Tìm cách kéo ngân hàng và doanh nghiệp CNHT đến gần nhau hơn

Ưu đãi thuế, tín dụng cho doanh nghiệp CNHT đang nảy sinh nghịch lý, ngân hàng muốn nắm đằng chuôi về hiệu quả dự án, lợi nhuận đầu tư nhưng nhiều doanh nghiệp CNHT lại không thể chứng minh được.

Khảo sát đối với khoảng 5.000 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ do Tổng cục Thống kê và Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) thực hiện năm 2019, cho biết, liên quan đến tài chính, chỉ có 1% số doanh nghiệp tự nhận mình có thế mạnh về tài chính. Khoảng 20% doanh nghiệp trả lời rằng khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn.

Điều đó cho thấy, năng lực tài chính của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang hạn chế.

Trao đổi với PV VietNamNet, bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, PGĐ Trung tâm IDC nhìn nhận,  vấn đề về tài chính cũng là một trong vấn đề mà các Tập đoàn sẽ đánh giá nhà cung ứng để xem liệu doanh nghiệp có tài chính ổn định để đảm bảo cung cấp đơn hàng được không?

{keywords}
Bà Nguyễn Thị Xuân Thuý, PGĐ Trung tâm IDC

Tương tự như vậy, khi ngân hàng đi đánh giá để quyết định có cấp vốn cho doanh nghiệp hay không, họ nhìn vào năng lực tài chính đấy để họ quyết định cấp vốn.

“Bản thân doanh nghiệp tự đánh giá mà còn cảm thấy không tự tin về năng lực tài chính thì năng lực tiếp cận được vốn hạn chế là tất yếu”, bà Thuý nhìn nhận.

Bà cũn cho biết, qua kháo sát, mong muốn lớn nhất của doanh nghiệp đầu tiên là ưu đãi về thuế, thứ hai là đơn giản hóa các thủ tục hành chính và cái thứ ba là khả năng tiếp cận về vốn tốt hơn.

Chúng ta thấy vốn là một trong những nguồn đầu vào đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động được hiệu quả, nhưng ngân hàng cũng là một doanh nghiệp và họ cũng phải đảm bảo hiệu quả hoạt động của họ bằng việc cho vay các doanh nghiệp có hoạt động tốt và đảm bảo được cái khả năng trả lại vốn vay.

{keywords}
 Ngân hàng và doanh nghiệp CNHT còn một khoảng cách lớn

Chính vì vậy, doanh nghiệp khiến ngân hàng vẫn cảm thấy quan ngại không có tài sản thế chấp hay không có nguồn đảm bảo cho vốn vay thì rất khó ép họ phải cho vay. Nhưng cũng có rất nhiều doanh nghiệp hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của ngân hàng nhưng vì lãi suất cao, họ không thể vay.

“Cùng đó, còn một khó khăn khác là,  khi các nhà mua hàng đi đánh giá nhà cung ứng, họ nói rằng, chúng tôi rất muốn doanh nghiệp này cung cấp linh kiện cho chúng tôi nhưng để làm được, doanh nghiệp phải đầu tư them một số máy móc thiết bị để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Thế nhưng doanh nghiệp CNHT của Việt Nam cũng e ngại khi bày tỏ, không thể đầu tư bởi vì để vay vốn đầu tư máy móc thiết bị này rất lớn và không biết đến bao giờ họ mới thu hồi lại được vốn”, bà Thuý cho biết.

Từ thực trạng này, bà Thuý cho rằng, chúng ta cần phải có những chính sách cho các đối tượng doanh nghiệp khác nhau. Với những doanh nghiệp chưa đáp ứng được điều kiện cao về tiếp cận vốn thì cần phải tìm giải pháp thu hẹp khoảng cách giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp đủ khả năng tiếp cận vốn nhưng họ lại không muốn tiếp cận thì lúc đó, câu chuyện hỗ trợ lại là cần chi phí vốn thấp hoặc có nguồn hỗ trợ nào đó để họ có thể không cần phải đầu tư hết vào máy móc thiết bị. Ví dụ, một số doanh nghiệp cùng chung đầu tư vào máy móc thiết bị để giảm chi phí vốn và tăng hiệu quả hơn.  

“Ở đây chúng tôi cũng nghĩ là không thể đổ hết cho ngân hàng hay đổ hết cho doanh nghiệp. Chúng ta cần xác định xem vấn đề nằm ở đâu để chúng ta đưa ngân hàng và doanh nghiệp đến gần với nhau hơn”, bà Thuý nói.

Theo các chuyên gia, câu chuyện quan hệ giữa ngân hàng- doanh nghiệp CNHT vẫn phải được giải quyết mấu chốt ở năng lực cạnh tranh.  Bản thân, ngân hàng cũng muốn cấp được nhiều vốn cho DN thì hoạt động của họ càng tăng lên, càng có hiệu quả. Ngược lại, bản thân DN cũng phải đủ năng lực để hấp thụ nguồn vốn mà ngân hàng cấp. Để đủ năng lực hấp thụ vốn, đầu tiên DN phải hoạt động tốt, có đơn hàng, có năng lực cạnh tranh để lấy được các đơn hàng…Các vấn đề này còn liên quan đến năng lực kỹ thuật, trình độ sản xuất, công nghệ, nguồn nhân lực.

Băng Dương (ghi)

 

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.