận đã cho thấy thời điểm tiêm tối ưu là khoảng cách ba tháng sau mũi thứ nhất, và ở khoảng cách tiêm này, hiệu quả bảo vệ lên tới hơn 80%. Ở những khoảng cách ngắn hơn dưới ba tháng, hiệu quả thấp dần và thấp nhất ở liều tiêu chuẩn (hai mũi cách nhau một tháng). Đây chính là lý do chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia vẫn khuyến cáo giữ khoảng cách hai mũi tiêm ở mức ba tháng hoặc hơn để có hiệu quả bảo vệ tối ưu. Lợi ích thật sự của tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện.

Do tỷ lệ bảo vệ cũng không thể đạt 100% số người được tiêm, cho nên những người được tiêm vẫn có thể nhiễm và là nguồn lây cho những người khác. Vì thế, sau khi tiêm, kể cả mũi một lẫn đủ hai mũi, người được tiêm vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Với Covid-19 hiện nay, đó là biện pháp 5K.

Trần Hảo

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.

Phối hợp, tạo sức mạnh cộng hưởng tuyên truyền, giảm nghèo thông tin biển đảo

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân vừa phối hợp tổ chức Hội nghị phối hợp tuyên truyền, phổ biến sách lý luận chính trị và tuyên truyền biển đảo tại Đà Nẵng.