Tiến sĩ 8X bắt đầu dự án triệu đô sản xuất kính cho người mù

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chính thức ký hợp đồng giao đề tài hoàn thiện công nghệ và chế tạo 1.000 mẫu kính “Mắt thần” cho TS Nguyễn Bá Hải, người được Thủ tướng Chính phủ “đặt hàng” dự án triệu đô.

 - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chính thức ký hợp đồng giao đề tài hoàn thiện công nghệ và chế tạo 1.000 mẫu kính “Mắt thần” cho TS Nguyễn Bá Hải, người được Thủ tướng Chính phủ “đặt hàng” dự án triệu đô sản xuất kính thông minh cho người mù hồi tháng 9 năm ngoái.

Lễ ký hợp đồng giao đề tài khoa học diễn ra sáng 15/1 tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM.

{keywords}
TS Nguyễn Bá Hải tại cuộc gặp Thủ tướng đầu tháng 9/2014.

Theo đó, TS Hải sẽ được cấp một khoản kinh phí là 5 tỉ 750 triệu đồng để thực hiện đề tài này trong thời gian tối đa 1 năm. Đầu ra cụ thể của sản phẩm sẽ là 1.000 mẫu kính Mắt thần thế hệ mới với công nghệ đã được hoàn thiện theo góp ý, phản biện của hội đồng chuyên môn.

Trước đó, trao đổi với VietNamNet tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ KH&CN hôm 7/1, ông Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ Cao cho biết, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ KH&CN đã quyết định giao một đề tài khoa học độc lập cho TS Nguyễn Bá Hải để hoàn thiện công nghệ và chế tạo thử nghiệm sản phẩm kính “Mắt thần” trước khi sản xuất đại trà.

Theo ông Dương, sau khi sản xuất thử nghiệm, các mẫu kính Mắt thần sẽ được nghiên cứu, đánh giá phản hồi của người sử dụng. Sau khi có các đánh giá phản hồi trên các sản phẩm thử nghiệm, Bộ KHCN mới trình Thủ tướng dự án đầu tư để đưa vào sản xuất đại trà kính mắt thần.

Như vậy, ít nhất phải đầu năm 2017, dự án sản xuất kính Mắt thần cho người mù của TS Nguyễn Bá Hải mới có thể trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Nghiên cứu khoa học “không thể ăn xổi ở thì”

Trao đổi với chúng tôi về đề tài khoa học vừa được Bộ KH&CN giao, TS Nguyễn Bá Hải cho biết, tại hội đồng thuyết minh đề tài, các thành viên hội đồng đã đóng góp hơn 30 ý kiến khác nhau để anh hoàn thiện công nghệ kính mắt thần.

TS Hải cho biết, anh đã tiếp thu 2/3 các ý kiến đóng góp của hội đồng. Theo đó, kính “Mắt thần” phiên bản mới sẽ có hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ người mù di chuyển, tránh vật cản. Khả năng quét và khoảng cách phát hiện vật cản cũng được tăng lên. Ngoài ra thiết bị cũng được cải thiện để có thể chống nước...

“Quan trọng nhất là chúng tôi sẽ phát triển sản phẩm theo hướng module hóa để có thể gắn thêm những thiết bị khác vào nữa”, TS Hải cho biết.

TS Hải cho biết, cái khó của dự án làm kính “Mắt thần” chính là sau khi sản xuất thì làm thế nào để tặng những chiếc kính này cho đúng các đối tượng cần sử dụng để tránh lãng phí.

Theo TS Hải, không phải tất cả các loại khiếm thị đều cần dùng kính. Chiếc kính Mắt thần chỉ cần thiết với những người đã mù hoàn toàn và có nhu cầu đi lại ít nhất từ 1-2 km/ngày, như trẻ em đi học hay những người bán vé số.

Do đó, TS Hải cho rằng, hiện tại, cả nước có khoảng 600 ngàn người mù hoàn toàn nhưng thực tế số người có nhu cầu đi lại thường xuyên chỉ khoảng từ vài chục ngàn đến 100 ngàn người mà thôi. Vì thế, theo TS Hải nếu làm kính để hỗ trợ người mù thì chỉ cần sản xuất từ vài chục đến 100 ngàn chiếc mà thôi.

Bên cạnh đó, TS Hải cũng chia sẻ, nghiên cứu khoa học cần thời gian dài, làm thật bài bản và sâu sắc chứ không thể ăn xổi ở thì được. Chính vì thế, anh rất mong muốn xã hội thật kiên nhẫn để anh và nhóm nghiên cứu có thể thoải mái thực hiện nghiên cứu một cách bài bản và sâu sắc sản phẩm này.

Theo TS Hải, không phải tất cả các loại khiếm thị đều cần dùng kính. Chiếc kính Mắt thần phiên bản 2 hiện tại chỉ cần thiết với những người đã mù hoàn toàn và có nhu cầu đi lại ít nhất từ 500m/ngày, như trẻ em đi học hay những người bán vé số, người cần đi lại sinh hoạt thường xuyên... Những người không có nhu cầu đi lại thì không cần thiết sử dụng thiết bị hỗ trợ.

Theo đó, TS Hải cho rằng, hiện tại, cả nước có khoảng 600 ngàn người mù hoàn toàn nhưng thực tế số người có nhu cầu đi lại thường xuyên chỉ khoảng từ vài chục ngàn đến 100 ngàn người mà thôi. Vì thế, theo TS Hải nếu làm kính để hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho người khiếm thị thì chỉ cần sản xuất khoảng 100 ngàn chiếc mà thôi. Nếu có điều kiện hơn, các trường hợp người khiếm thị có hoàn cảnh thuận lợi hơn có thể được trợ giá một phần để giảm bớt khó khăn trong điều kiện ngân sách nhà nước còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, TS Hải cũng chia sẻ, nghiên cứu khoa học cần thời gian dài, làm thật bài bản và sâu sắc chứ không thể ăn xổi ở thì được. Chính vì thế, anh rất mong muốn xã hội thật kiên nhẫn để anh và nhóm nghiên cứu có thể thoải mái thực hiện nghiên cứu một cách bài bản và sâu sắc sản phẩm này. Nếu làm vội vàng, thì nhóm nghiên cứu không dám vì đây không phải là đề tài chỉ để nghiệm thu mà còn là niềm tin mà người khiếm thị, người dân và nhà nước gửi trọn niềm tin cho nhóm nghiên cứu và nhà trường.

Lê Văn

TIN LIÊN QUAN

tin nổi bật

Huy động các Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ người dân dùng dịch vụ công trực tuyến

Bộ TT&TT vừa đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai các Tổ công nghệ số cộng đồng để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân chuyển đổi số, trong đó có việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

iPhone 14 Pro Max bản mô hình vừa xuất hiện trong video thực tế

Bản mô hình của iPhone 14 Pro Max vừa xuất hiện trong đoạn video mới tiết lộ nhiều thông tin về mẫu iPhone cao cấp sắp ra mắt của Apple.

Cơ hội cuối hưởng ưu đãi dịch vụ AWS từ CMC Telecom

CMC Telecom dành những cơ hội cuối nhận ưu đãi độc quyền tháng 5 dành riêng cho khách hàng đăng ký dịch vụ AWS.

Việt Nam có tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên về Blockchain

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa chính thức ra mắt. Đây là tổ chức pháp nhân chính thức đầu tiên liên quan đến lĩnh vực công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Ông Trump phải đăng bài trên Truth Social trước khi xuất bản trên Twitter

Ông Trump có quyền sử dụng Twitter nếu Elon Musk dỡ bỏ lệnh cấm vĩnh viễn tài khoản của ông, nhưng trước tiên cựu Tổng thống phải đăng bài trên Truth Social.

Red Hat hợp tác với Việt Nam về giải pháp ứng dụng trên nền nguồn mở

Tập đoàn cung cấp hệ điều hành Linux thương mại lớn nhất thế giới sẽ mở rộng hợp tác với Việt Nam. Đây là kết quả của buổi làm việc giữa Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và CTO tập đoàn Red Hat.

Elon Musk có thể mua lại Twitter với giá thấp hơn

Elon Musk ám chỉ rằng ông có thể điều chỉnh lại giá trong thương vụ mua lại Twitter. Một thỏa thuận với giá thấp hơn là điều có thể xảy ra.

Đại diện pháp lý Twitter tố Elon Musk vi phạm điều khoản

Căng thẳng giữa Elon Musk và Twitter tiếp tục tăng cao khi mạng xã hội tố tỷ phú công nghệ phá vỡ điều khoản của họ.

Pixel 6a và Pixel 5a: Bình mới, rượu có mới?

iPhone 5a được đánh giá là một trong những sản phẩm tầm trung hoàn thiện nhất của Google, liệu Pixel 6a có “kế thừa” được di sản của thế hệ đi trước?

Apple sẽ ra mắt ốp lưng đặc biệt cho iPhone?

Apple có thể sẽ sản xuất một chiếc ốp lưng iPhone tự động thay đổi giao diện theo hoạt động người dùng.

Ưu đãi nâng cấp Google Workspace cùng CMC Telecom

Từ nay đến 31/5, CMC Telecom áp dụng ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp dùng GSuite Legacy chuyển sang Google WorkSpace. Cụ thể, khách hàng mới tham gia chuyển đổi sẽ được chiết khấu tối đa 15%; với khách hàng đã chuyển đổi thì mức chiết khấu tối đa 7%.

Không chỉ iPhone, toàn bộ sản phẩm Apple sẽ chuyển sang USB-C?

Ngoài iPhone, Apple đang tìm cách đưa cổng kết nối USB-C lên các dòng sản phẩm khác dùng Lightning như AirPods, Magic Mouse, Magic Keyboard…

Khai thác tiền điện tử sẽ thân thiện hơn với môi trường?

Khai thác tiền điện tử đòi hỏi nguồn điện rất lớn. Do đó, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ quan ngại về tác hại của tiền điện tử đến môi trường.

Chiến lược ‘bứt phá’ cho các trường trong cuộc đua đại học số

Hệ sinh thái công nghệ giáo dục Việt Nam đang có những thay đổi mạnh mẽ. Áp dụng giải pháp công nghệ chuyên biệt cho giáo dục trên nền tảng công nghệ như AWS là bí kíp giúp các trường chiếm thế ưu thế trong cuộc đua đại học số.

Vượt Thái Lan, Việt Nam giành HCV Thể thao điện tử đầu tiên tại SEA Games 31

Đội tuyển Liên minh Huyền thoại Việt Nam đã xuất sắc vượt qua Thái Lan để giành lấy huy chương vàng bộ môn Thể thao điện tử tại SEA Games 31.